Thánh lễ tạ ơn bế giảng khoá sư phạm Giáo lý cấp II tại giáo xứ Bến Thôn

Cập nhật lúc 10:05 22/08/2022
WGPHH - Ngày 19.08.2022, Ban giáo lý đức tin hai giáo xứ Bến Thôn và Dị Nậu đã tổ chức bế giảng và dâng Thánh lễ tạ ơn của khóa đào tạo sư phạm giáo lý cấp 2 tại giáo xứ Bến Thôn.
Vào lúc 16g15, buổi tổng kết đã diễn ra trong không khí trang trọng tại Hội trường giáo xứ Bến Thôn. Tham dự buổi tổng kết có cha Giuse Nguyễn Tiến Thành - Trưởng ban giáo lý đức tin Giáo hạt Sơn Tây, cha Giuse Nguyễn Quang Linh – phó đặc trách giáo xứ Bến Thôn, quý dì trong Ban giảng huấn, quý HĐGX, Ban giáo vụ cùng với 10 học viên của hai giáo xứ Bến Thôn và Dị Nậu.
Khóa học được khai giảng từ ngày 03/07/2022 và kết thúc ngày 19/08/2022, có đặc thù là được diễn ra vào các buổi tối trong tuần để tạo điều kiện cho các học viên vừa chu toàn công việc gia đình vừa có thể tham gia khóa học.
Trong phần tổng kết, dì Maria Đinh Thị Thặng – đại diện cho Ban giảng huấn đã báo cáo và công bố kết quả học tập của các học viên. Kết quả cho thấy sự nỗ lực không mệt mỏi của các học viên, sự hy sinh của quý dì không quản mưa nắng, sớm hôm đồng hành cùng nhau để có kết quả như ngày hôm nay. Khi khai giảng có 13 học viên nhưng do điều kiện gia đình mà vài cá nhân đã xin nghỉ, chỉ còn lại 10 học viên. Cha Trưởng ban Giáo lý Đức tin giáo hạt cũng đã dành những lời khen ngợi cho những nỗ lực của các học viên, của quý dì và của hai giáo xứ. Cha phó đặc trách giáo xứ Bến Thôn cũng rất vui mừng cảm ơn sự nhiệt tình, quảng đại của anh chị em học viên và cảm ơn Ban giáo lý đức tin giáo phận, quý dì giảng viên đã quan tâm và sắp xếp để giáo xứ Bến Thôn, Dị Nậu có được khóa đào tạo sư phạm giáo lý cấp 2. Cha cũng khích lệ anh chị em giáo lý viên không ngừng học hỏi tri thức giáo lý và sống đức tin, góp phần mình vào công tác giảng dạy giáo lý trong giáo xứ.
Kết thúc, một đại diện học viên cũng đã nói lên tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, cám ơn quý cha, quý dì Ban giảng huấn, HĐGX và Ban giáo vụ. Sau đó, mọi người cùng chung vui trong bữa tiệc mừng tại hội trường giáo xứ.
Thánh lễ tạ ơn được cử hành vào lúc 19g45. Trong phần giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Tiến Thành hướng cộng đoàn đến với Tông thư Antiquum ministerium của Đức Thánh Cha Phanxico đã công bố vào ngày 11/5/2021 với nội dung: Thừa tác vụ cổ kính – thiết lập thừa tác vụ Giáo lý viên. Từ đây, cha nhấn mạnh ba điểm căn bản mà Đức Thánh Cha nói trong Tông thư này, đó là: nguồn gốc, ơn gọi và tính thừa tác vụ của GLV.
Thứ nhất, nguồn gốc của thừa tác vụ GLV. Có hai loại thừa tác vụ: Thừa tác vụ có chức thánh (giám mục, linh mục) và thừa tác vụ không có chức thánh (tác vụ đọc sách, giúp lễ và giáo lý viên mà Đức Thánh cha mới thiết lập). Tông thư của  Đức Thánh Cha Phanxico có tựa đề: Antiquum ministerium – dịch là: Thừa tác vụ cổ kính. Cổ kính ở đây được hiểu là Đức Thánh Cha lưu ý rằng thừa tác vụ GLV không phải là điều mà Hội Thánh mới nghĩ ra nhưng là đã có nền tảng trong Kinh Thánh và trong lịch sử Hội Thánh từ xưa tới nay. Dựa trên Kinh Thánh, cụ thể trong thư thứ nhất của thánh Phaolô gửi cộng đoàn Corinto: “Trong Hội Thánh, Thiên Chúa đã đặt một số người, thứ nhất là Tông đồ, thứ hai là ngôn sứ, thứ ba là các thầy dạy, rồi những người được ơn làm phép lạ, được những đặc sủng để chữa bệnh, để giúp đỡ người khác, để quản trị, để nói các thứ tiếng lạ” (1 Cr 12,28-31), vai trò làm thầy dạy đứng ngay vị trí thứ ba, cho thấy Thiên Chúa đặt vai trò này quan trọng như thế nào; Thứ hai, GLV là một ơn gọi (điều kiện, số 8). Người được kêu gọi vào thừa tác vụ GLV phải là người có một đức tin sâu xa và trưởng thành trong nhân bản, tham dự tích cực vào đời sống cộng đoàn Kitô hữu, có khả năng tiếp đón, quảng đại với đời sống hiệp thông huynh đệ. Thứ ba, GLV là một thừa tác vụ. Đức Thánh Cha lưu tâm đến một yếu tố: Người GLV phải là những cộng sự viên trung thành của các mục tử. Không thể có một GLV tự ý hành động, cũng như hành động một mình. Từ đây, cha mời gọi mỗi người GLV hãy cộng tác với linh mục đặc trách, với ban giáo lý để cùng hoạt động và chu toàn sứ vụ duy nhất mà Thiên Chúa uỷ thác, đó là: Truyền đạt đức tin, giúp người khác đón nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa.
Sau lời nguyện kết lễ, cha đặc trách Ủy ban GLĐT giáo hạt đã trao Giấy Chứng nhận cho các học viên.
Cuối cùng, ông Phanxicô Nguyễn Văn Đô – Chủ tịch HĐGX Bến Thôn phát biểu cảm ơn quý cha, quý dì và các thầy cô GLV.
Ước mong mỗi thầy cô Giáo lý viên luôn hăng say, dấn thân theo châm ngôn đã chọn: Hy sinh – phục vụ.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Bến Thôn