Chúa nhật, 28/04/2024

Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Tại Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 07:40 23/11/2016
WGPHH – Năm Thánh Lòng Thương Xót vừa qua là thời gian đặc biệt của ân sủng mà từng người đã cảm nghiệm được, là thời gian thuận tiện giúp mỗi người tái khám phá tình yêu và lòng nhân hậu của Thiên Chúa.Từ đó, cùng nhau tạ ơn Thiên Chúa, canh tân đời sống và yêu thương tha nhân hơn.
Ngay từ sáng ngày 20.11.2016, hàng ngàn bà con giáo dân từ các nơi xa xôi trong giáo phận đã trở về Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa để tham dự Thánh lễ Tạ ơn Bế mạc Năm Thánh. Trong lịch sử của giáo phận, kể cả Thánh lễ tấn phong các giám mục hay truyền chức các linh mục, cũng chưa bao giờ có Thánh lễ nào đông giáo dân tham dự như Thánh lễ hôm nay. Điều đó cho thấy tinh thần sốt mến và niềm khao khát Lòng Thương Xót Chúa của giáo dân Hưng Hóa thật mãnh liệt.

Hàng ngàn bà con giáo dân về tham dự Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh
Đúng 15g00, đoàn đồng tế bước qua Cửa Thánh và tiến vào Nhà thờ Chính tòa trong bầu khí thật trang trọng và linh thánh. Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa chủ tế, cùng đồng tế có Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long và quý Cha trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ có đông đảo quý Thầy, quý Dì và hàng ngàn bà con giáo dân trong mọi miền của giáo phận.

Rước đoàn đồng tế
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn dân Chúa dâng lời chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã thương ban cho trong Năm Thánh lòng Thương Xót. Đồng thời, Đức cha cầu xin Thiên Chúa tưới đổ dầu thơm dịu mát của lòng thương xót xuống trên mỗi người để từ đó biết thú nhận tội lỗi mình và từ đáy lòng sẵn sàng tha thứ cho nhau.
Khởi đầu bài giảng, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ về lễ Chúa Kitô Vua: Chúa Giêsu là Vua, Ngài không giống bất kỳ một vua chúa nào trên trần gian. Vương quốc của Chúa là vĩnh cửu và vô biên, đầy tràn sự thật và sự sống, đầy tràn ân sủng và thánh thiện, đầy tràn tình thương, công lý và bình an. Chúa Giêsu là Vua khiêm hạ, hiền lành, nghèo khó, phục vụ, quên mình và yêu đến chết để cho con người được sống hạnh phúc và sống muôn đời. Trong bối cảnh kết thúc Năm Thánh, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngắm Chúa Giêsu – Vua tình thương và đầy lòng thương xót, để thấu cảm tình yêu bao la của Ngài dành cho con người chúng ta. Trong bài Tin Mừng, Chúa đã hứa cho người trộm lành được vào Thiên Đàng, Ngài đã tha thứ cho anh và con tim của Ngài đã chạm vào con tim anh, ánh mắt của Chúa nhìn vào ánh mắt anh như bức họa của Năm Thánh Lòng Thương Xót. Qua đó, mỗi người hãy ý thức rằng dù ta hèn yếu và bất xứng như thế nào chăng nữa, Chúa vẫn luôn bao bọc ta bằng tình thương vô biên của Ngài. Dù Năm Thánh đã bế mạc, nhưng Đức cha vẫn căn dặn mọi người tiếp tục sống lòng thương xót như Chúa đối với mọi người. Hơn nữa, Đức cha nhắn nhủ các gia đình công giáo đừng cãi cọ, đánh đập nhau cách thô bạo, vô văn hóa và vô tôn giáo. Tuyệt đối tránh bạo lực trong gia đình, loại trừ sự thù hận, đố kỵ, tranh chấp và giết chóc nhau. Hãy tôn trọng sự sống ngay từ bào thai, nên đừng bao giờ chấp nhận phá thai. Sau cùng, Đức cha kết thúc bài giảng với lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Thật phi nhân khi đóng chặt cửa nhà mình, thật phi nhân khi đóng chặt trái tim mình”, vậy mỗi người hãy noi gương Chúa Giêsu biết mở lòng ra với anh chị em xung quanh và ước mong mỗi người như những đèn pin được nạp điện tình yêu và lòng thương xót của Chúa để sống yêu thương một cách thực sự.

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long giảng lễ
Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể thật sốt sáng. Trước khi kết thúc Thánh lễ, cộng đoàn cùng hiệp thông với quý Đức cha và quý Cha đọc một Kinh Lạy Cha, một Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng để đón nhận ơn toàn xá.
Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 16g45. Như đã nói ở trên, đây là Thánh lễ có đông giáo dân tham dự nhất từ trước tới nay. Vì thế, khi Thánh lễ kết thúc, từng đoàn người ra về trong niềm vui hân hoan, trải dài cả hàng chục cây số, đâu đâu cũng thấy những đoàn xe hành hương từ Nhà thờ Chính tòa trở về.
Thánh lễ Bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót đã khép lại, nhưng lòng thương xót của Chúa vẫn luôn tràn trào trên nhân loại. Xin cho mỗi người biết ý thức mình là tội nhân để chạy đến với Lòng Thương Xót của Chúa, qua đó được Chúa yêu thương và tha thứ. Xin Chúa giúp mỗi người chúng con biết canh tân đời sống mỗi ngày và yêu mến người khác như chính mình.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

BTT Giáo phận Hưng Hóa