Thứ hai, 13/05/2024

Giáo Xứ Thủy Trạm Họp Mặt Giới Nhà Giáo và Giáo Lý Viên Công Giáo

Cập nhật lúc 20:30 15/11/2016
Chiều ngày 13.11.2016, tại nhà thờ Giáo xứ Thủy Trạm đã diễn ra buổi họp mặt giới nhà giáo, giáo lý viên công giáo trong giáo xứ nhân dịp 20/11. Đồng thời cùng nhau chia sẻ về chủ đề giáo dục và nhân bản trong học đường ngày hôm nay.
WGPHH - Vào lúc 14g30 buổi gặp mặt giới nhà giáo và giáo lý viên trong giáo xứ được bắt đầu. Tham dự buổi gặp mặt có sự diện diện của Cha Phêrô Trần Văn Hương - phó đặc trách giáo xứ, quý vị trong ban thường trực Hội đồng giáo xứ, quý đại biểu đại diện cho ban điều hành giới nhà giáo của giáo phận và các giáo xứ lân cận, quý vị đại diện ban lãnh đạo xã Sơn Thủy, các cựu giáo chức và quý thầy cô giáo của các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trong địa bàn giáo xứ, cùng đội ngũ giáo lý viên xứ Thủy Trạm.

Gặp mặt giưois nha giáo và giáo lý viên
Họp mặt giới nhà giáo và giáo lý viên công giáo tại Giáo xứ Thủy Trạm
Mở đầu hội nghị, mọi thành phần tham dự cùng hiệp thông xin ơn Chúa Thánh Thần. Trong lời phát biểu khai mạc, ông Giuse Nguyễn Hồng Sơn - chủ tịch Hội đồng giáo xứ đã hân hoan chào mừng các vị đại biểu đã tới tham dự buổi họp mặt. Sau đó, ông nhắc lại một số điểm về mục đích, sứ mạng và môi trường giáo dục đã được Hội Đồng Giám Mục Việt Nam nêu trong thư chung năm 2007:“Giáo dục đang là một vấn đề thời sự nóng bỏng... các giáo viên công giáo được mời gọi tích cực làm nhân chứng cho Tin Mừng bằng cuộc sống mẫu mực của một nhà giáo, và nhất là bằng đời sống và lương tâm Kitô hữu, để mọi người nhìn thấy họ mà gặp được Thiên Chúa... Gia đình là Giáo hội tại gia, là trường học tự nhiên và căn bản trong nền giáo dục... gia đình giúp các phần tử của mình cảm nghiệm TÌNH YÊU và lòng TRUNG THÀNH của Thiên Chúa.... Các lớp giáo lý tại giáo xứ là một trong những phương cách căn bản của giáo dục Kitô giáo... Chúng ta không nên chần ch, chậm chễ nhưng phải bắt tay ngay vào việc xúc tiến tính toàn diện của giáo dục Kitô giáo để góp phần cổ vũ tình liên đới làm cho con người có trách nhiệm với nhau, trách nhiệm đối với xã hội và công ích, cùng nhay xây dựng một cuộc sống tốt đẹp an bình”. Ông cầu chúc cho quý thầy cô giáo và giáo lý viên luôn mạnh khỏe, bình an, can đảm vượt qua những khó khăn và thách đố hiện tại, không ngừng hoàn thiện bản thân để trở nên những kỹ sư tâm hồn trong công cuộc trồng người.

Mọi người cùn hiệp thông xin ơn Chúa Thánh Thần trước khi
Mọi người cùng hiệp thông xin ơn Chúa Thánh Thần
Tiếp đó là phần tham luận của quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, giáo lý viên về chủ đề giáo dục và nhân bản trong học đường ngày hôm nay. Tất cả đều nói lên những trăn trở, thao thức, khát vọng sao cho có sự cộng tác thật sự giữa nhà trường, gia đình và Giáo hội để mang lại cho giới trẻ một nền giáo dục tốt, biết thận trọng gạn lọc để tiếp thu những tinh hoa, biết xa tránh những mặt trái của phương tiện truyền thông, và không bị sa vào những cạm bẫy của những loại hình văn hóa phi đạo đức. Hơn nữa, các nhà giáo dục cần có tiếng nói chung để cùng nhau bài trừ những sai lạc trong giáo dục như cách dạy sao chép nguyên mẫu, học để đối phó với thi cử và chỉ quan tâm đến thành tích, khoa bảng mà không rèn luyện bản thân thành người hữu ích cho gia đình, xã hội, và Giáo hội. Tránh tình trạng chỉ quan tâm đến nhu cầu phát triển kinh tế mà coi nhẹ chiều kích giáo dục thành người tốt.

Cha Phê rô Trần Văn Hương gặp gỡ à chia sẻ với qyus thầy cô giáo và giáo lý viên
Cha Phêrô Trần Văn Hương chia sẻ với qúy thầy cô giáo và giáo lý viên
Kế đến, cha phó đặc trách Phêrô kết thúc phần tham luận và chia sẻ về một số tấm gương của nhà giáo ở quê hương và trường đại học: Có một nhà giáo ưu tú đã dạy tới 3 thế hệ nhưng luôn sống đơn sơ, vui tươi, và đã xúc động đến khóc òa khi nhìn thấy học sinh của mình tiến bộ trưởng thành. Và một nhà giáo khác luôn sống đơn sơ, đạm bạc, đi xe đạp, ăn bánh mỳ, luôn quan tâm tới học sinh. Thầy yêu cầu học sinh đừng biếu thầy quà, đừng cho thầy tiền, nhưng cho thầy xem thấy sự tiến bộ trưởng thành được cộng đồng công nhận”. Nhân ngày lễ trọng kính các thánh tử đạo Việt Nam, cha mong ước các thầy cô giáo và giáo lý viên luôn biết noi gương các thánh tử đạo kiên vững trong đức tin, can đảm, yêu người và yêu học trò hơn yêu bản thân, trở thành những tấm gương sáng trong môi trường giáo dục. Sứ mạng đó được khơi nguồn từ Chúa Cha, được thực hiện nơi Chúa Con và được kiện toàn nhờ Chúa Thánh Thần. Đường lối sư phạm của Chúa Cha là cho Chúa Con đến trần gian để mang ơn cứu độ cho loài người. Khi Chúa Giêsu tới trần gian, Ngài khẳng định Ngài là đường, là sự thật và là sự sống, nghĩa là Ngài là người thầy dẫn con người đến với sự thật và sự sống vĩnh cửu. Noi gương Chúa Giêsu, các nhà giáo hãy trở nên những chứng nhân đích thực cho chân lý và sự thật trong môi trường học đường và xã hội ngày nay.
Trước khi kết thúc buổi họp, Cha Phêrô Trần Văn Hương đã có lời chúc mừng và tặng quà cho quý thầy cô giáo, giáo lý viên nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tặng quà cho quý thầy cô giáo và giáo lý viên
Tặng quà 20/11 cho quý thầy cô giáo và giáo lý viên
Buổi họp mặt đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 17g00, sau cùng mọi người ở lại chia sẻ bữa tiệc vui với cha phó đặc trách và Hội đồng giáo xứ tại nhà xứ Thủy Trạm.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Thủy Trạm

Sức mạnh Thánh Thần
Trong Thầy anh em được bình an. Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian. Đức Giêsu đã loan báo trước với các môn đệ: Anh em sẽ bị phân tán mỗi người một ngả và để Thầy cô độc một mình.