Thứ sáu, 26/04/2024
Linh mục xứ: Chánh xứ Phêrô Nguyễn Trường Giang
Địa chỉ: Tiên Kiên, Lâm Thao, Phú Thọ

GIÁO XỨ TIÊN KIÊN

1. Địa chỉ: Khu 9, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
  2. Nguồn gốc: Vào những năm giữa của thế kỉ XIX, dưới thời vua Thiệu Trị (1840 - 1847) do bách hại đạo diễn ra phức tạp tại vùng đồng bằng Hà Nam - Nam Định - Ninh Bình; khiến cho nhiều giáo dân đã bỏ quê hương lánh nạn, gặp những người Phường Sơn, Phường Vải Bắc Ninh rủ nhau về ngã ba Tiên Kiên trú ngụ những năm từ 1840 đến 1849. Ở đây họ tập trung cùng nhau cầu nguyện và truyền giảng đạo Chúa, được nhiều người dân bản địa nghe theo xin rửa tội và theo đạo. Số dân tăng và số người theo đạo ngày một tăng lên. Ở 3 giáp: Giữa, Lam, Phường cùng nhau, nhất trí cắt thửa đất hơn 1.839m2 để làm nhà nguyện, chính là nhà thờ Xóm Giữa nay đang tọa lạc. Với lòng kính mến Chúa, cụ Nguyễn Duy Khoa người giáp Lam Tiên Kiên đã sẵn sàng dâng cả vườn cây 5.100m2 cho Giáo họ. Vườn cây được cắt tỉa bán củi gỗ lấy tiền mua dầu nến nhà thờ. Số giáo dân ngày một tăng lên, từ Xóm Giữa lan cả sang xóm gọi là Giáp Lâm và Giáp Đông số giáo dân lúc này có chừng 250 nhân danh, hàng năm về Bầu Nọ (Nỗ Lực) đón các Cha Cố về làm phúc.
Đến năm 1860 Tiên Kiên chính thức được công nhận là một Họ đạo với 280 nhân danh, thuộc Giáo xứ Bầu Nọ. Nhờ sự khuyến khích động viên của các cha, các Cố Tây và sự sốt sắng của người dân cả lương lẫn giáo đã xây cất được ngôi nhà lá nhỏ làm nơi thờ tự.
Tới năm 1879 cùng với sự phát triển chung của Giáo hội địa phương, Giáo xứ Hà Thạch được thành lập, họ Tiên Kiên được tách biệt để sinh hoạt tôn giáo cho thuận lợi, tuy nhiên mọi công việc vẫn theo sự hướng dẫn của Giáo xứ Hà Thạch.
Về phần Giáo họ, số nhân danh ngày một đông, nên năm 1905 Giáo họ Xóm Mon chính thức công nhận và tách ra từ họ Tiên Kiên.
Sau 25 năm ngôi nhà thờ lợp lá đã mòn, dột nát và xuống cấp. Được sự động viên của Cha xứ đang coi sóc, nhất là sự giúp đỡ của cha bản hương Phaolô Nguyễn Đình Đề, ngôi nhà thờ mới hoàn tất việc đại tu (1916). Toàn bộ kiến trúc đó vẫn còn giữ nguyên vẹn đến nay.
Năm 1938, họ Bướm được thánh lập. Tới 1968, thời giảm tô cải cách ruộng đất, họ Bướm đổi tên thành xóm Bướm. Từ đây, Tiên Kiên có ba họ đạo (Xóm Giữa, Xóm Mon, Xóm Bướm).
Sau 110 năm thuộc về Giáo xứ Hà Thạch, năm 2007 Giáo xứ Tiên Kiên được Đức Cha Antôn Vũ Huy Chương chính thức cho thành lập với 3 Giáo họ.
Hiện nay, số giáo dân trong toàn Giáo xứ Tiên Kiên là 2.087 nhân danh.
Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ TIÊN KIÊN
  1. Các linh mục phục vụ theo dòng lịch sử: Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha Giuse Đỗ Tiến Quyền, cha Giuse Nguyễn Thanh Bình, cha Giuse Cấn Đức Lộc, cha Antôn Nguyễn Tân Hợi, cha Giuse Doãn Văn Huy, cha Giuse Hoàng Trọng Tuấn, cha Giuse Lê Ngọc Nghi, cha Tôma. Aq Trần Văn Miền.
  2. Các Giáo họ trong Giáo xứ
  3. 1. Giáo họ Xóm Bướm
Địa chỉ: Khu 9, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Quan thầy: Thánh Giuse (19/03).
Thành lập: Năm 1938.
Khuôn viên quảng trường: 3.183m2.
Nhà thờ: 479,3m2. Đất vườn 1.000m2, nhà mục vụ và phòng giáo lý 293m2.
Giáo dân: 837 nhân danh.
  1. 2. Giáo họ Xóm Giữa
Địa chỉ: khu 1, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Quan thầy: Mẹ Vô Nhiễm (08/12).
Thành lập: 1860.
Nhà thờ: Diện tích 176m2.
Khuôn viên nhà thờ: 1.839m2.
Giáo dân: 730 nhân danh.
  1. 3. Giáo họ Xóm Mon
Địa chỉ: Khu 6, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.
Thành lập: Năm 1905.
Quan thầy: Đức Mẹ Hồn Và Xác Lên Trời (15/08).
Khuôn viên nhà thờ rộng: 320m2.
Nhà mục vụ và nhà giáo lý: 2 tầng mỗi tầng rộng 210m2.
Giáo dân: 520 nhân danh.

Hạt ÐÔNG NAM PHÚ THỌ › Xứ TIÊN KIÊN

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo