Thứ sáu, 10/05/2024

Giáo Hạt Tây Bắc Phú Thọ Tổng Kết  Mục Vụ Giáo Hạt Năm 2016 và Phương Hướng Hoạt Động 2017

Cập nhật lúc 22:53 17/11/2016
Ngày 16.11.2016, tại Giáo xứ Mộ Xuân đã diễn ra hội nghị tổng kết mục vụ giáo dân năm 2016 và đưa ra phương hướng cho năm 2017 của Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ.
WGPHH - Trong những ngày cuối năm dương lịch, mọi tổ chức xã hội cũng như Giáo hội đều dành những khoảng thời gian cần thiết để nhìn nhận và lượng giá chung về những việc đã làm trong năm qua và đưa ra phướng hướng cho năm tới. Hòa cùng với tinh thần đó, ngày 16 tháng 11 năm 2016, Ủy ban mục vụ giáo dân Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2016 tại Giáo xứ Mộ Xuân.
Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ. Đây là những vùng đất đồi gò bán sơn địa. Hiện nay, giáo hạt có 14 giáo xứ, 57 giáo họ, 11.107 gia đình Công giáo với 44.102 nhân danh nằm trên địa bàn của 3 huyện thuộc tỉnh Phú Thọ: Cẩm Khê, Yên Lập, Hạ Hòa. Trong giáo hạt có 4 dân tộc cùng sinh sống với nhau, đó là: Kinh, Mường, Dao, H’mông. Tuy phong tục tập quán và tôn giáo không giống nhau, song vốn có truyền thống đoàn kết lâu đời, mọi người luôn sống tốt đạo đẹp đời, hòa thuận, thương yêu và giúp đỡ nhau. Tính đến nay, đời sống vật chất tinh thần của giáo dân tuy đã được cải thiện đáng kể, song vẫn còn nhiều yếu kém so với mặt bằng chung và trình độ dân trí còn thấp.
Ngay từ rất sáng sớm, quí Cha, quí Thầy, quí Dì và quí đại biểu của các giáo xứ đã có mặt tại Giáo xứ Mộ Xuân. Hội nghị tổng kết năm nay có sự hiện diện của 12 cha và 142 đại biểu đến từ 14 giáo xứ trong giáo hạt; ngoài ra, hội nghị còn có sự tham dự của quí Dì, quí Thầy giúp xứ, đặc biệt có 2 đại biểu đại diện cho Ủy ban mục vụ giáo dân giáo phận.

các thành viên về tham dự Hội nghị tổng kết
Quý Cha và các thành viên về tham dự Hội nghị tổng kết tại Giáo xứ Mộ Xuân
Đúng 7g45, Giáo xứ Mộ Xuân hân hoan chào đón quí Cha, quí thầy, quí Dì và quí đại biểu bằng những tiết mục văn nghệ do các em thiếu nhi, giới trẻ và ca đoàn Trinh Vương biểu diễn. Đúng 8g15, các thành viên cùng nhau xin ơn Chúa Thánh Thần để Ngài chúc lành, ban ơn và hướng dẫn hội nghị. Tiếp đến, Cha Giuse Nguyễn Chí Thanh - đặc trách mục vụ giáo hạt long trọng khai mạc hội nghị.

Một tiết mục văn nghệ chào đón các đại biểu về dự đại hội
Một tiết mục văn nghệ của các bạn trẻ chào đón các đại biểu về tham dự đại hội
Sau lời khai mạc, ông Giuse Nguyễn Như Hùng- trưởng ban chấp hành mục vụ giáo dân của giáo hạt đã đọc bản tổng kết công tác mục vụ năm 2016 về đời sống đức tin, phụng tự, bác ái và công tác truyền giáo của Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ. Tiếp đó, ông Giuse Đỗ Văn Hưởng - đại diện ban chấp hành giáo hạt báo cáo về tài chính.
Nhìn lại một năm qua, các giáo xứ đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp trong công tác mục vụ. Đây là những thành quả do sự hướng dẫn, chăm sóc, vun trồng đầy trách nhiệm của các cha xứ, sự nỗ lực cộng tác của quí Thầy, quí Dì và sự nhiệt thành tông đồ của người giáo dân. Nhiều gia đình đã duy trì đọc Lời Chúa trong các giờ kinh tối sáng. Các giáo xứ thi đua trong việc tổ chức những lớp giáo lý hệ thống và giáo lý Tin Mừng vào các dịp hè và ngày Chúa nhật. Ngoài ra, nhiều giáo xứ đã thành lập được nhiều hội đoàn khác nhau, tạo được sự phong phú trong việc làm tông đồ, xây dựng giáo xứ ngày một trưởng thành như Giáo hội mong ước. Trong tinh thần sống đức tin, các cá nhân và tập thể ý thức rõ rệt về việc sống và làm việc bác ái, đi hành hương Năm Thánh để lãnh nhận ơn Toàn xá. Bên cạnh đó, tỉ lệ người giáo dân có ý thức việc nghỉ việc xác ngày Chúa Nhật để lo việc phụng thờ Thiên Chúa gia tăng hơn.
Tuy nhiên, công tác mục vụ vẫn còn một số điểm yếu kém như: tỉ lệ nam giới (lứa tuổi từ 20 đến 50 tuổi) đi lễ Chúa nhật vẫn còn thấp và số người xưng tội - rước lễ thường xuyên còn khiêm tốn. Việc dạy Giáo lý, kinh nguyện được tiến hành thường xuyên, nhưng số người ở các lứa tuổi tham dự chưa cao. Cơ sở vật chất còn thiếu thốn nhiều. Tiền ủng hộ quỹ bác ái vẫn còn nhiều người hờ hững và chậm chạp. Song song với những vấn đề đó, tình trạng hôn nhân gia đình nơi một số giáo xứ có chiều hướng xấu đi: vấn đề ly thân và ly hôn gia tăng. Ngoài ra, một số thành viên Ban hành giáo và Hội đồng giáo xứ chưa nhận thức được trách nhiệm của mình nên sự cộng tác với các cha xứ còn chưa chặt chẽ, dẫn tới công việc mục vụ trong các giáo xứ còn trì trệ.
Sau khi nghe bản tổng kết, các tham dự viên cùng nhau lượng giá những kết quả đạt được và những mặt hạn chế, bất cập trong công tác mục vụ. Hội nghị cũng tìm ra nguyên nhân, để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, đưa ra những đề xuất và kiến nghị với những vị hữu trách trong giáo phận, nhằm hướng tới sự phát triển đức tin và xây dựng giáo hội ngày một lớn mạnh hơn trong những năm tới.
Hội nghị đã bế mạc lúc 10g30, các tham dự viên giải lao và chuẩn bị tâm hồn để tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho công việc loan báo Tin Mừng trong giáo hạt. Thánh lễ do Cha Antôn Nguyễn Gia Nhang chủ tế, cùng đồng tế có quý Cha trong Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ.

Thánh lễ tạ ơn
Thánh lễ đã diễn ra thật trang nghiêm và sốt sáng. Sau Thánh lễ, quý Cha và các thành viên cùng chung vui trong bữa cơm ấm áp tình người và tình Chúa. Mọi người ra về trong hân hoan và hẹn gặp lại nhau trong ngày tổng kết năm tới tại Giáo xứ Ngô Xá.

Tấm hình lưu niệm của quý Cha tại nhà thờ Mộ Xuân
Sau đây là một số hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Mộ Xuân

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.