Thứ năm, 25/04/2024

Đêm canh thức Vượt Qua và Thánh lễ vọng Phục Sinh tại giáo xứ Phú Hữu

Cập nhật lúc 09:43 07/04/2021
WGPHH - Alleluia! Alleluia! Niềm vui Phục Sinh đang tràn ngập địa cầu! Toàn thể dân Chúa khắp thế giới đang chúc tụng một sự kiện vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại - Sự Phục sinh của Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa. Hòa chung niềm vui với Giáo hội hoàn vũ, giáo xứ Phú Hữu đã long trọng tổ chức đêm Canh thức Vượt Qua và Thánh lễ vọng Phục Sinh. Nghi thức và Thánh lễ do cha Phêrô Nguyễn Văn Sơn chủ sự.
Đúng 20g00, ngày thứ Bảy 03.04.2021, tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phú Hữu, tất cả đèn điện đều tắt, bóng đêm phủ khắp vùng trời. Cha Phêrô cử hành nghi thức làm phép Lửa - làm phép Nến Phục Sinh, tuyên xưng Đức Kitô chính là Ánh sáng phá tan bóng đêm tội lỗi để đưa nhân loại đến nguồn sáng vĩnh cửu. Cây Nến Phục Sinh được thắp sáng lung linh, và truyền lửa đến hàng ngàn cây nến nhỏ của giáo dân trong màn đêm tăm tối tạo nên một khung cảnh lung linh tuyệt vời. Nến Phục Sinh được rước trọng thể lên gian cung thánh. Toàn thể cộng đoàn giáo xứ bồi hồi, hân hoan tung hô “Tạ ơn Chúa” khi cha Phêrô hô vang “Ánh sáng Chúa Kitô”.
Ngay sau đó, cha chủ sự công bố Tin Mừng Phục Sinh, và phần phụng vụ Lời Chúa với các bài đọc Cựu Ước về các việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân Người từ những ngày khởi nguyên. Từ đó, người Kitô hữu cảm nhận được tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa qua những lời hát mạnh mẽ, hào hùng của ca đoàn giáo xứ.
Sau các bài đọc, lời Kinh Vinh Danh được cất lên trang trọng cùng với mọi tiếng chuông trong nhà thờ reo vang đồng loạt như một tuyên bố hùng hồn về sự Phục Sinh của Chúa Giêsu đêm nay. Đồng thời, hoa được mang ra trưng bày trên bàn thờ, màn che bàn thờ mở ra. Và lời ca Alleluia được cha Phêrô cất hát trong không khí rạo rực niềm vui của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Trong phần chia sẻ lời Chúa, thầy phó tế Giuse Nguyễn Văn Thắng chia sẻ với bà con giáo dân về mầu nhiệm Phục sinh - là mầu nhiệm trọng đại của người Kitô hữu. Việc Chúa Giêsu sống lại chính là thể hiện tình yêu đã chiến thắng tử thần. Đây chính là niềm vui, niềm hy vọng, niềm tin của  toàn nhân loại về sự sống đời đời mà Thiên Chúa hứa ban cho loài người.
Với niềm tin sâu sắc đó, sau nghi thức làm phép nước, toàn thể cộng đoàn giáo xứ Phú Hữu đã lặp lại lời tuyên xưng đức tin mạnh mẽ của mình, cùng với ngọn nến cháy sáng lửa Phục Sinh trên tay. Cha Phêrô rảy nước thánh trên cộng đoàn xin Thánh Thần xuống thánh hóa cộng đoàn trong hồng ân Phục Sinh
Thánh lễ được tiếp diễn qua phần Phụng vụ Thánh Thể.
Thánh lễ vọng Phục Sinh kết thúc trong niềm vui hân hoan mừng Chúa sống lại, niềm vui của sự chiến thắng và hy vọng, cùng với đó là lời chúc mừng Chúa Phục Sinh từ cha Phêrô vẫn đọng lại trong lòng mỗi giáo dân giáo xứ Phú Hữu.
Nguyện xin Ánh sáng Chúa Kitô Phục Sinh soi chiếu tâm hồn và đời sống mỗi người chúng ta để chúng ta luôn sống xứng đáng với sự hy sinh của Ngài trên thập giá. Và xin cho chúng ta biết học tập sự hy sinh của Chúa để yêu thương và chia sẻ niềm vui Phục Sinh với anh chị em xung quanh.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Phú Hữu