Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh lễ  Cầu Nguyện Cho Các Linh Hồn và Làm Phép Vườn Thánh Giáo Họ Phúc Đức

Cập nhật lúc 23:59 19/11/2016
Tối ngày 14.11.2016, tại Giáo họ Phúc Đức đã diễn ra nghi thức làm phép Vườn Thánh và Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế.
WGPHH - Ngày 14.11.2016, Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn và làm phép Vườn Thánh của Giáo họ Phúc Đức đã diễn ra lúc 19g30 tại thôn Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội.
Giáo họ Phúc Đức là một trong những giáo họ được thành lập rất sớm của Giáo xứ Vĩnh Lộc cũ. Năm 1923, Vườn Thánh của giáo họ này được xây dựng thời Cha Phêrô Nguyễn Đình Trù. Năm 2007, Giáo xứ Cát Ngòi được chia tách từ Giáo xứ Vĩnh Lộc, và Giáo họ Phúc Đức thuộc về Giáo xứ Cát Ngòi từ đó đến nay.
Vườn Thánh giáo họ Phúc Đức có diện tích 1140 m2, toạ lạc ở vị trí rất bằng phẳng cách khu dân cư không xa, nằm sát con đê Sông Đáy.
Thánh lễ đã diễn ra vào một buổi tối đẹp trời. Đúng 19g15, Cha phó Giuse Nguyễn Tiến Liên – phó đặc trách Giáo xứ Cát Ngòi đã chủ sự cuộc rước từ nhà thờ Phúc Đức ra tới Vườn Thánh cách đó chừng một cây số.

Đoàn rước khởi đi từ nhà thờ Phúc Đức tới Vườn Thánh
Lúc 19g30, nghi thức làm phép vườn thánh đã mở đầu Thánh lễ. Đoàn đồng tế từ từ tiến lên lễ đài trong tiếng hát du dương của ca đoàn. Không khí đầu lễ dường như trùng xuống khi lời bài hát vang lên thật da diết: “Chúa đến gọi con về, Chúa đến gọi con về. … trở về với Chúa Chúa ơi…”

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất làm phép Vườn Thánh
Đức cha Gioan Maria Vũ Tất làm phép Vườn Thánh Phúc Đức
Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, cùng đồng tế có cha Antôn Vũ Thái San - quản xứ Cát Ngòi, Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên - phó đặc trách Giáo xứ Cát Ngòi và quý Cha trong các giáo xứ lân cận. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân Giáo họ Phúc Đức và Giáo xứ Cát Ngòi.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã khơi gợi nhiều tâm tình về giá trị của sự sống con người và giá trị vĩnh cửu của nó. “Sinh ra làm một con người ai cũng trải qua Sinh-Lão-Bệnh-Tử” và “Dù người đó là ai, giàu sang hay nghèo hèn … tất cả đều đi đến một đích cuối cùng đó là cái chết. Nơi nghĩa địa, tất cả các xác chết đều im lặng không một lời tranh cãi, ganh đua, oán thán… Phải chăng cuộc sống của con người kết thúc như thế?”.

Đức cha chia sẻ lời Chúa với cộng đoàn
Dưới ánh sáng của niềm tin Kitô giáo, cái chết của con người đã thay đổi cách thức sống từ hữu hình sang vô hình. Sau khi chết, linh hồn trở về cõi thần thiêng với Chúa là Cha của mình, còn thân xác con người được an táng tại một khu đất đã được Giáo hội làm phép gọi là “Vườn Thánh” để chờ đợi ngày Chúa cho kết hợp với linh hồn sống lại hiển vinh vào ngày tận thế. Khi còn là con sâu ăn rau tằm, nó còn chậm chạp, nhưng khi trở thành con nhộng nằm trong cánh kén nó không ăn và sau đó nở thành con bướm bay tung tăng trên không trung.
Các vua chúa quan quyền, Đức Khổng Tử, Đức Phật hay các bậc hiền triết sau khi chết đã không sống lại và không nói về cái chết sau cuộc đời dương thế này như thế nào. Đức Giêsu là người duy nhất đã chết và sau ba ngày đã sống lại cho chúng ta biết về cuộc sống đời sau.
Thiên Chúa đã tạo dựng nên muôn loài muôn vật và Ngài không để cho chúng ta thiếu thốn gì. Chính Chúa Giêsu Con Thiên Chúa là người đi trước để dọn đường cho chúng ta để “Ngài ở đâu thì chúng ta cũng ở đó với Ngài, và Ngài đi đâu thì chúng ta cũng biết đường đi rồi…” Nơi đó chính là Thiên đàng, nơi chúng ta được sống hạnh phúc với Thiên Chúa đời đời. Đây là Tin Mừng đích thật mà người Kitô hữu cần nhận ra và không ngừng hướng tới, phấn đấu để đạt được nó.
Thánh lễ đã kết thúc lúc 20g45 trong bầu khí linh thánh và tạ ơn Thiên Chúa.

Tấm hình lưu niệm tại Vườn Thánh Phúc Đức

Sau đây là một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Sơn Tây - Hòa Bình