Thứ bảy, 20/04/2024

Tam Nhật Thánh trên rẻo cao Khâu Pùm

Cập nhật lúc 09:58 07/04/2021

WGPHH – Khâu Pùm là tên gọi của một bản dân tộc H’Mông thuộc xã Chiềng Khay, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cách thành phố Sơn La khoảng 125 cây số. Huyện Quỳnh Nhai giáp ranh với huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Người dân hoàn toàn là người dân tộc nghèo, đơn sơ và chân chất nhưng lại có niềm tin vững chắc vào Chúa và Giáo hội. Đúng như lời thánh Phêrô nói: Nhờ Đức Giêsu, anh em tin vào Thiên Chúa, Đấng đã cho Người trỗi dậy từ cõi chết, và ban cho Người được vinh hiển, để anh em đặt niềm tin và hy vọng vào Thiên Chúa (1Pr1,21). Xét về mặt tôn giáo, giáo họ Khâu Pùm thuộc giáo xứ Thành Phố Sơn La, giáo phận Hưng Hóa.
Khi ở tỉnh Sơn La còn chưa có các chủ chăn chăm sóc, anh chị em nơi đây đã lặn lội đi khoảng 200 cây số tới Sapa, tỉnh Lào Cai để học giáo lý và lãnh nhận bí tích rửa tội nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên phần lớn đã di cư đi Mường Nhé, thuộc tỉnh Điện Biên để định cư. Chỉ còn ba gia đình quyết tâm ở lại để giữ Đạo mà mình đã cam kết. Hiện nay, có 76 nhân danh đã được rửa tội và 33 dự tòng. Qua Thánh lễ hàng tuần, họ không chỉ được nâng đỡ niềm tin mà còn là cơ hội tốt để quy tụ người Công Giáo và cả với những người ngoài Công Giáo nữa.
Nhận được sự cần thiết về mục vụ và loan báo Tin Mừng, linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành, giáo xứ Sơn La đã ưu tiên cho bản Khâu Pùm về Tuần Thánh. Cha Giuse đã đến và làm mục vụ tại bản Khâu Pùm từ thứ Năm 01.04 đến Chúa nhật 04.04.2021. Tuy nhiên, khó khăn lại vô vàn vì lần đầu tiên Tam Nhật Vượt Qua được cử hành tại đây mà giáo dân vừa ít vừa là dân tộc và vừa thiếu thốn đủ thứ. Phục vụ cho những ngày này, ngoài cha Giuse còn có một Thầy và một Dì.
Lúc đầu, ai cũng chỉ nghĩ rằng cử hành các nghi thức chỉ ở mức đơn giản nhất nhưng nhờ vào sự nhiệt thành của quý Thầy và quý Dì cũng như của anh chị em giáo dân mà công việc khá tốt. Giáo dân tham dự đầy đủ và rất sốt sáng. Tạ ơn Thiên Chúa!
Ngoài việc cử hành các nghi thức, cha Giuse đi thăm hết các gia đình, đặc biệt những người ốm đau và lương dân. Đây là cơ hội để hiểu hoàn cảnh của người dân hơn. Có gia đình trên đỉnh núi gồm 6 người (hai vợ chồng và bốn con) sống trong một túp lều khoảng 12 m2. Có nhiều gia đình sống dưới mức nghèo vì sinh đông con. Các em không chịu đến trường. Đại đa số người dân không được chăm sóc y tế tối thiểu. Vệ sinh môi trường không được mấy quan tâm.
Thánh lễ chính ngày Phục Sinh được dâng lúc 7g00 nhưng ngay từ sáng sớm các em ăn mặc y phục đặc trưng dân tộc đã tới nhà nguyện. Mỗi người đều góp phần mình vào việc mừng Chúa sống lại. Bầu khí thật phấn khởi và tràn đầy niềm vui.
Sau Thánh lễ, cha xứ và dân bản đã cùng nhau dùng bữa trưa. Mọi người đều vui vẻ trong ngày Chúa Phục Sinh. Đúng như ngôn sứ Isaia tiên báo: “Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thiết đãi tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc đầy thịt rượu, thịt thì béo, rượu thì ngon” (Is 25,10). Đây cũng là dấu hiệu tốt cho công cuộc loan báo Tin Mừng nơi rẻo cao Khâu Pùm cho giáo xứ miền sơn cước Sơn La.
Những hình ảnh:

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Thành