Giáo xứ Lào Cai có thêm nhiều người gia nhập Đạo Chúa

Cập nhật lúc 09:23 16/12/2020
WGPHH – Mùa Vọng là mùa của mong chờ Chúa đến và là mùa kêu gọi mọi người ăn năn sám hối để đón mừng ngày lễ Giáng Sinh. Hơn thế nữa, Mùa Vọng cũng là thời gian để những người Công Giáo xét mình cách nghiêm túc về công cuộc loan báo Tin Mừng: “Tôi đã làm gì để giới thiệu Chúa cho người khác bằng chính khả năng và hoàn cảnh của mình”? Chính trong chiều hướng đó, giáo xứ Lào Cai đã chuẩn bị rất kỹ cho công tác đọc Lời Chúa và tham gia trực tiếp vào mặt trận truyền giáo.
Tối ngày 13 tháng 12 năm 2020, Chúa nhật III Mùa Vọng, tại nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai, linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành quản xứ Lào Cai đã cử hành Thánh lễ và ban bí tích khai tâm cho 31 người, trong đó có 30 anh chị em dân tộc H’Mông và 1 em người Kinh. Đặc biệt, những người này theo Chúa cách tự nguyện do công tác tông đồ giáo dân chứ không phải do hôn nhân hay bất cứ một lý do nào khác. Đồng tế trong Thánh lễ có cha Phêrô Phạm Thanh Bình, quản xứ Sapa và cũng là Chủ tịch Ủy ban Dân tộc và cha Ansenmô Nguyễn Hải Minh dòng Phanxicô, phó xứ Lào Cai; có quý thầy, quý dì đang phục vụ tại giáo xứ và đông đảo giáo dân trong giáo xứ Lào Cai tham dự.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Phêrô Bình đã cho biết có khoảng mười hai triệu người H’Mông trên thế giới nhưng có tới mười triệu ở tại Trung Quốc, số còn lại ở tại Việt Nam và các nước châu Á. Hiện nay, một số anh em người H’Mông đã di cư sang châu Mỹ hay châu Âu. Ước tính ở Việt Nam có khoảng một triệu hai trăm ngàn người H’Mông nhưng trong số đó chỉ có khoảng hai mươi lăm ngàn người theo Đạo Công Giáo mà chủ yếu lại ở vùng tây bắc của giáo phận Hưng Hóa. Theo kinh nghiệm cá nhân của ngài, truyền giáo cho người H’Mông tương đối là dễ dàng bởi tính cởi mở và thân thiện của họ.
Sau bài giảng, quý cha đã ban bí tích khai tâm cho những anh em dự tòng đã trải qua một thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng. Những người này đã được các linh mục, nam nữ tu sĩ và anh chị em giáo lý viên giảng dạy, chia sẻ và đồng hành cách nhiệt tâm. Được biết, Chúa nhật tuần trước (tức Chúa nhật II mùa Vọng) có hai người lớn cũng chịu phép rửa tội. Chúa nhật tuần tới (tức Chúa nhật IV Mùa Vọng) cha xứ sẽ ban bí tích khai tâm cho năm anh chị em vì bận phải trông nhà mà không đến tuần này được. Và anh chị em Legio Mariae trong giáo họ Cốc Lếu sẽ đến lắp bàn thờ cho các gia đình này. Thật là một mùa Giáng Sinh đã sớm đến với giáo xứ Lào Cai, cách riêng với anh chị em tân tòng đã được lãnh nhận bí tích khai tâm trong các Chúa nhật Mùa Vọng. Thánh lễ kết thúc trong vui mừng của cả gia đình giáo xứ. Anh chị em tân tòng còn được xe của giáo xứ chở về tận gia đình bởi đã khuya, trời lạnh và quá xa.

Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành