Thứ năm, 18/04/2024

Giáo xứ Mường Nhé: Thánh lễ ban Bí tích Khai tâm Kitô giáo cho 56 anh chị em dự tòng

Cập nhật lúc 08:29 09/04/2021
WGPHH - Vào lúc 09g00, ngày 08.04.2021, tại giáo họ Hua Sim, giáo xứ Mường Nhé, cha xứ Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn đã chủ sự Thánh lễ ban các Bí tích Khai Tâm Kitô giáo cho 13 gia đình, với 56 anh chị em xin nhập Giáo hội Công Giáo và 04 cặp vợ chồng xin Hợp thức hóa hôn phối. Đây là các gia đình đã sống thời gian dự tòng kéo dài 2 năm rưỡi và cứ vào chiều thứ bảy hàng tuần, các gia đình phải đi bộ 14 km để đến nhà nguyện sinh hoạt với cộng đoàn.
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha chủ tế đã lưu ý cộng đoàn một vài hiệu quả thực tiễn của Bí tích Rửa tội trong đời sống đức tin của mỗi người:
1. Đối với những người đã được Rửa tội khi còn bé thơ, chúng ta cần phải ý thức rõ ràng và cần phải có một quyết định dứt khoát về đời sống đức tin của mình. Kiểu sống “đạo theo” hoàn toàn không phù hợp với cách sống đức tin của người trưởng thành.
2. Tin Mừng luôn được công bố hằng ngày và hằng tuần trong các Thánh lễ. Chúng ta đều nghe rõ. Chúng ta không chỉ đón nhận Lời Chúa, nhưng tìm cách sống, thực hành trong cuộc sống của mình những chỉ dạy, những hướng dẫn và những gợi ý của Tin Mừng, thì chúng ta đã thực sự có được một đức tin sống động.
3. Mỗi người trong chúng ta không nên hỏi: Giáo hội hay Giáo xứ cần phải làm gì để giúp tôi sống đức tin? Nhưng là phải tự hỏi mình: Tôi phải sống đức tin của tôi trong Giáo hội, trong Giáo xứ như thế nào để Giáo hội và Giáo xứ của tôi mỗi ngày càng trở nên nơi nương náu an toàn và chốn cậy dựa vững chắc cho tất cả những ai đang thiếu thốn tình Chúa cũng như tình người.
Sau phần chia sẻ Lời Chúa là nghi thức lãnh nhận các bí tích. Các anh chị Dự tòng cùng với người đỡ đầu theo thứ tự tiến lên trước cung thánh để lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức. Tiếng hát thánh thiêng của ca đoàn, cùng với sự hiệp thông cầu nguyện của cộng đoàn tham dự Thánh lễ, đã thể hiện sự hân hoan vui mừng của đại gia đình Hội Thánh Chúa chào đón những thành viên mới. Tiếp theo đó là 04 đôi vợ chồng xin được hợp thức hóa hôn phối, trở thành một gia đình noi gương Gia đình Thánh Gia, sống xứng đáng trước tôn nhan Chúa, trong sự chúc mừng bằng tràng pháo tay của toàn thể cộng đoàn.
Trước đó, vào ngày lễ Phục sinh (04/04/2021), giáo họ Mường Nhé, giáo xứ Mường Nhé cũng hân hoan chào đón 03 gia đình, với 11 anh chị em gia nhập Giáo hội sau 03 năm sống thời gian dự tòng.
Xin Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria và Thánh cả Giuse, gìn giữ, nâng đỡ và chúc lành cho tất cả các anh chị tân tòng trong vai trò và nhiệm vụ của một người Kitô hữu.
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn