Giáo Xứ Lương Sơn Tổ Chức Hội Thi Giáo Lý

Cập nhật lúc 17:44 28/03/2018
WGPHH - Hội thi giáo lý không chỉ là một sân chơi bổ ích mà còn là một hình thức cổ vũ, học hỏi Kinh Thánh và giáo lý Hội Thánh Công Giáo cho mọi Kitô hữu một cách hiệu quả. Hưởng ứng lời mời gọi của Ủy ban Giáo Lý và theo truyền thống tốt đẹp của giáo phận Hưng Hóa, hằng năm vào ngày Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Lương Sơn thường tổ chức hội thi giáo lý cộng đồng cho giáo dân trong toàn giáo xứ. Năm nay cũng vậy, sáng Chúa nhật Lễ Lá ngày 25.03.2018, giáo xứ Lương Sơn đã tổ chức hội thi giáo lý cho bà con giáo dân trong giáo xứ.
Từ sáng sớm, khuôn viên nhà xứ đã nhộn nhịp những bước chân của các em thiếu nhi và đông đảo bà con giáo dân từ các giáo họ trong giáo xứ về để tham dự hội thi giáo lý, tại nhà thờ giáo xứ Lương Sơn. Đây là cơ hội để mọi Kitô hữu đào sâu đức tin, đức mến và tinh thần liên đới giữa mọi thành phần dân Chúa. Vì thế, thành phần tham dự bao gồm tất cả mọi người trong giáo xứ không phân biệt tuổi tác.
Đúng 7g30, cha đặc trách giáo xứ Lương Sơn Antôn Maria Phan Văn Trịnh chính thức khai mạc hội thi. Sau đó công bố thể lệ thi, gồm hai phần:
1) Kinh nguyện và Giáo lý Hội Thánh Công Giáo.
2) Kinh Thánh.
Phần thứ nhất, các thí sinh thi vấn đáp tại ba “phòng thi không vách ngăn”. Vì điều kiện nhà thờ giáo xứ đang xây dựng, nên chỉ có duy nhất khoảng sân nhỏ trước nhà xứ để xếp các bàn thi, “không vách ngăn là vậy”! Mỗi bàn thi có hai vị giám khảo là các thầy cô giáo lý viên chịu trách nhiệm ra đề và chấm điểm cho các thí sinh. Vì vậy cuộc thi diễn ra rất vui vẻ, sôi nổi nhưng cũng rất nghiêm túc. Đặc biệt, năm nay các giáo họ trong giáo xứ về tham dự đầy đủ hơn, hình thức dự thi cũng linh hoạt hơn làm cho cuộc thi thêm hào hứng và sinh động.
Sau phần thi Kinh nguyện và giáo lý, mọi người tập trung vào nhà thờ để dự thi Kinh Thánh. Đây là phần được mong đợi hơn cả, vì tất cả mọi người được cùng tham dự với tinh thần thoải mái “học mà chơi, chơi mà học”. Trong phần thi này, cha Antôn Maria Phan Văn Trịnh, đã đưa ra những hình ảnh biểu tượng của từng đoạn Kinh Thánh và những câu hỏi liên quan tới hình ảnh đó một cách sinh động. Với phong cách trẻ trung, năng động và khiếu hài hước cha không chỉ giúp bầu khí thêm hào hứng, sôi nổi mà quan trọng hơn cha còn giúp mọi người hiểu thêm nhiều về Kinh Thánh bằng những hình ảnh trực quan rất ấn tượng. Khởi đi từ những hình ảnh về thời Cựu Ước, diễn tả về việc dân Do Thái ra đi khỏi đất Ai Cập, trên đường đi trong Sa mạc, họ đã kêu trách Chúa… những hình ảnh rất đẹp, sinh động và đầy ý nghĩa. Phần Tân Ước là những hình ảnh nói về cuộc đời của Chúa Giêsu, từ khi sinh ra, đời sống công khai, cuộc khổ nạn, tử nạn và phục sinh của Chúa Giêsu. Phần này rất vui tươi, gần gũi trong các bài học giáo lý hàng tuần của thiếu nhi nên có phần ưu tiên hơn cho các em nhỏ. Nhờ đó, các em có thêm động lực để chăm học giáo lý và đi tham dự Thánh lễ hàng tuần hơn. Đây cũng là cơ hội cho tất cả mọi người được học hỏi, hiểu biết thêm về Kinh Thánh, về Lời Chúa, để sống đức tin mỗi ngày một hơn.
Sau ba giờ đồng hồ, hội thi kết thúc tốt đẹp ắp đầy tình đoàn kết, yêu thương của gia đình giáo xứ. Mọi người ra về trong niềm vui tươi, phấn khởi. Ai ai cũng hồi hộp chờ đợi kết quả sẽ được công bố trong ngày đại lễ Phục Sinh sắp tới. Đây thực sự là một sân chơi bổ ích và thú vị dành cho mọi Kitô hữu trong giáo xứ Lương Sơn. Hội thi giáo lý để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi người, và cũng là động lực cho các thầy cô giáo lý viên thêm lửa nhiệt thành trong công tác giảng dạy, giáo dục đời sống Đức Tin cho các em thiếu nhi trong giáo xứ.

Một số hình ảnh:

Văn Tri