Thứ năm, 09/05/2024

Thánh Lễ Làm Phép Dầu Tại Đền Thánh Kính Lòng Thương Xót Chúa  Giáo Xứ Hòa Bình

Cập nhật lúc 21:25 27/03/2018
WGPHH - Theo truyền thống lâu đời của Giáo hội, Thánh lễ Làm Phép Dầu được cử hành vào ngày thứ Năm Tuần Thánh; riêng giáo phận Hưng Hóa, vì địa bàn quá rộng lớn và để phù hợp với nhu cầu mục vụ, Thánh lễ Làm Phép Dầu được cử hành vào thứ Ba Tuần Thánh, lúc 9g00, ngày 27.03.2018, tại Đền Thánh Kính Lòng Thương Xót Chúa, giáo xứ Hòa Bình. Thánh lễ do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế trong Thánh lễ, có Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long, toàn thể linh mục đoàn trong giáo phận và các linh mục ngoài giáo phận đến giúp Tuần Thánh. Tham dự Thánh lễ, có quý thầy phó tế, quý nam nữ tu sĩ cùng đông đảo cộng đoàn dân Chúa đến từ nhiều giáo xứ trong giáo phận.

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria nói lên ý nghĩa trọng đại của ngày dân Chúa quy tụ bên chủ chăn trong Thánh lễ hôm nay. Đặc biệt, Đức cha cho thấy vai trò và nhiệm vụ của các Giám mục và Linh mục là để phục vụ anh chị em tín hữu theo gương Đức Kitô; đồng thời mời gọi anh chị em giáo dân cầu nguyện cho các linh mục trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế và cho các Giám mục cũng trở nên hình ảnh ngày càng sống động và trung thực hơn của Đức Kitô là tư tế, mục tử, tôn sư và tôi tớ của mọi người.

Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Anphong chia sẻ về ba mối tương quan trong đời sống của người Linh mục. Thứ nhất là tương quan với Thiên Chúa: Đời sống của Linh mục phải được gắn kết mật thiết với Thiên Chúa qua kinh nguyện, bí tích… Thứ hai là tương quan với giáo dân: Qua Bí tích Truyền Chức, các Linh mục được thông phần vào đức ái mục tử của Chúa Kitô; do đó, đức bác ái mục tử đòi hỏi người Linh mục phải đến với tha nhân để gặp gỡ, cảm thông và nâng đỡ họ. Thứ ba là tương quan với chính mình: Các Linh mục được mời gọi sống thánh thiện, vì qua đời sống thánh thiện, hình ảnh Linh mục được bộc lộ cách trọn vẹn hơn. Đức cha cảnh báo các Linh mục đừng sống theo hình thức 3D là: độc tài, độc tôn, độc quyền; hay 3L là: làm sang, làm phách, làm biếng; và 3T là: tình – tiền – tửu; đồng thời, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cách đặc biệt cho các Linh mục trong Thánh lễ hôm nay.

Ngay sau bài giảng, các linh mục lặp lại lời tuyên hứa ngày lãnh nhận chức linh mục. Toàn thể cộng đoàn cầu nguyện cho hàng giáo sĩ được đầy tràn ân sủng, để trở nên những tôi tớ trung thành của Đức Kitô Thượng Tế.

Tiếp theo, Đức Giám mục đã cử hành nghi thức làm phép ba loại dầu: Dầu Bệnh nhân (OI), Dầu Dự tòng (OS) và Dầu Thánh hiến (SC) với những lời nguyện nêu lên ý nghĩa của từng loại dầu thánh trong đời sống Giáo hội.

Sau phép lành cuối lễ, Dầu Thánh được rước vào phòng khách của giáo xứ Hòa Bình.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g45. Sau Thánh lễ, quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh và tu sinh lưu lại dùng cơm với giáo xứ.
Đền Thánh Kính Lòng Thương Xót Chúa, giáo xứ Hòa Bình được vinh dự “đăng cai” tổ chức ngày lễ trọng đại hôm nay. Đó không chỉ là niềm vui, niềm tự hào mà còn là ngày ghi dấu trong lịch sử của giáo xứ; bởi nhiều năm trước đây, giáo xứ Hòa Bình vẫn là một “điểm truyền giáo” với đoàn chiên sống rải rác, đời sống Đức tin còn nhiều khó khăn. Nhờ những bước chân hy sinh không mệt mỏi, những trái tim ắp đầy tình yêu của cha xứ Giuse Nguyễn Trung Thoại và biết bao linh mục, tu sĩ, nên giờ đây giáo xứ Hòa Bình không còn là “mảnh đất chết” nhưng đã hồi sinh mạnh mẽ. Từ một giáo điểm nhỏ bé, đến nay giáo xứ đã phát triển trở thành một giáo xứ lớn mạnh về đời sống đức tin cũng như con số giáo dân. Đặc biệt, nhờ tình thương bao la hải hà của Lòng Chúa Thương Xót, giáo xứ đã xây dựng được ngôi thánh đường nguy nga lộng lẫy với khuôn viên rộng rãi ngay trước trục đường quốc lộ 6, trở thành Đền Thánh kính Lòng Chúa Thương Xót và trung tâm hành hương. Từ ngày giáo xứ chuyển mình với một “khuôn mặt mới” cho đến nay, đã có nhiều sự kiện lớn cấp giáo hạt và giáo phận được tổ chức tại đây. Hôm nay, một lần nữa, giáo xứ được vinh dự đón tiếp quý Đức cha, quý cha và đông đảo bà con giáo dân trong miền “thập tỉnh” quy tụ về để tôn vinh, ca ngợi lòng Chúa xót thương và cầu nguyện đặc biệt cho các linh mục trong giáo phận nhà.
Sự đón tiếp nhiệt tình và chu đáo của cha xứ và bà con giáo dân nơi đây đã để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp trong lòng quý khách xa gần. Nguyện xin Chúa chúc lành và ban cho giáo xứ Hòa Bình ngày một thăng tiến hơn.

Một số hình ảnh khác:

BTT giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Phi Đình khai mạc tháng hoa dâng kính Đức Mẹ
Hòa chung tâm tình với toàn thể Giáo hội hướng về Đức Mẹ Maria, tối thứ Bảy ngày 04.05.2024, giáo xứ Phi Đình long trọng tổ chức rước hoa và đồng tiến dâng hoa kính Đức Mẹ. Tham dự buổi khai mạc Tháng Hoa có sự hiện diện của cha Đặc trách Giuse, quý hội đồng giáo xứ, 5 đội hoa đến từ các giáo họ trong giáo xứ, quý khách tôn giáo bạn và mọi thành phần dân Chúa giáo xứ Phi Đình.