Thứ ba, 19/03/2024

Lời ngỏ - Giải đáp thắc mắc

Danh sách các câu hỏi đã được trả lời
(Quý vị vui lòng chọn vào câu hỏi để đến câu trả lời)

Câu hỏi số 01:
Trọng kính đức cha, khi nhìn vào bức ảnh 117 thánh Tử Đạo Việt Nam, con thấy hình ảnh của các vịgiám mục, linh mục, các thầy giảng, giáo dân và cả binh lính. Trên tay các ngài cầm sách Kinh Thánh, lá thiên tuế... Chúng con cũng đã tìm hiểu thêm trên internet nhưng vẫn chưa hiểu rõ về bức ảnh này. Vậy xin đức cha giải thích cho chúng con hiểu biết hơn về bức ảnh này, như các vị thuộc những tầng lớp nào trong xã hội, những thứ mà các ngài mang trên mình, và những hình ảnh xung quanh bức ảnh. Chúng con xin chân thành cảm ơn đức cha!

Câu hỏi số 02:
1. Hiện nay một số bạn trẻ dùng điện thoại di dộng để kết mối quan hệ yêu đương, nhiều bạn “biết yêu” từ rất sớm, từ lớp 7, lớp 8, và qua những tin nhắn, qua mạng xã hội các bạn trẻ không ngần ngại dùng những cách xưng hô của người lớn, mà có lẽ bố mẹ của các bạn trước khi cưới không nghĩ tới. Họ không ngại gửi cho nhau những lời “nhạy cảm”, để rồi không quan tâm tới chừng mực của đạo đức. Nhiều bạn không giữ được sự trong trắng của mình, để đánh mất nó trước khi lập gia đình.
2. Việc làm mất đi sự trong trắng, hay gọi là trinh tiết, khi chưa tiến tới đời sống gia đình của các bạn trẻ công giáo có phải là tội không ? Nếu có thì là tội nhẹ hay là tội nặng? Và các bạn trẻ phải làm thế nào để không mắc tội này?

Câu hỏi số 3:
Thưa Đức cha, giới trẻ chúng con hiện nay phải đi làm ăn đây đó, và nảy sinh tình yêu với người không có đạo. Cha mẹ chúng con thường không đồng ý cho kết hôn với người khác tôn giáo, nhất là con gái đạo lấy chồng lương. Chúng con không muốn làm buồn lòng bố mẹ, cũng không muốn mất người yêu. Chúng con bị giằng co rất mãnh liệt trước những lựa chọn như thế này. Kính xin đức cha cho chúng con những lời khuyên bổ ích nhất.

Câu hỏi số 4:
Thưa Đức cha, cho con hỏi về vấn đề hôn nhân đồng tính. Theo con được biết, pháp luật Việt Nam không thừa nhận hôn nhân đồng tính. Khi tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả tiếp xúc, gặp gỡ họ, con nhận thấy họ là những người bình thường có tình cảm, biết vui, buồn và họ cũng muốn tìm cho mình một người bạn đời cùng giới, nhưng xã hội không chấp nhận điều đó. Con được biết Giáo Hội Công giáo cũng không chấp nhận hôn nhân đồng tính, bởi vì từ thuở ban đầu Thiên Chúa đã tạo ra một người nam và một người nữ để họ kết hợp với nhau thành hôn nhân và lưu truyền sự sống. Nên hôn nhân đồng tính đi ngược lại với ý định của Thiên Chúa.
Con cảm thấy họ bị tổn thương, khi xã hội và giáo hội đối xử với họ như vậy, bởi họ không muốn như vậy và không ai có quyền quyết định ngoại trừ Thiên Chúa. Xin đức cha cho chúng con những lời chia sẻ về vấn đề này. Chúng con xin cảm ơn đức cha.

Câu hỏi số 5:

Nhân loại đã bước vào thế kỷ XXI, một thế kỷ được xem là sự mở đầu kỷ nguyên của thời đại văn minh trí tuệ, đã làm cho con người ngày được nâng cao. Đây là cơ hội cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ chúng ta. Bên cạnh đó giới trẻ ngày nay đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng về các giá trị luân lý đạo đức và đang có nguy cơ loại Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống. Nhiều bạn trẻ đức tin bị sa sút và sống đức tin rất hời hợt. Vậy theo đức cha, nên làm thế nào để chúng con sống có ý thức và trân trọng giữ gìn đức tin của chúng con hơn trong cuộc sống mới này ?

Giải đáp 100 vấn nạn về Đức Tin  (1 - 11)

100 QUESTIONS SUR LA FOI – JEAN-MICHEL DI FALCOCenturion 1993)

Giải đáp 100 Vấn Nạn Về Đức Tin (12 - 32)
100 QUESTIONS SUR LA FOI – JEAN-MICHEL DI FALCOCenturion 1993)

Giải đáp 100 Vấn Nạn Về Đức Tin (33 - 52)
100 QUESTIONS SUR LA FOI – JEAN-MICHEL DI FALCOCenturion 1993)

Giải đáp 100 Vấn Nạn Về Đức Tin (53 - 65)
100 QUESTIONS SUR LA FOI – JEAN-MICHEL DI FALCOCenturion 1993)

Giải đáp 100 Vấn Nạn Về Đức Tin (66 - 70)
100 QUESTIONS SUR LA FOI – JEAN-MICHEL DI FALCOCenturion 1993)

Giải đáp 100 Vấn Nạn Về Đức Tin (78 - 94)

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.