Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh 2020 Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 17:48 27/12/2020
WGPHH - Vào lúc 20g00 ngày 24.12.2020, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến đã chủ tế Thánh lễ đêm Giáng sinh, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế với ngài có cha Piô Ngô Phúc Hậu và cha Luca Nguyễn Thế Truyền. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.
Ngay từ lúc chiều tối, mọi người đã quy tụ đông đảo để tham quan khuôn viên nhà thờ Chính tòa cũng như chụp những tấm hình lưu niệm trước hang đá, dưới những ánh đèn lung linh và những cây thông lấp lánh,… tạo nên không khí vui tươi, ấm áp, đón mừng ngày Con Thiên Chúa Giáng sinh.
Năm nay giáo xứ nhà thờ Chính tòa không tổ chức theo lối diễn nguyện hoạt cảnh, nhưng bằng hình ảnh của những biến cố trong lịch sử cứu độ cùng những câu Lời Chúa hòa trong những bản thánh ca du dương như một nét độc đáo, giúp cho những người tham dự có được một tâm tình nhẹ nhàng và sâu lắng hơn trong ngày đón mừng Con Thiên Chúa giáng trần. Đặc biệt, qua những hình ảnh được trích dẫn từ những biến cố trong lịch sử cứu độ như: Tạo dựng, Nguyên Tổ sa ngã, Thăm viếng, Truyền tin, Chúa Giáng sinh và gặp gỡ Hài nhi Giêsu… đã giúp cho cộng đoàn biết dừng lại, chiêm ngắm, và đọc ra ý nghĩa, hầu có thể đi sâu hơn vào mầu nhiệm Thiên Chúa làm Người, để cảm nhận và thấy được lịch sử cứu độ là bản trường ca vô tận diễn tả tình yêu Thiên Chúa đối với nhân loại.
Đúng 20g00, cộng đoàn cùng tham dự nghi thức làm phép tượng, và rước Chúa Hài Đồng từ hang đá tiến vào nhà thờ để hiệp dâng Thánh lễ mừng Chúa Giáng sinh.
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện gửi lời chúc mừng Giáng sinh tới toàn thể cộng đoàn và mời gọi mỗi người hãy để cho Chúa được sinh ra nơi chính tâm hồn mình, để qua đó, Ngài sẽ giúp chúng ta biết sống yêu thương hơn đối với những người xung quanh. Vì đó chính là mầu nhiệm tình yêu mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi loài người chúng ta, khi cho Con Chúa là Đức Giêsu Kitô xuống thế làm người cứu độ chúng ta.
Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện lấy những ý tưởng từ Tông thư “Dấu Chỉ Tuyệt Vời” của Đức Thánh Cha Phanxicô ký ngày 15/01/2019, để chia sẻ với cộng đoàn về ba điểm quan trọng trong ngày mừng Chúa Giáng sinh: Thứ nhất, hãy làm sống lại hình ảnh hang đá Giáng sinh: bằng cách làm sống lại lời rao giảng của Tin Mừng về Con Thiên Chúa Nhập Thể là Đức Giêsu Kitô, cũng như gìn giữ phong tục làm hang đá Giáng sinh hàng năm, vì đó là nét đẹp truyền thống của đức tin. Thứ hai, Ngôi sao lạ xuất hiện trong một bầu trời đầy sao giữa đêm đen: Quả thật, giữa những bóng đêm của cuộc đời, nhân loại đã rơi vào vũng lầy của tội lỗi, nhiều người đã lầm đường lạc lối. Nhưng Chúa Hài Nhi Giáng sinh đã khơi dậy nơi mỗi người niềm tin và hy vọng, như lời Đức Thánh Cha nói “Thiên Chúa không để chúng ta đơn độc, mà Người hiện diện và mang ánh sáng đến nơi chìm trong bóng tối và chiếu sáng những người vượt qua bóng tối của đau khổ”. Thứ ba, sự thánh thiện và tình yêu thương sẽ đem đến Tin Mừng cho thế giới: chính đời sống thánh thiện yêu thương của Đức Maria, thánh Giuse đối với Hài Nhi Giêsu là một chứng tá sống động cho tình yêu của Thiên Chúa hiện diện giữa dân Người. Từ đó, cha mời gọi cộng đoàn noi gương gia đình Thánh Gia sống thánh thiện, đơn sơ, giản dị, để có thể dễ dàng chia sẻ tình tương thân tương ái đối với tha nhân, với những người đang sống xung quanh chúng ta.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn cùng đọc một Kinh Lạy Cha, một Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh, cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng để lãnh nhận ơn Toàn xá trong Năm Thánh Lòng Thương Xót kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận.
Thánh lễ trong đêm thánh mừng Chúa Giáng sinh đã khép lại, mỗi người kitô hữu được mời gọi đón Chúa Giêsu Hài Đồng vào lòng mình, về gia đình mình để được ngài hướng dẫn trong mọi biến cố của cuộc đời cũng như trong từng lời ăn tiếng nói và trong những việc làm hằng ngày của chúng ta. Theo gương các mục đồng ngày xưa khi đón nhận niềm vui Chúa Giáng sinh đã không giữ lại cho riêng mình, mỗi kitô hữu hôm nay cũng hãy loan báo Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người bằng cung cách sống đạo của chính mình; qua đó góp phần xây dựng thế giới hòa bình, làm cho nhân loại ngập tràn yêu thương và muôn dân nhận biết Đấng Cứu độ, để cùng vui mừng ca tụng Chúa: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương”.

Những hình ảnh:

BTT giáo phận Hưng Hóa