Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh Lễ Tạ Ơn Năm Thánh Lòng Thương Xót tại Nhà Thờ Hà Thạch

Cập nhật lúc 23:59 19/11/2016
Sáng ngày 17.11.2016, tại nhà thờ Hà Thạch đã diễn ra Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã thương ban cho mỗi người trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.
WGPHH - Cánh cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót tại nhà thờ Hà Thạch đã được mở ra ngày 13.12.2015. Gần một năm trôi qua, biết bao nhiêu hồng ân Chúa đã tuôn đổ trên dân thánh của Ngài từ ngôi đền thánh cổ kính này. Suốt năm qua, dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi, họ đến đây để múc vợi kho tàng ơn thánh của Chúa nơi Giáo Hội. Tính đến thời điểm Thánh lễ tạ ơn này, dân Chúa từ khắp nơi trong giáo phận hành hương về nhà thờ Hà Thạch đã lên tới 100.000 người.
Sáng thứ Năm ngày 17.11.2016, dân Chúa từ muôn phương lại lũ lượt đổ về Đền Thánh, như một cuộc hành hương lần trót, để cùng hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn cho năm hồng phúc này. Ngay từ 07g00 sáng, giáo dân trong và ngoài giáo xứ đã tiến về chật cứng nhà thờ để viếng, tĩnh tâm và lãnh nhận Bí tích Hòa Giải.
Đúng 08g00, Cha xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều chủ sự nghi thức hành hương tại đền thánh Phêrô Vũ Văn Truật, đoàn người không thể đếm được khởi hành từ nơi đây, chầm chậm tiến bước, hân hoan đi qua Cửa Thánh tiến vào nhà thờ trong khúc hát lên đền vui tươi và linh thánh. Phải có thời gian gần một giờ cho nghi thức hành hương của đám đông ngút ngàn hôm nay.

Cộng đoàn cùng hân hoan đi qua Cửa Thánh tiến vào nhà thờ
Cộng đoàn cùng hân hoan đi qua Cửa Thánh
Vào lúc 08g50, đoàn rước từ tiền sảnh nhà xứ tiến ra đền thánh Phêrô Truật trong tiếng kèn đồng thôi thúc vang dậy. Thánh lễ tạ ơn long trọng hôm nay do Cha trưởng hạt Giuse Lê Ngọc Nghi chủ sự, cùng đồng tế có Cha xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều và quí Cha trong giáo hạt. Tham dự Thánh lễ có đông đảo quí Thầy, quí Dì và khoảng 8000 giáo dân thuộc nhiều giáo xứ.
Mở đầu Thánh lễ, Cha trưởng hạt Giuse Lê Ngọc Nghi mời gọi cộng đoàn hãy tha thiết dâng lời tạ ơn Chúa vì một năm qua, cộng đoàn đã được đón nhận biết bao hồng ân của Chúa trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, đồng thời cám ơn Cha xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều và Giáo xứ Hà Thạch đã tạo điều kiện, lo lắng cho mọi người trong các cuộc hành hương suốt một năm qua. Xin Chúa trả ơn, chúc lành và đồng hành với giáo xứ. Xin cho mỗi người giữ mãi được những hồng ân và ơn nghĩa với Chúa trong năm thánh hồng phúc này.

Cha chủ tế ngỏ lời với cộng đoàn
Chia sẻ trong Thánh lễ với bài Tin Mừng kể chuyện mười người được chữa lành, chỉ có một người trở lại cám ơn, lại là người ngoại, Cha Đa Minh Hoàng Minh Tiến cho cộng đoàn thấy, lòng biết ơn và tạ ơn xem ra vẫn còn thiếu nhiều trong cuộc sống người Kitô hữu hôm nay. Hầu hết mọi người chỉ mải miết xin ơn mà thôi. Thật là xúc động khi Cha kể câu chuyện có thật, để khơi dậy lòng biết ơn và tạ ơn trong cuộc sống này: Một đôi vợ chồng trẻ mang đứa con tật nguyền đến nhận xe lăn do caritas cấp. Họ thắc mắc không hiểu tại sao Chúa từ nhân lại cho một trong hai đứa con mình phải chịu bệnh tật khổ sở như vậy. Cha hỏi từ ngày có đứa con bệnh, anh chị có thương nó không? Họ thưa chúng con thương nó gấp bốn lần đứa con khỏe mạnh kia. Vợ anh phải dành thời giờ và sức lực lo chăm sóc đứa con ốm yếu, anh thấy sao? Dạ con thương vợ nhiều hơn và đi làm về sớm hơn để giúp cô ấy chăm con. Vậy thì sự có mặt của nó làm tình yêu thương trong tổ ấm của anh được nhân lên rất nhiều. Thế anh chị sẽ tạ ơn Chúa hay trách Chúa đây? Họ thưa có lẽ chúng con phải tạ ơn Chúa nhiều hơn là trách Chúa. Vâng, ngay cả trong hoàn cảnh xem ra rủi ro bi đát nhất, con người cần phải nhận ra ơn Chúa để mà biết ơn và cảm tạ. Ước gì từng giây phút, từng ngày, một năm, một đời chúng ta được trở thành lời tạ ơn dâng lên Chúa.
Thánh lễ tiếp tục trong sự trang nghiêm sốt sắng, với những khúc cảm tạ thật lắng sâu về hồng ân Chúa vang vọng trong lòng mỗi người.
Cuối Thánh lễ, Cha xứ Inhaxiô Nguyễn Quang Triều thay mặt giáo xứ cám ơn các ban ngành đã lo cho Thánh lễ được tốt đẹp, long trọng và sốt sắng. Toàn dân Chúa ra về trong hớn hở mừng vui, vì được lãnh nhận đầy tràn hồng ân của Thiên Chúa giàu lòng xót thương.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ