Thứ năm, 25/04/2024

Giáo phận Hưng Hóa: Thánh lễ Truyền Dầu tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc năm 2021

Cập nhật lúc 17:02 30/03/2021
WGPHH – Sáng nay thứ ba Tuần Thánh, ngày 30.03.2021, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám quản Tông tòa giáo phận Hưng Hóa đã chủ tế Thánh lễ Truyền Dầu vào lúc 8g00, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc. Đồng tế với ngài có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến và đông đủ quý cha đang hiện diện, phục vụ trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ có quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, tu sinh cùng cộng đoàn dân Chúa.
Đúng 08g00, sau lời dẫn nhập, đoàn đồng tế hân hoan tiến vào nhà thờ trong giai điệu của lời ca: Tình yêu, ôi cao siêu là tình yêu Thiên Chúa, đã đoái thương thân phận mọn hèn, mà mến thương con từ ngàn đời, luôn hằng chan chứa hồng ân, dẫn lần con tới bàn thánh...”, để hiệp dâng Thánh lễ.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô bày tỏ niềm vui trước sự hiện diện đông đủ của các linh mục và mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận, đã quy tụ về ngôi nhà thờ Chính tòa hôm nay, để tham dự Thánh lễ làm phép Dầu. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục luôn ý thức về căn tính đời sống và sứ mạng của mình; cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận luôn hiệp nhất với nhau; và cho tất cả mọi người biết đóng góp phần mình trong việc loan báo Đức Giêsu và Tin Mừng của Đức Giêsu nơi môi trường sống của mỗi người.
Trong phần bài giảng, dưới  ánh sáng của Lời Chúa, Đức cha Phêrô đã cho cộng đoàn thấy Đức Giêsu - Đấng được xức dầu, để thi hành sứ mệnh, như trong sách Ngôn sứ Isaia 61, 1 - 2a đã nói: “Thần Khí Chúa ngự trên tôi: vì Chúa đã xức dầu cho tôi; Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó, băng bó những tâm hồn đau thương, báo tin ân xá cho những kẻ bị lưu đày, phóng thích cho những tù nhân, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa.” Do đó, các linh mục cần ý thức về căn tính đời sống và sứ mệnh của mình là được xức dầu thánh hiến và được sai đi, để thi hành tác vụ mục tử, thầy dạy và tư tế. Mỗi người kitô hữu cũng được xức dầu qua bí tích rửa tội, thêm sức… đều được mời gọi trở nên khí cụ của Đức Giêsu, để làm cho Đức Giêsu và Tin Mừng của Đức Giêsu thấm vào mọi chiều kích của cuộc sống. Đức cha mời gọi cộng đoàn cầu xin Chúa ban cho mỗi người luôn trung tín với Đức Giêsu trong mọi hoàn cảnh; trở nên những môn đệ và tông đồ thực thụ của Đức Giêsu; luôn biết ở lại, lắng nghe, tin tưởng, hiệp thông và cộng tác với Đức Giêsu, để loan báo Tin Mừng đến với mọi người.
Sau bài giảng, linh mục đoàn hiện diện trong Thánh lễ cùng lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức thánh trước mặt Đức Giám mục, về lòng trung kiên với bậc sống độc thân, tinh thần vâng phục Đấng Bản quyền và lòng quảng đại chu toàn chức vụ tư tế, giảng dạy Lời Chúa. Nghi thức này một lần nữa nhắc nhở các linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày một hơn, ngõ hầu mang lại nhiều hoa trái và lợi ích thiêng liêng cho các linh hồn.
Tiếp đến, Đức cha Phêrô cử hành nghi thức làm phép ba loại dầu: Dầu Bệnh nhân, Dầu Thánh hiến và Dầu Dự tòng với những lời nguyện nêu lên ý nghĩa của từng loại dầu thánh trong đời sống Giáo hội.
Kết thúc nghi thức làm phép dầu, Thánh lễ được tiếp diễn với phần Phụng vụ Thánh Thể trong bầu khí thánh thiêng, và đã kết thúc lúc 9g30.
Tạ ơn Chúa đã thiết lập các bí tích như những phương thế hữu hiệu giúp chúng con đạt được ơn cứu độ Chúa ban. Nguyện xin Chúa tiếp tục ban ơn trợ lực cho mỗi người chúng con, cách riêng cho các linh mục luôn biết sống mến Chúa yêu người, làm tỏa ngát hương thơm của Dầu Thánh là tình yêu thương, và tinh thần phục vụ của niềm vui Tin Mừng trong môi trường sống của mình.
Những hình ảnh:

BTT giáo phận Hưng Hóa