Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh tại giáo hạt Hà Tuyên Hùng

Cập nhật lúc 19:32 21/12/2020
WGPHH - Sáng ngày 20.12.2020, Chúa nhật IV Mùa Vọng, tại nhà thờ giáo xứ Tuyên Quang, giáo hạt Hà Tuyên Hùng long trọng tổ chức Thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận Hưng Hóa.
Hiện diện trong Thánh lễ có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa, quý cha trong giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh, quý vị đại diện chính quyền các cấp của tỉnh Tuyên Quang và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo hạt.
Năm Thánh mừng kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận diễn ra từ ngày 08/12/2020 đến ngày 08/12/2021. Giáo xứ Tuyên Quang được chọn làm điểm hành hương Năm Thánh của giáo hạt Hà Tuyên Hùng. Vì thế, cộng đoàn giáo xứ vui mừng chào đón anh chị em về tham dự Thánh lễ khai mạc Năm Thánh.
Ngay từ sáng sớm, từng đoàn người từ khắp các giáo xứ nô nức tiến lên núi Cố (Nhà thờ Tuyên Quang tọa lạc tại núi Cố, còn được gọi là nhà thờ núi Cố) trong niềm hân hoan của những người con tiến về nhà Cha. Không khí tưng bừng vui tươi hòa với tâm tình chờ đón Chúa Giáng Sinh được thể hiện trên từng khuôn mặt của mỗi người đến tham dự.
Trước khi bước vào Thánh lễ, nghi thức mở Cửa Thánh được cử hành tại cửa chính nhà thờ do Đức cha Phêrô chủ sự. Trong niềm vui và tâm tình tạ ơn, ai ai cũng vui mừng phấn khởi chờ đón một năm hồng ân Thiên Chúa ban xuống cho mọi người.
Sau đó, đoàn đồng tế tiến ra lễ đài cử hành Thánh lễ vào lúc 9g30. Trong bài giảng, Đức cha Phêrô mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm hình ảnh Đức Maria trong bài Tin Mừng. Đức Maria là người diễm phúc nhưng cũng là người chịu nhiều đau khổ. Tuy nhiên, Mẹ đã xin vâng và cộng tác cách đắc lực vào chương trình của Thiên Chúa. Từ đó, ngài liên hệ đến Năm Thánh mừng 125 năm thành lập giáo phận là mùa hồng ân nhưng không của Thiên Chúa. Như Đức Maria, mỗi người được mời gọi cộng tác với tình yêu của Thiên Chúa bằng tâm tình sống 3 chữ C: có thể, cầu nguyện và chia sẻ. Hãy tận dụng thời gian Năm Thánh để nhận ra tình yêu của Thiên Chúa. Nhờ đó, mỗi người sẽ thấy mình cũng là những người diễm phúc, là những người con yêu dấu của Thiên Chúa.
Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện cộng đoàn bảy tỏ lòng tri ân và dâng lời chúc mừng giáng sinh tới Đức cha, quý cha, quý khách và cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc bằng phép lành trọng thể vào lúc 11g00. Mọi người xuống núi trong niềm vui và dư tràn ơn thánh của Thiên Chúa.
Tạ ơn Chúa đã thương ban muôn hồng ân cho giáo phận, giáo hạt và cách riêng cho giáo xứ Tuyên Quang. “Nguyện xin Chúa tuôn đổ phúc lành, cho người tiến vào đây nhân danh Chúa (Tv118, 26)”. Trong suốt Năm Thánh, cửa nhà thờ luôn rộng mở chờ đón những người con đến kín múc nguồn ân sủng của Thiên Chúa.

Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Tuyên Quang