Thứ năm, 25/04/2024

Đêm canh thức vượt qua và Thánh lễ vọng Phục Sinh tại giáo xứ Cát Ngòi

Cập nhật lúc 17:18 04/04/2021
WGPHH - Hòa chung niềm vui với toàn thể Giáo hội, vào lúc 20g00 ngày 03.04.2021, giáo xứ Cát Ngòi đã tổ chức Đêm canh thức vượt qua và Thánh lễ đêm vọng Phục sinh. Nghi thức canh thức và Thánh lễ do cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng chủ sự.
Đúng 20g00, nghi thức canh thức vượt qua được khởi đầu với việc làm phép Lửa mới trước tiền đường nhà thờ giáo xứ Cát Ngòi. Toàn thể cộng đoàn tập trung tại ngôi thánh đường, hướng về tiền sảnh tham dự nghi thức làm phép lửa và nến. Cha Đaminh Hoàng Thế Bằng đã dâng lời nguyện và làm phép lửa mới và thắp sáng lên ngọn Nến Phục sinh. Nến Phục sinh được rước vào nhà thờ một cách trọng thể, vừa tiến vào nhà thờ, cha Đaminh vừa hô vang: “Ánh sáng Chúa Kitô”.
Từ nến Phục sinh, lửa được truyền đến cộng đoàn, đèn trong nhà thờ được thắp sáng. Nến Phục sinh được đặt trên cung thánh, cha chủ sự xông hương và công bố Tin mừng Phục sinh.
Tiếp đến là phần phụng vụ Lời Chúa, với các bài đọc Cựu Ước đã dẫn dắt tâm tình người tín hữu cảm nghiệm tình yêu cao vời và quyền năng của Thiên Chúa thể hiện theo dòng lịch sử cứu độ.
Sau các bài đọc, Kinh Vinh Danh được cất lên, đồng loạt tất cả mọi thứ chuông trong nhà thờ trổi vang cùng hòa nhịp với lời kinh mừng Chúa đã sống lại và hơn hết đó là những cung bậc của lời ca Ha-lê-lui-a được cha Đaminh long trọng cất lên.
Trong bài giảng, cha Đaminh chia sẻ: Đêm nay là đêm Thiên Chúa khải hoàn chiến thắng, đêm của tình yêu, đêm của niềm vui, đêm mà con người có được tự do thực sự nơi Thiên Chúa.
Tiếp theo là nghi thức làm phép nước, rảy nước thánh và tuyên xưng đức tin của toàn thể cộng đoàn.
Thánh lễ tiếp nối qua phần Phụng vụ Thánh Thể trong niềm hân hoan mừng Đức Kitô sống lại vinh hiển.
Thánh lễ kết thúc vào 22g15 trong niềm vui Phục Sinh tràn ngập tâm hồn các tín hữu. Trước khi kết lễ, cha Giuse gửi lời chúc mừng Chúa Phục sinh đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Lạy Chúa Giêsu, ước gì Ánh sáng của Đức Kitô trong đêm Vọng Phục Sinh mãi sáng trong cuộc đời của mỗi chúng con, dẫn dắt cuộc đời của chúng con, để chúng con không bao giờ phải thất vọng, không bao giờ cảm thấy cuộc đời của chúng con bế tắc, trái lại, mỗi một khó khăn, mỗi một gian khổ lại là lời mời gọi để chúng con dấn bước mạnh mẽ hơn trên con đường mà Chúa Giêsu đã đi.
Những hình ảnh:

Giuse Hoàng Văn Lực