Thứ năm, 25/04/2024
Số giáo dân:37.448
Quản hạt: Linh mục Ignatiô Nguyễn Quang Triều

A.GIÁO HẠT ĐÔNG NAM PHÚ THỌ

Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ bao gồm các Giáo xứ trên địa bàn hành chính của tỉnh Phú Thọ như sau: Thành Phố Việt Trì, thị xã Phú Thọ, huyện Lâm Thao, huyện Phù Ninh, huyện Thanh Ba. Về mặt xã hội, trên địa bàn Giáo hạt có khu di tích Đền Hùng nổi tiếng, thuộc núi Nghĩa Lĩnh, giữa đất Phong Châu, ngày nay là xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ là Giáo hạt cổ nhất của Giáo phận Hưng Hóa, có nhiều họ giáo đón nhận Tin Mừng vào khoảng đầu thế kỷ 17. Đây là vùng các Đấng thừa sai ven theo Sông Hồng mang Tin Mừng tới đầu tiên trên đất Hưng Hóa vào những năm 1630 - 1647; đó là Giáo xứ Bầu Nọ (nay là Giáo xứ Nỗ Lực).
Giáo hạt có vị Thánh Tử Đạo Phêrô Vũ Văn Truật, người con ưu tú của Giáo xứ Hà Thạch. Giáo hạt là nơi 7 thánh tử đạo bị bắt, thánh tích các Ngài vẫn còn lưu ở Giáo họ Cao Mại, Giáo xứ Thạch Sơn.
Giáo phận đặt trung tâm mục vụ tại Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ. Đó là nhà Tràng Hà Thạch, cách trung tâm thị xã Phú Thọ khoảng 2 km, cách Tòa giám mục khoảng 50 km. Hiện nay có hai khu nhà: Nhà Tràng để đào tạo các tiền chủng sinh cho Giáo phận và khu nhà 7 tầng dành cho các công việc của Giáo phận và nhà nghỉ hưu của các Cha.
Giáo hạt có 17 linh mục, 3 thầy phó tế và 4 cộng đoàn dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa.
Hiện nay Giáo hạt có 39.689 giáo dân, gồm 19 Giáo xứ với 91 Giáo họ.
GIÁO HẠT CHIA RA THÀNH 4 CỤM GIÁO XỨ
  1. Nỗ Lực – Sơn Vi – Tiên Kiên – Thạch Sơn – Tiên Cát – Vĩnh Hóa.
  2. Làng Lang – Cây Hồng – Gia Thanh – Tiên Phú – Phù Lỗ.
  3. Hà Thạch – Bãi Dòng -  Xuân Thành – Trù Mật – Vân Thê.
  4. Chiêu Ứng – Phụng Thượng – Đồng Xa – hai Giáo họ Đồng Kẻng và Đại Lục.
Thông tin liên quan

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.