Thứ sáu, 03/05/2024

Thánh Lễ Tạ Ơn Khánh Thành Nhà Xứ Hà Thạch

Cập nhật lúc 08:06 29/11/2016
Sáng ngày 26.11.2016, tại Giáo xứ Hà Thạch đã diễn ra nghi thức cắt băng khánh thành nhà xứ và Thánh lễ tạ ơn thật trang trọng và sốt sáng.
WGPHH - Sáng thứ Bảy 26.11.2016, tại nhà thờ Hà Thạch đã diễn ra Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà xứ thật long trọng và sốt sắng. Sau thời gian 2 năm kể từ ngày khởi công, tại nơi đây Thiên Chúa đã thực hiện từ khởi sự cho đến hoàn thành một ngôi nhà chung khá khang trang, rộng rãi và tiện lợi cho mọi sinh hoạt mục vụ tại giáo xứ.
Từ 07g00 sáng, các đoàn đại biểu, quí khách gần xa đã nô nức tiến về giáo xứ trong phấn khởi vui tươi. Từng đoàn đại biểu với lẵng hoa tươi thắm, hân hoan tiến vào tiền sảnh nhà xứ để chúc mừng trong tiếng kèn và tiếng hoan hô rộn rã. Xếp hàng hai bên là những thôn nữ của Giáo xứ Hà Thạch thật xinh tươi trong tà áo xanh tung bay đang niềm nở đón chào quí khách.
Vào lúc 08g15, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cùng với Đức cha Phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, Cha xứ Ignatiô Nguyễn Quang Triều và hai vị đại diện của giáo xứ đã chính thức cắt băng khánh thành nhà xứ mới.

Nghi thức cắt băng khánh thành
Sau đó, đoàn rước thật đông đảo bắt đầu khởi đi từ tiền sảnh nhà xứ tiến vào nhà thờ Hà Thạch trong tiếng hát nhịp nhàng, tiếng kèn thôi thúc vang dậy để dâng Thánh lễ tạ ơn. Thánh lễ long trọng hôm nay do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, cùng đồng tế có Đức cha phụ tá Anphong và thật đông đảo quí Cha trong Giáo phận. Tham dự Thánh lễ gồm quí Thầy, quí Dì, thật đông đảo quí đại biểu chính quyền các cấp, quí khách gần xa, giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Đoàn rước đang tiễn ra nhà thờ Hà Thạch
Đoàn rước đang tiến ra nhà thờ Hà Thạch
Giảng trong Thánh lễ tạ ơn hôm nay, bằng giọng nói truyền cảm thân tình, Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chỉ cho cộng đoàn thấy rõ tại sao lời tạ ơn Chúa phải luôn luôn nằm trên môi miệng của chúng ta với lòng biết ơn tự đáy lòng. Đó phải là tâm tình quí báu của mỗi người, luôn dâng lên Chúa là Đấng hằng ban cho ta mọi ơn lành hồn xác. Với Chúa chúng ta không chỉ dùng từ cám ơn, tạ ơn suông suông, mà phải dùng từ “đội ơn”. Ơn Chúa to lớn và nhiều lắm, ta không thể mang nổi, không cầm được, không thể ôm mà phải “đội” lên đầu, vì rất quí báu, phải đội trên đầu vì thật là cao cả, vì theo cái nhìn của người Á đông, đầu là nơi trọng nhất trong thân thể con người.
Nhìn vào giáo xứ Hà Thạch, Đức cha nhắc nhớ giáo xứ hãy cám ơn Chúa vì bao nhiêu ơn cao cả lớn lao Chúa đã ban cho giáo xứ: Nhà thờ quí giá mang đậm nét đẹp cổ kính được hơn trăm năm nay. Cộng đoàn giáo xứ trưởng thành vững mạnh. Giáo xứ luôn luôn có Cha xứ ngụ tại chăm sóc. Quê hương xứ Hà nổi bật rạng danh vì có thánh Phêrô Vũ Văn Truật, vị anh hùng tử đạo duy nhất trong toàn giáo phận rộng lớn này. Ngài là một trong 117 vị thánh tử đạo Việt Nam. Hà Thạch là một trong 4 nhà thờ trong Giáo phận được mở Năm Thánh Lòng Thương Xót, đã từng đón 97.632 khách hành hương từ khắp giáo phận đến và được lãnh nhận ơn toàn xá. Ngày 08.12 tới đây, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm - bổn mạng thứ nhất của giáo phận, nơi đây sẽ được đặt để cử hành Thánh lễ thật trọng thể do Đức tổng Leopoldo Girelli, đại diện tòa thánh đến chủ sự, thật là quí hóa. Giáo xứ Hà Thạch phải luôn luôn cảm tạ, “đội ơn” Chúa nhiều lắm và luôn biết cám ơn nhau nữa.
Cuối cùng Đức cha nhắc nhớ cộng đoàn hãy sử dụng “ngôi nhà chung” là nhà xứ mới cách xứng hợp. Hãy đến đây để nói lời hay, làm việc tốt lành và hiệp nhất yêu thương, làm cho nhà xứ thật sự là nhà chung của mỗi chúng ta, cho chúng ta và làm cho danh Chúa được hiển sáng nơi đây.
Thánh lễ tạ ơn tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể sốt sắng, lắng đọng, chứa chan hồng ân tuyệt vời của Chúa.

Phụng Vụ Thánh Thể
Trước khi cộng đoàn lãnh nhận phép lành cuối Thánh lễ, ông Antôn Trần Văn Vinh, chủ tịch hội đồng giáo xứ thay mặt cộng đoàn tri ân, cám ơn và dâng lên hai Đức cha lẵng hoa tươi thắm. Ông gửi lời cám ơn đến quí Cha, quí Thầy, quí Dì, từng đoàn thể cộng đoàn, quí khách gần xa đã chung tay dựng xây, cả vật chất, tinh thần và đến tham dự lễ khánh thành hôm nay.

Đại diện giáo xứ dâng tặng hoa quý Đức cha
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 09g30. Mọi người hân hoan vào dự tiệc mừng agapê đầm ấm sum họp trong khuôn viên giáo xứ.
Giáo xứ Hà Thạch xin đội ơn Chúa, vì biết bao ơn trọng đại Chúa đã tuôn đổ xuống trên con cái của Ngài. Xin cho cộng đoàn chúng con luôn sống hiệp nhất yêu thương, hăng say cộng tác với các đấng chủ chăn để rao truyền danh Chúa khắp nơi, để đền đáp phần nào những hồng ân lớn lao mà chúng con đã lãnh nhận đầy tràn.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ

Sa mạc huấn luyện Ban Điều hành các Hiệp đoàn tại Giáo xứ Dị Nậu
Trong hai ngày 30/04 – 01/05/2024, Ủy ban Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận Hưng Hóa - Liên đoàn Phêrô Vũ Văn Truật, đã tổ chức sa mạc huấn luyện mang tên gọi Salômôn III tại Giáo xứ Dị Nậu cho 40 bạn Huynh trưởng đến từ Ban Điều hành của các Giáo hạt.