Thứ bảy, 27/04/2024

Thánh Lễ Tiệc Ly Và Nghi Thức Thứ Sáu Tuần Thánh Tại Giáo Xứ Bãi Dòng

Cập nhật lúc 17:22 02/04/2018
WGPHH - Hiệp với toàn thể Giáo Hội, ngày 29.03.2018, giáo xứ Bãi Dòng cùng bước vào Tam Nhật Thánh với Chúa Kitô. Thánh lễ Tiệc Ly do cha phó đặc trách Giuse Đỗ Lục Huấn chủ tế vào lúc 19g00, cùng với sự tham dự của cộng đoàn giáo xứ trong bầu khí linh thiêng, long trọng và sốt sắng.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Giuse cho cộng đoàn thấy tình yêu vô biên của Chúa qua Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Vì yêu, Chúa muốn ở lại với chúng ta mãi đến tận thế. Cha cũng mời gọi mọi người chiêm ngắm gương yêu thương phục vụ, trong khiêm nhường thẳm sâu của Chúa Giêsu, nơi cử chỉ rửa chân cho môn đệ.
Sau bài chia sẻ Lời Chúa, cha Giuse rửa chân cho 12 tông đồ, lặp lại cử chỉ yêu thương của Chúa Giêsu trong lời hát: “Chúa mà rửa chân con sao?” Đây là giờ phút thật cảm động, diễn tả sự khiêm nhường phục vụ của Chúa năm xưa, trong vị Linh mục với đoàn chiên hôm nay và nhắc nhủ mọi người hãy lấy lòng khiêm nhường mà phục vụ anh em.
Thánh lễ Tiệc Ly kết thúc, Mình Thánh Chúa được rước về bàn thờ phụ. Sau khi suy ngắm 15 sự thương khó Chúa Giêsu, các giáo họ chầu Thánh Thể sốt sắng, canh thức bên Chúa tới 24g00, để cùng với Chúa trải qua những giờ phút trong nhà tiệc ly, nỗi cô đơn, sợ hãi nơi vườn Dầu trong cơn hấp hối...
Chiều ngày thứ Sáu Tuần Thánh 30.03.2018, ngày mà Chúa Giêsu đã diễn tả tình yêu của Ngài lên đến tột độ, khi hiến dâng chính thân mình làm của lễ dâng lên Chúa Cha, để chuộc tội cho nhân loại, cả cộng đoàn cùng tham dự chặng đàng Thánh giá trọng thể lúc 18g00. Trong ngày đỉnh điểm của Tình Yêu, mỗi chặng thương khó lắng đọng nơi tâm hồn mỗi người những đau khổ của Chúa Kitô, vì tội lỗi chúng ta, những hối tiếc cho lỗi lầm và khơi dậy dốc quyết từ nay bước theo Chúa hết tâm tình.
Kết thúc 14 chặng đàng Thánh giá, cha chủ sự tiến ra phủ phục trước bàn thờ trong ít phút rồi cộng đoàn bước vào phần suy tôn Lời Chúa. Đỉnh cao của ngày thứ sáu Tuần Thánh là cây Thánh Giá. Chúa đã nhận lấy cái chết đau thương, nhục nhã để mang lại nguồn sống cho nhân loại. Chính cây thập giá đã gạt đổ bức tường tội lỗi ngăn cách Thiên Chúa và loài người, giữa con người với nhau. Đường Thánh giá tuy là đường đau thương, gai góc nhưng cũng là đường chiến thắng vinh quang và là lẽ sống của mọi Kitô hữu. Vì thế, từ cha chủ sự, đoàn tông đồ, lễ sinh và toàn thể cộng đoàn lần lượt tiến lên hôn kính Thánh giá Chúa, trong khúc hát bi ai: “Dân ta ơi!” Trong giờ phút hồi tưởng Chúa chết trên thánh giá này, cộng đoàn còn trầm lắng suy niệm bằng hình ảnh trong thước phim cuộc khổ nạn của Chúa để thấu cảm tình Chúa yêu con dường nào! Có thể nói đây là ngày Chúa kêu gọi tất cả con cái trở về bên lòng Chúa, cả những người con bấy lâu sống trong “xa cách” Chúa, cũng tìm về hôn kính Thánh Giá Tình Yêu trong ngày Chúa chịu chết.
Kính thờ Thánh Giá xong, Mình Thánh được rước từ bàn thờ phụ về để cộng đoàn được đón nhận chính Mình Thánh Chúa, để được kết hiệp mật thiết với Đấng đã sống, đã chết chỉ vì yêu thương. Sau đó cộng đoàn cùng suy ngắm 15 sự thương khó Chúa tới 23g00.
Lạy Chúa! Chiêm ngắm Chúa chịu căng thây trên thập giá, con nhận ra chẳng có tình yêu nào như tình Chúa yêu con. Chúa chết cho con sống muôn đời. Chúa chết vì yêu con. Vì con Chúa quên thân mình, đời con dám mơ gì hơn? Cùng với Mẹ, xin cho con tâm hồn chìm lắng trong cái chết của Chúa, để bao tội lỗi, đau khổ của con chìm xuống hòa nhập vào mầu nhiệm Thập giá, để Chúa ôm trọn lấy con trong tình yêu bao dung tha thứ.

Một số hình ảnh:

Én Nhỏ