Thứ sáu, 29/03/2024

Lễ quan thầy và ra mắt giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 16:59 27/08/2022
WGPHH - Chiều ngày 26.08.2022, giáo xứ Vĩnh Lộc tổ chức chương trình mừng ngày lễ nhớ Thánh Gioan Baotixita bị trảm quyết và ra mắt giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc.
Tham dự chương trình có hơn 200 bạn giới trẻ từ các giáo xứ bạn như: Dị Nậu, Bến Thôn, Cát Ngòi, Cần Kiệm, Phú Nghĩa (Thạch Thất), Phú Hữu, Tình Lam, Mộc Hoàn, Trại Vàng, Phú Cát, Hạ Hiệp, Phú Nghĩa (Ba Vì). Cùng nhau thực hiện những bài cử điệu vui nhộn, các bạn trẻ đã tạo nên một không gian sôi động, đậm chất giới trẻ.
Đúng 14g30, sau phần khởi động, cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng đã chính thức khai mạc chương trình mừng lễ quan thầy và ra mắt giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc.
Sau khi tham gia trò chơi rung chuông vàng học hỏi về Kinh Thánh và Giáo Hội, các bạn trẻ đã có khoảng thời gian lắng đọng tâm tư trước những chia sẻ sâu sắc của cha Đaminh Hoàng Thế Bằng – Chủ tịch Ủy ban Giới trẻ Giáo phận. Cha Đaminh đã khắc họa lại cuộc đời, sứ vụ của Thánh Gioan Baotixita để mỗi một người trẻ, đặc biệt là các bạn trẻ trong giáo xứ Vĩnh Lộc chọn ngài làm quan thầy biết noi gương, sẵn sàng đứng ra làm chứng cho lẽ phải, sống một cuộc đời có ý nghĩa.
Điểm nhấn của chương trình ra mắt giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc là Thánh lễ đồng tế do cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng chủ tế. Tham dự Thánh lễ còn có quý cha, quý thầy, quýdì cộng đoàn MTG Vĩnh Lộc, quý hội đoàn, quý bạn trẻ cùng toàn thể cộng đoàn trong và ngoài giáo xứ.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, cha xứ Giuse đã nhấn mạnh vai trò của Thánh Gioan Baotixita trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa – quan thầy của giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc. Cuộc đời của Thánh Gioan Baotixita được Thiên Chúa chọn làm GẠCH NỐI giữa Cựu Ước và Tân Uớc với sứ vụ đặc biệt đó là TIỀN HÔ cho Đấng Cứu Thế. Cha Giuse mời gọi mỗi Kitô hữu, đặc biệt là các bạn trẻ hãy noi gương Thánh Gioan Baotixita mạnh dạn LÀM CHỨNG cho chân lý, cho công lý và cho tình yêu; can đảm tẩy rửa những bụi bặm, thói hư tật xấu từ trong tâm hồn mình đến tâm hồn anh chị em mình. Từ đó, “thanh tẩy” môi trường sống trong sạch hơn, đẹp đẽ hơn.
Trong phần quảng diễn Lời Chúa, cha Đaminh Hoàng Thế Bằng đã nói đến phận vụ rao giảng của Gioan Baotixita là để dọn đường cho Đức Giêsu. Gioan Baotixita làm việc rất hăng say, ông kêu gọi mọi người hãy tỏ lòng sám hối ăn năn. Ngài là một người kiên định, sống đúng tư cách là ngôn sứ của Thiên Chúa. Sống thật với chính mình và với người khác, bảo vệ chân lý đến cùng. Thành ra ngài đã bị bắt bớ và xử trảm. Tuy vậy, cái chết vì chân lý của ngài sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai đang lầm lạc bước trong tăm tối. Bên cạnh đó, cha Đaminh cũng trích dẫn Tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô: Tuổi trẻ là tuổi của ân phúc. Các bạn trẻ là hiện tại của Thiên Chúa và của thế giới. Vâng quả vậy, người ta thường nói giới trẻ là tương lai của xã hội và Giáo Hội, nhưng người trẻ cũng là hiện tại của Giáo Hội. Qua thông điệp này, cha Đaminh cũng nhắn nhủ các bạn trẻ hãy nghiêm túc suy nghĩ về hiện trạng xã hội cũng như những vấn đề của tuổi trẻ hôm nay như: phá thai, sống thử, nghiện ngập, bạo lực, ly dị, ô nhiễm môi trường... Vì vậy, các bạn hãy noi gương thánh Gioan Baotixita dấn thân cộng tác để giảm thiểu và loại trừ những tệ nạn, góp phần xây dựng một xã hội công bằng, nhân ái, trong sạch trong lãnh vực luân lý cũng như môi trường. Không ai khác, chính người trẻ là những tác nhân quan trọng trong việc cổ võ lối sống lành mạnh, dựa trên những chuẩn mực luân lý truyền thống và giáo huấn của Giáo Hội. Tương lai nằm trong tay các bạn. Thái độ của các bạn hôm nay thể hiện trách nhiệm của các bạn với tương lai. Nói cách khác, các bạn là những người đang quyết định tương lai cho xã hội và Giáo Hội Việt Nam. Kết lời, cha Đaminh gửi lời chúc giáo xứ Vĩnh Lộc “Hiền thê bạn như cây nho đầy hoa trái, trong gia thất nội cung nhà bạn. Con cái bạn như những chồi non của khóm ô-liu ở chung quanh bàn ăn của bạn”, chúc cho giáo xứ mỗi ngày một phát triển, thăng tiến và ngày càng có nhiều hoa thơm, trái ngọt dâng lên Thiên Chúa là tình yêu.
Đại diện cho trên 100 bạn trẻ trong giới trẻ giáo xứ, em Giuse Nguyễn Phú Thắng – Trưởng Ban giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc đã dâng lên quý cha, quý thầy, quý dì, quý Hội đồng giáo xứ, quý hội đoàn, quý bạn trẻ cùng toàn thể cộng đoàn, đã bằng cách này cách khác đóng góp vào sự thành công của chương trình ra mắt giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc.
Kết thúc Thánh lễ, Ban kèn giáo xứ Vĩnh Lộc đã ngân vang bài thánh ca “Khúc cảm tạ”, một lần nữa cảm nghiệm, khắc sâu tình yêu cao cả của Chúa đối với con người. Đây cũng là tâm tình của các bạn trẻ trong giới trẻ giáo xứ Vĩnh lộc dâng lên Chúa lời cảm tạ vì những hồng ân Chúa ban. Xin Chúa luôn đồng hành cùng mỗi bạn trẻ trong từng bước đường của cuộc sống để uốn nắn, biến đổi và nâng đỡ giúp các bạn trở thành chứng tá cho Chúa trong đời sống thường ngày, dấn thân phục vụ xây dựng giáo họ, giáo xứ, Giáo phận và Giáo hội ngày càng phát triển.
Sau Thánh lễ, cha xứ Giuse cùng ban đại diện Giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc đã thổi nến, chúc mừng sinh nhật giới trẻ giáo xứ và tổ chức chương trình đốt lửa trại và cầu nguyện Taizé.
Chương trình khép lại nhưng những khoảnh khắc trong ngày trọng đại này chắc chắn sẽ là một dấu ấn sâu sắc, tuyệt vời đối với mỗi bạn trẻ trong Giới trẻ giáo xứ Vĩnh Lộc. Đây sẽ là hành trang để các bạn trẻ sống thật ý nghĩa với 4 từ được các bạn lựa chọn làm tôn chỉ, đó là “Tuổi trẻ - Hiệp nhất – Tin yêu – Phục vụ”.
Những hình ảnh:

Maria Hoa Phượng – Gx Vĩnh Lộc