Mở Cửa Thương Xót và Thánh Lễ Khai Mạc tại Nhà Thờ xứ Hà Thạch

Cập nhật lúc 21:49 15/12/2015
Ngày 13.12.2015, tại nhà thờ giáo xứ Hà Thạch có Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa.
WGPHH Sáng Chúa nhật 13.12.2015, vào lúc 10 giờ tại nhà thờ giáo xứ Hà Thạch có Thánh lễ khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa. Nhà thờ Hà Thạch là một trong bốn nhà thờ trong Giáo phận được Mở Cửa thánh trong Năm Thánh Lòng Thương Xót với ơn toàn xá.

Giáo xứ Hà Thạch mở Năm Thánh Lòng Thương Xót
Ngay từ lúc 8g00 sáng, khu vực từ nhà thờ lên phía bắc và từ nhà thờ xuống trung tâm Mục vụ Hà Thạch bầu khí thật là náo nức, tưng bừng nhộn nhịp giữa cờ hoa. Giáo dân từ khắp nơi lũ lượt tiến về chật ních khuôn viên, tràn ra đường như không còn sức chứa, toàn cảnh lễ hội hôm nay thật đúng như lời thánh vịnh mô tả: “Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi”. Ai cũng háo hức tìm về đền thánh để lãnh nhận ơn tha thứ và lòng thương xót của Chúa trong ngày thánh trọng đại.

Bà con giáo dân về dự lễ Năm Thánh
Thánh lễ long trọng hôm nay do Cha Tổng Đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn chủ sự, đồng tế với ngài có 32 Linh mục, với sự hiện diện của quý Thầy, quý Dì dòng Mến Thánh Giá và đoàn người vô cùng đông đảo giáo dân trong ngoài giáo xứ đến tham dự Thánh lễ đặc biệt này.

Quí cha dâng Thánh lễ tại Hà Thạch
Trước Thánh lễ là nghi thức mở Cửa thánh Lòng Thương Xót thật long trọng và linh thiêng. Đoàn đồng tế bắt đầu rước từ đền thánh Phêrô Vũ Văn Truật tiến ra Cửa Thánh cuối nhà thờ trong dàn hợp xướng “Bài ca Năm thánh” của ca đoàn. Tới Cửa Thương Xót cộng đoàn thinh lặng. Cha chủ sự đọc lời nguyện rồi bắt đầu mở Cửa Thánh bước vào, đoàn rước tiến lên cung thánh, theo sau là cộng đoàn cùng tiến vào qua Cửa Thánh để lãnh nhận ơn thương xót. Cha chủ sự rảy nước thánh trên mình, trên các vị đồng tế, các thừa tác viên và  trên dân chúng và Thánh lễ tiếp tục cử hành.

Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn mở cửa Thánh
Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn mở Cửa Thánh
 Giảng trong Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Thái Hà diễn giải cho cộng đoàn hiểu và thực thi lòng thương xót đối với tha nhân, trong gia đình, những người ta gặp trong mọi nơi, trong mọi lúc như Chúa Cha là Đấng xót thương. Chúa muốn chúng ta thực thi lòng thương xót đó. Nếu chúng ta chỉ muốn hưởng lòng thương xót mà không thực thi thì chính Lòng Thương Xót Chúa cũng bị khép lại đối với chúng ta. Trong kinh Lạy Cha cũng nhắc đến điều kiện để nhận ơn thương xót thứ tha. Nhiều người nghĩ rằng mình không có điều kiện về vật chất để thực thi lòng thương xót. Nhưng còn nhiều cách thế không phải phương diện vật chất nhưng về tinh thần nữa. Phải thực thi lòng thương xót như thế nào? Cha mời cộng đoàn cùng đọc lớn tiếng kinh “Thương người có mười bốn mối” để nhắc nhớ mỗi người cách thực hành lòng thương xót ngay từ đầu Năm Thánh này: thương xác, thương hồn và áp dụng ngay vào đời sống hằng ngày.

Cha Giuse Nguyễn Thái Hà giảng lễ
Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ cách sốt sắng, mặc dù đoàn người đông vô kể phải ngồi chật ních dưới nắng trưa.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g30. Mọi người ra về trong tâm nguyện như lời Chúa: “Phúc thay ai xót thương người thì sẽ được Thiên Chúa xót thương” và quyết tâm thực hành ngay từ ngày khai mở Năm Thánh Lòng Thương Xót hôm nay.

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn thánh nhạc cho các ca đoàn trong cụm Hà Giang
Ngày 18.04.2024 tại cụm Hà Giang thuộc hạt Hà Tuyên Hùng, đã tổ chức ngày thường huấn thánh nhạc. Tham dự ngày thường huấn có sự hiện diện của cha quản hạt Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh - Đặc trách thánh nhạc giáo phận cũng như giáo hạt Hà Tuyên Hùng, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Hữu Tứ, quý cha, quý soeur và gần 100 ca viên thuộc các ca đoàn trong cụm Hà Giang.