Thứ ba, 23/04/2024

Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức tại giáo xứ Bến Thôn

Cập nhật lúc 18:28 30/08/2022
WGPHH - Thứ năm ngày 25.08.2022, giáo xứ Bến Thôn hân hoan chào đón cha Tổng Đại Diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh về chủ sự Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 40 em thiếu nhi của giáo xứ. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Quang Linh, cùng với sự tham dự của quý thầy, quý dì và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.
Ngay từ sáng sớm, trong tiết trời mát mẻ, khuôn viên nhà thờ giáo xứ Bến Thôn nhộn nhịp hơn mọi ngày vì sự có mặt của các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh và cha mẹ đỡ đầu để tham dự tĩnh tâm và lĩnh Bí tích Hòa Giải.
Thánh lễ ban Bí tích Thêm Sức diễn ra vào buổi tối ngày 25.08.2022. Mặc dù trời mưa rào nhưng các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh và cha mẹ đỡ đầu vẫn có mặt rất sớm để chào đón cha Tổng đại diện, quý cha và chuẩn bị tham dự Thánh lễ.
Đúng 19g30, 40 em thiếu nhi, các bậc phụ huynh, cha mẹ đỡ đầu cùng cộng đoàn hân hoan cất lên bài ca nhập lễ.
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện mời gọi cộng đoàn cùng hợp ý cảm tạ Thiên Chúa vì muôn phúc lộc Người đã ban cho giáo xứ, cách riêng cho các em thiếu nhi trong ngày được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Đồng thời, cha cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các em là con cháu của mình luôn sống xứng đáng là con cái Chúa vì phúc lộc Người đã ban.
Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện chia sẻ với cộng đoàn về dụ ngôn Người Gieo Giống khởi đi từ Tin Mừng Mátthêu 13,1-23. Cha giải thích, hạt giống là Lời của Thiên Chúa được gieo vào bốn vùng đất: đất vệ đường, nơi sỏi đá, chỗ bụi gai, và vùng đất tốt. Cha cũng nhấn mạnh: “Thiên Chúa đã gieo những hạt giống qua các bậc tổ tiên, cha ông của chúng ta để rồi các hạt giống đó lớn lên và đơm bông kết trái. Gia sản vô cùng quý giá của tổ tiên để lại cho con cháu và hậu thế là Đức tin. Qua các ngài, Đức tin và mọi truyền thống tốt đẹp của Giáo hội được lưu truyền mãi cho hậu thế.” Bên cạnh đó, cha cũng cho các em hiểu biết về ơn Chúa Thánh Thần để cùng nhau có ý thức sống đức tin và làm chứng cho Chúa mỗi ngày trong đời sống của mình. Cha ước mong cùng với ơn Chúa Thánh Thần, các em sẽ phát triển thành hạt giống tốt được gieo vào vùng đất tốt và trổ sinh những bông trái tốt tươi trong đời sống đức tin của mình. Cha cũng không quên nhắn nhủ các em luôn giữ các giới răn của Chúa, học tập giáo lý và văn hóa thật tốt để trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, cậy, mến. Với các bậc cha mẹ và người đỡ đầu, cha mời gọi tất cả trở nên gương sáng trong đời sống đạo, luôn quan tâm chăm sóc, giáo dục đức tin cho con cái của mình đã được Thiên Chúa trao phó.
Nghi thức ban Bí tích Thêm Sức diễn ra ngay sau bài giảng. Bắt đầu nghi thức ban Bí tích Thêm Sức, cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Quang Linh giới thiệu lên cha Tổng đại diện 40 em thiếu nhi trong giáo xứ đã được học giáo lý đầy đủ, được sát hạch, và chứng nhận đủ điều kiện để lãnh nhận Bí tích Thêm Sức.
Sau khi được chấp nhận, các em sắp lãnh nhận Bí tích Thêm Sức cùng cộng đoàn lặp lại lời tuyên xưng đức tin. Tiếp đến là lời cầu nguyện và đặt tay của cha chủ tế trên người lãnh nhận bí tích. Đây là phần chính yếu của nghi thức ban Bí tích Thêm Sức. Việc đặt tay nói lên dấu chỉ thông ban tràn đầy Chúa Thánh Thần trên người lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Sau lời cầu và đặt tay, 40 em thiếu nhi cùng cha mẹ đỡ đầu hân hoan tiến lên trước cung thánh. Người đỡ đầu đặt tay phải lên vai phải người lãnh nhận Bí tích Thêm Sức. Cử chỉ này nói lên trách nhiệm của người đỡ đầu trong việc dạy dỗ và gánh vác các phận vụ khác cùng với các bậc phụ huynh trong việc hướng dẫn các em sống đức tin cũng như thực hành các việc đạo đức khác trong đời sống hằng ngày của các em. Cha chủ tế xức dầu thánh trên trán từng em trước sự chứng kiến của cha mẹ, người đỡ đầu và cộng đoàn. Dầu thánh được xức trên trán trở thành dấu chỉ ghi ấn tín mãi mãi của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn người lãnh nhận.
Và từ giây phút này, các em thuộc trọn về Thiên Chúa, được Thiên Chúa luôn gìn giữ, che chở và ban ơn thêm sức nâng đỡ để các em can đảm làm chứng cho Chúa giữa thế gian. Điều này cũng thể hiện trong khăn quàng Thiếu nhi Thánh Thể Ngành Nghĩa sỹ các em đang mang trên vai. Khăn có màu vàng nghệ, ở giữa có hình thập giá Chúa Kitô màu đỏ.
Màu vàng của khăn Thiếu nhi Thánh Thể của các em tượng trưng cho sự khuất phục trong niềm tin yêu chói ngời, giúp các em luôn hãnh diện với sự thắng lợi của mình trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, màu vàng còn tượng trưng cho màu của bình minh, là màu sắc soi đường chỉ lối, nhắc nhở các em luôn phải có tinh thần yêu thương, phải phấn đấu để trở thành một con người tốt. Điều này cũng rất phù hợp với các em trong ngày lãnh nhận tràn đầy Chúa Thánh Thần hôm nay.
Sau nghi thức ban Bí tích Thêm Sức, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Đoàn các em thiếu nhi thành kính tiến dâng lên Thiên Chúa lễ vật là bánh trắng rượu thơm, hương hoa và những sản phẩm tượng trưng cho lao công của con người góp về dâng lên trước bàn thờ để tỏ lòng thờ phụng tri ân Chúa trong ngày hồng phúc hôm nay.
Cuối Thánh lễ, một em đại diện dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân cha Tổng đại diện, cảm ơn cha quản xứ Giuse, cha phó đặc trách, quý thầy, quý dì, quý thầy cô giáo lý viên, quý ông bà quản, các bậc cha mẹ và toàn thể cộng đoàn phụng vụ.
Thánh lễ kết thúc lúc 21g30 trong niềm vui mừng và hân hoan của cộng đoàn.
Cầu chúc các em lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay được dồi dào ơn Chúa Thánh Thần để đời sống đức tin ngày trưởng thành hơn, luôn xứng đáng là đền thờ của Chúa Thánh Thần ngự trị.
Những hình ảnh:

Giuse Vũ Nghĩa

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.