Ủy ban Giáo dục: Gặp mặt các nhà lưu xá nội trú

Cập nhật lúc 15:23 29/08/2022
WGPHH - Từ ngày 24 - 25.08.2022, Ủy ban Giáo dục (UBGD) đã tổ chức ngày gặp mặt lần thứ nhất giữa các nhà lưu xá dành cho học sinh nội trú trong Giáo phận, tại giáo xứ Mai Yên, giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên.
Hiện diện trong ngày gặp mặt có cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Chủ tịch UBGD Giáo phận, cha Trần Đức Ái, S.D.B - Phó Chủ tịch UBGD, quý dì phụ trách Văn phòng, quý cha, quý dì đang phụ trách và đồng hành các nhà lưu xá trong Giáo phận. Trong lần gặp mặt này có 08/09 nhà lưu xá hiện diện. Vắng nhà lưu xá Thác Bà - Yên Bình - Yên Bái.
Vào lúc 14g00, ngày 24.08.2022, sau khi xin ơn Chúa Thánh Thần, cha Chủ tịch đã có lời khai mạc và cùng với quý tham dự viên nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của các nhà lưu xá trong Giáo phận, bắt đầu từ giáo xứ Sapa (2006) cho đến nay. Ngài cũng nêu lên những mục đích mà các nhà lưu xá cần nhắm đến theo định hướng chung của Giáo phận, là góp phần nâng cao trình độ dân trí của người dân và đào tạo Tông đồ giáo dân trong tương lai.
Tiếp đến, các tham dự viên lắng nghe đại diện các nhà lưu xá: Điện Biên, Huổi Một, Co Hay, Mường La, Mai Sơn, Sapa, Phố Ràng và Nghĩa Lộ chia sẻ về bối cảnh, thuận lợi, khó khăn và những thao thức mà các vị đồng hành mong muốn cho lưu xá của mình.
Đỉnh cao của ngày gặp mặt thứ nhất, các tham dự viên đã cùng đọc kinh chiều và hiệp dâng Thánh lễ tại nhà thờ của giáo xứ Mai Yên, hầu kín múc ơn sủng và sức mạnh để tiếp tục hăng say thi hành sứ vụ “trồng người.”
Trong ngày làm việc thứ hai, các tham dự viên dành giờ để lắng nghe nhau về những kinh nghiệm trong việc đồng hành; sau đó, cùng nhau cầu nguyện và phân định để có một kinh nghiệm chung trong việc đồng hành với các em. Các tham dự viên xoay quanh hai vấn đề chính trong việc đồng hành: Tinh thần và bầu khí đồng hành; Xây dựng mối tương quan liên vị trong đồng hành.
Trong ngày gặp mặt này, UBGD đã nhận được những đề nghị của các tham dự viên  như sau:
1. Chúng ta phải nhìn nhận rằng con số học sinh nghèo, cách riêng người dân tộc trong địa bàn Giáo phận là rất lớn. Các Lưu xá hiện nay đang cưu mang giúp đỡ chỉ là một phần rất nhỏ. Để có kế hoạch giúp đỡ những thành phần này, UBGD và các vị đồng hành, những nhà giáo dục có tâm huyết trong sứ vụ “trồng người” cần ngồi lại với nhau nhiều hơn và thường xuyên hơn để có một chương trình và định hướng rõ ràng chung cho Giáo phận.
2. Các buổi hội thảo, gặp gỡ giữa các người đồng hành của các lưu xá đã tạo nên một cuộc gặp gỡ quý báu và thiết lập được các mối tương giao trong cùng sứ vụ. Những thao thức của chúng ta hôm nay cũng chính là những thao thức và ưu tư của quý phụ huynh và chính bản thân các em. Vì thế, xin UBGD nên có những buổi gặp gỡ dành cho những đối tượng mà chúng ta đang giúp đỡ.
3. Kinh nghiệm đồng hành tại các nhà lưu xá được tích lũy một cách tiệm tiến; vì thế, đề nghị Bề trên các Hội Dòng khi thuyên chuyển nhân sự cần cân nhắc để không thiệt hại cho các nhà lưu xá.
4. Hiện nay, hầu hết các nhà lưu xá là do các Linh mục Quản xứ chịu trách nhiệm chính và có các nữ tu cộng tác đồng hành. Nhà lưu xá có đạt được kết quả như kỳ vọng hay không tùy thuộc rất nhiều vào lòng nhiệt thành của các ngài. Công việc mục vụ của các Linh mục Quản xứ cũng rất nhiều; vì thế, các ngài không dành được nhiều thời giờ cho học sinh lưu xá. Nên chăng các nhà lưu xá sẽ thuộc quyền trực tiếp quản lý của UBGD, các Linh mục Quản xứ sẽ là những người trợ giúp một cách đắc lực ở bên cạnh.
Kết thúc hai ngày gặp mặt, cha Phó Chủ tịch UBGD ngỏ lời cảm ơn tới cha xứ và Hội đồng giáo xứ Mai Yên đã quảng đại và chân tình đón tiếp. Ngài cũng mời gọi các tham dự viên là những người đồng hành nỗ lực canh tân, đổi mới phương pháp, cách thế, tương quan, bầu khí… để việc đồng hành mang lại kết quả tốt hơn. Sau đó, các tham dự viên chia sẻ bữa cơm huynh đệ, để biết nhau hơn và trao đổi kinh nghiệm sứ vụ đồng hành… và hẹp gặp lại trong lần gặp sau.
Những hình ảnh:

Văn phòng UBGD

Tập đoàn công nghệ Cisco ký cam kết đạo đức về trí tuệ nhân tạo