Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh lễ An táng cha Gioan Đặng Văn Nghĩa tại quê hương giáo xứ Vĩnh Thọ

Cập nhật lúc 18:36 30/08/2022
WGPHH –  “Tôi tin rằng Đấng Cứu chuộc tôi hằng sống và ngày tận thế tôi sẽ từ bụi đất sống lại và trong thân thể này tôi sẽ được chiêm ngưỡng Đấng Cứu chuộc tôi”. Lời ca nhập lễ đã dẫn đưa cộng đoàn Phụng vụ bước vào Thánh lễ An táng cha cố Gioan Đặng Văn Nghĩa với tất cả niềm hy vọng cùng tâm tình phó thác, tin tưởng và cậy trông nơi Chúa.
Thánh lễ An táng do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến -Giám mục Chính tòa Giáo phận chủ tế vào lúc 08g00 sáng nay, ngày 30.08.2022, tại giáo xứ Vĩnh Thọ, quê hương của cha cố Gioan. Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, đông đảo quý cha trong và ngoài Giáo phận, cùng với sự tham dự của quý tu sĩ, chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân, bạn hữu xa gần và cộng đoàn dân Chúa.
Thánh lễ an táng đã diễn ra trong sự bùi ngùi, xúc động: những giọt nước mắt, những vành khăn tang che phủ mái đầu xanh - bạc của những người tham dự Thánh lễ, nói lên sự quyến luyến và kính trọng dành cho cha cố Gioan. Là môn đệ bước theo chân Chúa, cha đã không quản ngại gian khó để chu toàn những bổn phận của một người mục tử. Hơn nữa, dù phải đối diện với những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần do những căn bệnh mang đến, nhưng cha vẫn một lòng dấn thân mạnh mẽ trong đời sống phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân. Chính qua đời sống ấy, hình ảnh sâu đậm về cha cố Gioan trong tâm trí của anh em linh mục và giáo dân, ngài là người cha, người thầy đáng kính và người mục tử luôn hết mình vì đoàn chiên.
Dẫu biết rằng, cha được Chúa gọi về để an nghỉ trong tình yêu của Chúa. Thế nhưng, với tình cảm tự nhiên của con người thì không có cuộc chia ly nào mà không đong đầy nước mắt, không có cuộc tiễn biệt nào mà không mang đến tang tóc, đau thương. Vì thế, sự ra đi của cha cố Gioan đã để lại bao khoảng trống nhung nhớ, niềm tiếc thương vô hạn trong lòng cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Hưng Hóa, nhất là đối với gia đình linh tông, huyết tộc và giáo xứ quê hương của cha.
Trong tinh thần hiệp thông, trước Thánh lễ, Đức cha chủ tế cùng đoàn đồng tế lần lượt tiến vào ngôi thánh đường giáo xứ Vĩnh Thọ niệm hương trước linh cữu của cha cố Gioan để thay lời tưởng nhớ và tiễn biệt người cha, người thầy, người anh, người bạn đã ra đi trước về với Chúa.
Mở đầu bài chia sẻ, Đức cha Đaminh cũng cho cộng đoàn thấy Giáo phận Hưng Hóa vẫn chưa hết bàng hoàng trước sự ra đi của cha cố Gioan Đặng Văn Nghĩa. Đức cha đã điểm qua đôi nét về cuộc đời của cha cố Gioan. Trong suốt hành trình 27 năm linh mục, cha đã coi sóc các giáo xứ, giữ các chức vụ: Tổng thư ký Hội đồng linh mục Giáo phận Hưng Hóa, thành viên Ban Tư Vấn và Quản hạt giáo hạt Sơn Tây. Đặc biệt, trong đời sống cha luôn trung thành và trách nhiệm đối với sứ vụ được trao; yêu thương, hài hòa trong tương quan với anh em linh mục, tận tâm và hết mình phục vụ đoàn chiên cho đến những ngày tháng cuối cùng. Qua đó cho thấy, cha là một linh mục thánh thiện và luôn ở lại trong tình yêu thương của Thiên Chúa, đúng như câu châm ngôn sống đời linh mục mà cha đã chọn: “Ngay từ buổi sớm mai, xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa” (Tv 143, 8).
Trong niềm tin vào Thiên Chúa hằng sống, hôm nay cha cố Gioan đã được về bên Chúa và ở lại mãi mãi trong tình yêu thương của Ngài. Đức cha mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện, xin Chúa đón nhận cha cố Gioan như người đầy tớ trung thành và khôn ngoan, người môn đệ yêu dấu của Chúa Kitô; đồng thời xin Chúa qua lời chuyển cầu của cha cố Gioan, ban cho mỗi người luôn sống vững vàng trong đức tin, kiên trì trong đức cậy và hiệp nhất trong yêu thương.
Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cho tang quyến của cha cố Gioan bày tỏ tâm tình tri ân quý Đức cha, quý cha đồng tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân, bạn hữu xa gần và toàn thể cộng đoàn đã thương mến, thăm hỏi, chia buồn, đọc kinh, cầu nguyện và dâng Thánh lễ cho cha cố Gioan.
Sau nghi thức tiễn biệt, Đức cha, quý cha và cộng đoàn tiễn đưa linh cữu của cha cố Gioan đến nơi an nghỉ trong vườn thánh của giáo xứ Vĩnh Thọ, để bắt đầu cuộc sống vĩnh cửu, được kết hợp mật thiết với Chúa Kitô - Đấng mà cha đã yêu thương, gắn bó suốt cả cuộc đời. Chúng con xin phó thác người cha kính yêu cho lòng nhân từ thương xót của Thiên Chúa, và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho cha sớm được hưởng nhan thánh Chúa và đoàn tụ cùng các thánh trên Nước Trời.
Những hình ảnh:

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn về Phụng tự cho các Ủy viên Phụng tự
Ủy ban Phụng tự Giáo phận tổ chức thường huấn ủy viên phụng tự của các giáo xứ để thêm ý thức vai trò của mình và có thêm niềm vui phục vụ trong các cử hành phụng vụ của giáo xứ.