Thứ sáu, 26/04/2024
Linh mục xứ: Quản xứ Phêrô Nguyễn Trường Giang
Địa chỉ: Nhà thờ Phù Lỗ, TT Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ

GIÁO XỨ PHÙ LỖ

1. Địa chỉ: Khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
2. Nguồn gốc: Xa xưa, nơi đây có tên là Kẻ Vĩ hay làng Vĩ. Đến khi chạy giặc Cờ Đen, có cụ lý Lương ở Thập Lục xã Tiên Kiên, tranh chánh tổng với cai Doanh không được, ông đã đến làng Vĩ, chiêu dân lập ấp và đặt tên là làng Phù Lỗ.Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
Lý do theo đạo: Cụ Lương có hai con trai là Tiến và Đạt. Ông Đạt có con là chánh Vang, chánh Vang có con là Độ. Còn ông Tiến không có con trai, được 4 cô con gái: bà Thấu lấy ông Thọ, bà Hiên lấy ông Định (Tiên Kiên), bà Tốn lấy ông Sót (Gia Thanh) và bà Nhượng mẹ ông Quảng Bình. Cụ Lương cho con trai là Tiến đón đường giết chánh tổng, cướp sổ sách đem về Phù Lỗ. Tiến bị bắt đem về giam ở Sơn Tây.
Năm 1934 để khỏi tội, ông Lương xin cố Hào cho theo đạo để nhờ cố chạy giúp. Được khỏi tội, ông Tiến về chỉ cắt thuốc bắc. Dần dần, người các nơi cũng đến thêm và được cố Hào lập họ khi ngài mới về phục vụ xứ Gia Thanh.
Khi lập họ, cố Hào làm cho họ một nhà thờ gỗ 5 gian, lợp lá, chạy hiên xung quanh (tại sân kho đội 3). Khi Cha Tuyên mở chợ, đã đem ra chỗ ngã ba, sau cửa hàng Hợp tác xã mua bán (1941). Năm 1941, nhà thờ bị mưa đá đổ mất. Từ khi mất nhà thờ, ít khi các Cha được đến làm lễ, nhất là từ năm 1965 - 1989 không được một lễ nào. Từ năm 1989, mỗi năm Cha Đỉnh được đến 2 lần, mỗi lần 2 ngày. Gia đình ông Giuse Uông Đình Thú đã dâng đất làm nhà thờ, lại hy sinh cả lũy tre làm giáo. Ngày nào bốn Cha con ông cũng phụ vữa, ròng rã một năm trời. Cha Đỉnh đã lo liệu từ thủ tục giấy tờ đến vật liệu, thợ thuyền để xây lại nhà thờ nhân kỷ niệm 100 năm thành lập họ giáo. Ngày 11/05/1996 Giáo họ đặt móng nhà thờ và ngày 13/05/1997 thì khánh thành. Cha giám quản Phaolô Đinh Tiến Cung về làm phép.
Giáo xứ Phù Lỗ được thành lập năm 2011, được tách ra từ Giáo xứ mẹ Gia Thanh.
3. Quan thầy: Tổng lãnh thiên thần Micae.Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
4. Nhà thờ: Nhà dài 34m rộng 12m, có tháp chuông bên cạnh.Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
5. Giáo dân: 545 nhân danh.Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
6. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: cha Augustin PiChaud – Hào (1892), cha Giuse Vũ Đình Tuyên, cha Giacôbê Trần Tự Lập (1946), cha Giuse Đỗ Minh Đức (1946), cha Giuse Đỗ Đức Hạnh (1950), Cha Nguyên (1956), cha Phêrô Đặng Kim Lan, Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh, cha Giuse Chu Văn Khương. Đầu năm 2013, cha Phêrô Nguyễn Văn Tuyển về quản xứ Phù Lỗ. Ngày 8 tháng 7 năm 2017 Đức Cha bổ nhiệm cha Inhaxiô Nguyễn Quang Triều quản xứ Phù Lỗ, Giuse Hồ Sĩ Hiền. Hiện nay cha phó đặc trách Phêrô Nguyễn Trường Giang.Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
7. Các Giáo họ trong Giáo xứHạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
7. 1. Giáo họ Lỗ TrìHạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
Địa chỉ: Khu 9, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
Quan thầy: Thánh Phanxicô Xaviê (03/12).
Nhà thờ: Một nhà 4 gian, lợp ngói.
Giáo dân: 71 nhân danh.
7.2. Giáo họ An ĐạoHạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
Địa chỉ: Khu 7, xã An Đạo, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.
Quan thầy: Thánh Giuse Thợ.
Thành lập: Năm 1914, thời Cha cố Augutino Piso Hào. Đến nay đã có trên 100 năm lịch sử.
Nhà thờ: Diện tích 150m2.
Giáo dân: 443 nhân danh.

Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ PHÙ LỖ
Church Các giáo họ trong giáo xứ: Giáo họ Phù Lỗ, Giáo họ An Đạo, Giáo họ Lỗ Trì.

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.