Thứ bảy, 27/04/2024

Đức cha Phụ tá thăm mục vụ và cử hành Bí tích Thêm Sức cho các em thiếu nhi tại giáo xứ Đồng Xa

Cập nhật lúc 11:37 20/11/2016
WGPHH - Chúa nhật 13.11.2016, nhằm lễ kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã đến thăm mục vụ và cử hành bí tích Thêm Sức cho 135 em thiếu nhi tại giáo xứ Đồng Xa.
Nhà thờ Đồng Xa với tháp chuông gần hoàn thànhGiáo xứ hiện có 4.161 giáo dân ở trong 5 giáo họ thuộc địa bàn xã Ninh Dân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ: Xóm Sui (522 người), Xóm Thượng (773 người), Hàng Sen (968 người), Xóm Giắt (557 người), Xóm Chuối (850 người). Giáo xứ Đồng Xa còn hai giáo họ Đồng Kẻng (312 người) và Đại Lục (179 người) nằm trong địa bàn xã Đại An, huyện Thanh Ba, cách Ninh Dân khoảng 15 cây số.
Trước đây, Đồng Xa thuộc giáo xứ Chiêu Ứng, được tách thành giáo xứ từ năm 2007, hiện ở dưới sự chăm sóc của cha Micae Lê Văn Hồng, có thầy Giuse Cao Minh Vượng giúp mục vụ.
Cách đây 2 năm, kho thuốc pháo hoa nằm trong địa bàn huyện Thanh Ba phát nổ khiến nhiều nhà dân trong vùng bị hư hại. Nhà thờ và nhà xứ Đồng Xa cũng bị rạn nứt. Bà con giáo dân mới chung tay xây tháp chuông, và sẽ tiếp tục tu sửa nhà thờ cũng như khuôn viên.
Thánh lễ Thêm Sức được cử hành tại khuôn viên thánh đường với sự tham dự của đông đảo giáo dân. 135 em thiếu nhi đã sốt sắng tiến lên lãnh nhận bí tích Thêm Sức.
Đức cha phụ tá đã giảng về ơn can đảm của bí tích Thêm Sức, đặc biệt nơi các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Các ngài tuy cũng là những người mỏng dòn, yếu đuối, nhưng nhờ ơn Chúa Thánh Thần, đã can
  Nhà thờ Đồng Xa với tháp chuông gần hoàn thành       đảm làm chứng đức tin đến độ hy sinh mạng sống.
Đức cha thuật lại gương can đảm của bà Mađalêna Huỳnh Thị Lựu, thật đáng tiếc là bà chưa được Giáo Hội tôn phong. Bà bị bắt vào tháng 10 năm 1861 tại Gò Thị (Bình Định) vì đã dám chứa chấp đức cha Cuénot Thể. Trong tù, bà hạ sinh một bé gái. Dù vậy, bà vẫn bị kết án tử hình. Pháp luật thời đó thật dã man, không có chút tình người ! Trước khi bị điệu ra pháp trường, bà vẫn bình tĩnh cho con bú rồi giao lại cho các bạn tù, với lời nhắn nhủ sau này hãy kể cho nó biết mẹ nó đã chết vì đức tin. Khi bước ra khỏi ngục, bà ngó lơ chỗ khác, sợ tình mẫu tử sẽ làm bà bịn rịn chăng !
Ngày nay, tuy không được chết vì đạo như các thánh, nhưng các tín hữu rất cần ơn can đảm của Chúa Thánh Thần để vượt lên những thử thách về đức tin, trung thành với Chúa đến cùng. Nhiều người vì lợi lộc, địa vị, công ăn việc làm, đã không ngần ngại gạt bỏ đức tin qua một bên, không dám giữ đạo nữa. Những người ấy sẽ bị Chúa chối bỏ, như lời Ngài: “Ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, ở trên trời.  Ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, ở trên trời" (Mt 10,32-33).
Trước khi kết thúc thánh lễ, đức cha phụ tá tặng chuỗi Mân Côi cho giáo dân, với lời khuyên dành 10 phút mỗi tối để đọc kinh gia đình, đó là cách để chuyển trao lòng đạo và đức tin cho con cái. Gia đình công giáo nào cũng có bàn thờ Chúa, nhưng nếu không đọc kinh cầu nguyện chung thì bàn thờ chẳng khác một thứ trang trí cho căn nhà, chứ không phải là nơi tôn thờ Chúa trong gia đình mình.
Sau thánh lễ, đức cha đi thăm và an ủi một vài gia đình có hoàn cảnh đáng thương, thăm hai giáo họ Xóm Giắt và Yên Bình, một nơi chưa có nhà nguyện, nơi kia nhà nguyện sắp sập vì xuống cấp nhiều.
Nhà thờ Yên Bình cần được xây mới

Xin các Thánh Tử Đạo Việt Nam cầu cùng Chúa cho hạt giống đức tin đã gieo vãi trên mảnh đất Đồng Xa mang về mùa bội thu, cho giáo dân ơn can đảm để giữ đạo sốt sắng.

Một vài hình ảnh khác:

BBT Giáo phận Hưng Hóa