Thứ ba, 19/03/2024
12:34 | 05/03/2022
Trước tiên, tôi xin gửi lời chào đến tất cả anh chị em trong gia đình giáo phận. ... Với tất cả tâm tình quí mến trong sự “hiệp nhất và yêu thương”, tôi xin gửi đến tất cả các thành phần dân Chúa những tâm tình và lưu tâm mục vụ cho giáo phận.
21:51 | 01/12/2021
Đại dịch Covid-19 gây nguy hại trực tiếp đến mọi chiều kích của con người trong xã hội. Dù ít bị ảnh hưởng hơn so với một số Giáo phận khác, giáo phận chúng ta cũng đã và đang gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt sinh hoạt tôn giáo, chẳng hạn như việc cử hành các bí tích, học hỏi giáo lý, thăm viếng mục vụ và thực thi bác ái.
06:24 | 12/10/2020
Trưa Chúa Nhật 11/10, ĐTC Phanxicô đã cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô. Dù trời mưa nhưng có nhiều người che dù đến để cùng lắng nghe bài huấn dụ và đọc Kinh Truyền Tin với ĐTC.
06:07 | 08/10/2020
Sau hai tháng dành các bài giáo lý trong các buổi tiếp kiến chung để chia sẻ những suy tư về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong bài giáo lý của buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 7/10 tại đại thính đường Phao-lô VI, Đức Thánh Cha tiếp tục loạt bài giáo lý về chủ đề cầu nguyện. Cụ thể là ngài suy tư về cuộc đời của vị đại ngôn sứ Elia.
06:34 | 15/06/2020
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha giải thích về hai công hiệu của bí tích Thánh Thể như được thánh Phaolô nói đến trong thư thứ nhất gửi tín hữu Corinto: kết hiệp với Chúa Kitô và hiệp thông với anh chị em.
06:08 | 28/05/2020
Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng bất chấp tội lỗi lan tràn, có những người "có khả năng cầu nguyện với Thiên Chúa một cách chân thành, có khả năng viết số mệnh của con người theo một cách khác". Và ngài yêu cầu dạy các trẻ em làm dấu Thánh Giá, "lời cầu nguyện đầu tiên".
06:58 | 13/04/2020
Lúc 11h ngày 12/04, ĐTC Phanxicô dâng Thánh Lễ Chúa Nhật Phục Sinh. Sau Thánh Lễ, Đức Thánh Cha đọc sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành toàn xá urbi et orbi (cho Roma và toàn thế giới). Vatican News Tiếng Việt xin gởi đến quý độc giả toàn văn sứ điệp.
06:13 | 09/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Vatican đã quyết định buổi đọc Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha vào Chúa nhật 08/3 diễn ra từ Thư viện của Dinh Tông Tòa, chứ không phải tại quảng trường thánh Phêrô như thường lệ. Bài huấn dụ ngắn của Đức Thánh Cha dựa theo Tin Mừng của Thánh Matthêu 17,1-9.
06:14 | 27/02/2020
"Mùa Chay là thời điểm thích hợp để nhường chỗ cho Lời Chúa. Đây là lúc tắt tivi và mở Kinh thánh. Đây là lúc ngắt kết nối với điện thoại nhưng kết nối với Tin Mừng; là thời gian để từ bỏ những lời vô bổ, tán gẫu, tin đồn, buôn chuyện nhưng trao chính “bạn” cho Chúa. Đây là thời gian để dành riêng cho một hệ sinh thái trái tim khỏe mạnh."
06:11 | 02/12/2019
ĐTC mời gọi các tín hữu đừng theo con đường ích kỷ, gây ra xung đột chiến tranh, nhưng hãy tỉnh thức, một cách cụ thể, chú ý quan tâm đến những người xung quanh đang gặp khó khăn.
06:30 | 11/11/2019
Cuộc sống trần gian không phải là cuộc sống duy nhất, và chúng ta cần phải chờ đợi cuộc sống ở phía bên kia. Thiên Chúa yêu sự sống và sự sống là nơi có những tương quan đích thực và những ràng buộc của sự tín trung.
05:57 | 04/11/2019
ĐTC Phanxicô đã quảng diễn bài Tin Mừng của Thánh Luca, phụng vụ Chúa nhật 31 thường niên. ĐTC nhấn mạnh: “Chúa Giêsu không khiển trách ông Dakêu, không cho ông một ‘bài giảng’, nhưng lại nói với ông là Chúa phải đến nhà ông: ‘Chúa phải đến’, vì đó là ý muốn của Chúa Cha”.
06:19 | 02/11/2019
Trưa ngày lễ các thánh nam nữ 1/11, ĐTC Phanxicô đã cùng đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô.
06:11 | 24/10/2019
Đức Thánh Cha nói nếu Giáo hội không "đi ra" khỏi chính mình thì không phải là Giáo hội; nếu Giáo hội không mở rộng cửa đón tiếp những người đến với mình thì không phải là Giáo hội. Ngài mời gọi các Kitô hữu biết đối thoại, lắng nghe và gặp gỡ các anh chị em trong đức tin và gặp gỡ những người ở xa chúng ta, để cảm nếm và bày tỏ sự phong phú của Giáo hội.
06:26 | 10/10/2019
Từ cuộc hoán cải của thánh Phao-lô, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: "Tình trạng giận dữ và xung đột của Saolô mời gọi mỗi người tự hỏi: tôi sống cuộc sống đức tin của mình thế nào? Tôi đi gặp người khác hay tôi chống lại người khác? Tôi thuộc về Giáo hội hoàn vũ, gồm cả những người tốt và người xấu, hay thuộc một ý thức hệ chọn lọc? Tôi tôn thờ Thiên Chúa hay các công thức giáo điều?
13:12 | 07/10/2019
Lúc 12 giờ trưa, như thường lệ mỗi Chúa Nhật, ĐTC cùng đọc kinh truyền tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Trước khi đọc kinh, ĐTC có một bài huấn dụ ngắn dành cho các tín hữu
09:52 | 03/10/2019
Nếu không có Chúa Thánh Thần thì không có loan báo Tin Mừng. Loan báo Tin Mừng là để Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta loan báo, loan báo bằng chứng tá, ngay cả bằng sự tử đạo, bằng lời nói.
06:15 | 30/09/2019
Trong bài giảng Thánh lễ Ngày Di dân và Tị nạn, ĐTC nhắc lại rằng Thiên Chúa yêu thương những người bị loại trừ. Tình yêu này là đặc tính của Thiên Chúa những cũng là nghĩa vụ luân lý của các tín hữu nếu muốn thuộc về dân Người. ĐTC cũng lên án nền văn hóa loại bỏ, hưởng thụ, khiến con người thờ ơ đối với người khác

Giáo xứ Trại Sơn chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận
Chúa Nhật 5 Mùa Chay, ngày 17.03.2024, cộng đoàn giáo xứ Trại Sơn quy tụ về ngôi nhà thờ thân thương của giáo xứ trong ngày chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Đây cũng là buổi chầu lượt cuối cùng trong ngôi nhà thờ 100 tuổi của giáo xứ, vì ngay sau khi Thánh lễ Phục Sinh  kết thúc, ngôi nhà thờ được tháo dỡ để xây nhà thờ mới.