Thứ sáu, 10/05/2024

Các Linh Mục Quê Hương Thủy Trạm Dâng Thánh Lễ Cầu Cho Các Đấng Bậc Và Các Tín Hữu Đã Qua Đời

Cập nhật lúc 10:07 19/11/2016
WGPHH – Vào 19g00 tối ngày 15.11.1006 tại nhà thờ Giáo xứ Thủy Trạm đã diễn ra Thánh lễ cầu cho các đấng đã mục vụ giáo xứ qua các thời kỳ, những người có công với giáo xứ, trong đó có hai cụ đã có công lập làng là cụ Gioan Baotixita Nguyễn Văn Kỷ và cụ bà Maria Hoàng Thị Minh, cũng như cầu cho các tín hữu trong giáo xứ đã qua đời. Về dâng Thánh lễ có Cha Luca Nguyễn Thế Truyền, Cha phó Đặc trách Phêrô Trần Văn Hương và 4 cha quê hương Thủy Trạm là: Cha Giuse Đặng Đức Súy, Cha Giuse Nguyễn Văn Yêm, Cha Phaolô Lê Phú Quốc và Cha Giuse Đỗ Đình Tôn. Hiện diện trong Thánh lễ còn có Thầy Giuse Nguyễn Trường Giang và quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, Dòng Đaminh, Dòng Thừa Sai Tôi Tớ Lời Chúa và hơn 2000 giáo dân.

Quý Cha, quý Thầy và quý Dì quê hương Thủy Trạm
Quý Cha, quý Thầy và quý Dì quê hương Thủy Trạm hiện diện trong Thánh lễ
Trước giờ dâng Thánh lễ, các linh mục, tu sĩ và giáo dân đã dâng hương tưởng niệm các đấng bậc tiền bối và các tín hữu trong giao xứ đã qua đời. Những làn khói hương và những ngọn nến lung linh đã nói lên tâm tình tri ân cảm tạ và miền tin vào sự phục sinh của những người con trong Giáo xứ Thủy Trạm.
Mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Văn Yêm  nói: “trong tâm tình “uống nước nhớ nguồn” mà ngày hôm nay anh em linh mục và tu sĩ chúng con đã trở về quê hương để dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các ngài.  Còn một số quý thầy, quý dì cùng quê đang ở Miền Nam, vì đường xá xa xôi không về được nhưng cũng hiệp thông trong Thánh lễ tối hôm nay. Xin quý cộng đoàn hiệp ý dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho giáo xứ ngày một trưởng thành, số linh mục tu sĩ ngày một thêm đông, giáo dân giữ đạo sốt sáng, sống tốt đời đẹp đạo”.

Niệm hương tưởng nhớ những người quá cố
Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Đặng Đức Súy chia sẻ: “trong chúng ta không ai là không thuộc kinh Mười Bốn Mối trong đó có câu Chôn Xác Kẻ Chết, cầu nguyện cho kẻ sống và kẻ chết. Chúng ta cầu nguyện cho kẻ chết là vì chúng ta có niềm tin vào sự sống lại. Chúng ta cầu nguyện cho người đã qua đời là vì mỗi người khi đã qua đời không còn thời gian để sửa chữa hay thêm bớt gì cho mình nữa, chỉ trông chờ vào những hy sinh và lời cầu ngyện của chúng ta thôi... Chúng ta không những chỉ chôn xác kẻ chết và thương linh hồn những người đã qua đời, mà chúng ta cũng phải chuẩn bị cho ngày Chúa gọi chúng ta về, chúng ta phải luôn luôn ở trong tình trạng tỉnh thức và sẵn sàng”.

Cha Giuse Đặng Đức Súy chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn
Thánh lễ kết thúc vào lúc 20g00 trong niềm vui và tâm tình của bài giáo lý có tựa đề “Hiệp Thông Giữa Các Thánh: “Họ cùng hiệp thông trong đức tin, đức ái, kinh nguyện, các Bí tích và các đoàn sủng” (câu giáo lý 64) và “Chúng ta làm việc lành phúc đức cầu nguyện cho các linh hồn ấy sớm được giải thoát và chính chúng ta cũng được hưởng nhờ lời chuyển cầu của các ngài”. (câu giáo lý.66)

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Thủy Trạm

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.