Thứ hai, 20/05/2024

Giáo xứ Hạ Hiệp Mừng Thánh Lễ Tạ Ơn Cho 36 Em Thiếu Nhi Được Rước Lễ Lần Đầu

Cập nhật lúc 16:04 13/11/2016
WGPHH - Vào lúc 7g30 sáng Chúa Nhật hôm nay, ngày 13.11.2016, Giáo xứ Hạ Hiệp đã long trọng tổ chức Thánh lễ tạ ơn cho 36 em thiếu nhi được Rước lễ lần đầu.Thánh lễ do Cha phó đặc trách Giuse Trần Quý Tuần chủ tế, với sự tham dự của đông đảo của quý phụ huynh và cộng đoàn phụng vụ.
Sau một thời gian học tập giáo lý, 36 em thiếu nhi đến từ các giáo họ: Hạ Hiệp, Hiếu Hiệp, Quế Lâm và Yên Dục đã được lãnh nhận hồng ân Rước Lễ Lần Đầu. Đây cũng là một hồng ân lớn lao đối với các bậc phụ huynh, các gia đình nói riêng và cộng đoàn giáo xứ nói chung; vì hạt giống đức tin của các em đã triển nở và từ nay sẽ lớn mạnh hơn nhờ có Bí tích Thánh Thể làm thần lương nuôi dưỡng. Các em đã được quý thầy cô giáo lý viên đồng hành, dạy dỗ và chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng để lãnh nhận Bí tích Thánh Thể lần đầu tiên trong ân sủng và tình yêu của Thiên Chúa.

Các em được rước vào nhà thờ
Trước khi bước vào Thánh lễ, các em cùng quý phụ huynh được rước vào nhà thờ trong tâm tình cảm tạ tri ân và niềm vui rạng ngời trên khuôn mặt hồn nhiên, thơ ngây của các em. Trên tay các em cầm nến được thắp sáng tượng trưng cho ánh sáng Chúa Kitô đang chiếu rọi tâm hồn các em; đó cũng chính là ánh sáng đức tin mà các em đã được trao ban trong ngày lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy.
Mở đầu Thánh lễ, Cha ngỏ lời mời gọi cộng đoàn hiệp ý trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cách đặc biệt cho 36 em thiếu nhi sẽ được Rước Lễ Lần Đầu hôm nay.

Cha phó Giuse Trần Quý Tuần chủ tế Thánh lễ
Cha Giuse Trần Quý Tuần chủ tế Thánh lễ
Trong bài giảng, Cha nhắc lại cho các em biết rõ là thánh lễ có hai phần: phụng vụ Lời Chúa và phụng vụ Thánh Thể. Cha cũng nhấn mạnh cho các em xác tín hơn về Bí tích Thánh Thể chính là Bí tích của tình yêu và việc các em được Rước Lễ Lần Đầu hôm nay chính là hồng ân mà Chúa đã yêu thương ban tặng cho các em. Cha nói: “Chúa yêu thương con người, Chúa muốn ở lại với con người luôn mãi nên Chúa đã lập ra bí tích Thánh Thể bằng cách lấy Thịt và Máu của mình để làm của ăn nuôi dưỡng con người. Một hành động trao ban trọn vẹn. Vì thế, hôm nay chúng con được rước Chúa lần đầu tiên vào trong tâm hồn không phải vì tài cán của chúng con, cũng không phải vì chúng con học giỏi giáo lý, nhưng trên tất cả những điều đó là vì Chúa Giêsu yêu thương chúng con”. Cha cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh hãy ý thức bổn phận và trách nhiệm của mình trong việc giáo dục đức tin cho con cái mình qua việc dạy và học giáo lý. Hãy đồng hành với con cái trong việc nuôi dưỡng đức tin vì không ai có thể thay thế và làm việc này tốt hơn cha mẹ của các em. Cha cũng ước mong: “niềm vui trong ngày các em được rước lễ lần đầu không chỉ là những niềm vui bên ngoài, nhưng còn là một bước ngoặt đánh dấu một giai đoạn mới trong hành trình đức tin của các em. Nhờ đó, mỗi khi các em rước lễ, các em ý thức được mình đang rước Chúa Giêsu đến ngự trong tâm hồn mình. Và khi có Chúa ngự trong tâm hồn, các em sẽ sống tốt hơn, chăm ngoan hơn để xứng đáng là những thiếu nhi thánh thể của Chúa Giêsu”.

Các em đặt tay lên Sách Phúc Âm tuyên hứa sống gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể
Sau bài giảng lễ, tất cả cộng đoàn cùng nhắc lại lời tuyên xưng đức tin ngày lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy để một lần nữa xác tín hơn về ơn gọi kitô hữu là thuộc trọn về Chúa, là sống theo ơn gọi làm con Thiên Chúa. Tiếp đến là nghi thức tuyên hứa của 36 em được đón nhận hồng ân Rước Lễ Lần Đầu hôm nay. Từng em xướng tên mình lên, tuyên hứa sống gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể. Sau đó, các em lần lượt tiến lên đặt tay vào Sách Phúc Âm để thể hiện rõ hơn quyết tâm sống và tỏa sáng đức tin của mình, đồng thời nói lên lòng trung thành với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Để đánh dấu cho bước ngoặt quan trọng của ngày Rước Lễ Lần Đầu, các em thiếu nhi đã tiến lên dâng của lễ trong niềm vui mừng, phấn khởi như lời tạ ơn dâng lên Thiên Chúa tình yêu. Tất cả cộng đoàn cùng sốt sáng hiệp ý với tâm tình của các em.

Các em được rước lễ trọng thể với Mình và Máu Thánh Chúa
 Trong phần hiệp lễ, trước khi lãnh nhận Mình Máu Thánh Chúa, các em thiếu nhi đã diễn tả tâm tình khao khát được đón rước Chúa với lời nguyện thật đơn sơ trong giây phút linh thiêng nhất của Thánh lễ hôm nay, giây phút các em được rước lễ lần đầu. Cha phó Giuse đã cho 36 em được rước lễ một cách trọng thể với cả Mình và Máu Thánh Chúa.  Đây quả là một niềm vui trọng đại và là một hồng ân rất đặc biệt với các em. Ước mong các em luôn cảm nghiệm được tình yêu dịu ngọt của Chúa Giêsu Thánh Thể để càng ngày các em càng gắn bó mật thiết hơn với Bí tích Tình Yêu nhiệm mầu này. Sau khi cộng đoàn rước lễ xong, Cha phó Giuse cũng đặt tay chúc lành cho các em thiếu nhi còn bé, chưa đến tuổi xưng tội rước lễ trong giáo xứ đã tham dự Thánh lễ hôm nay.

Cha Giuse trao quà cho các em Rước Lễ Lần Đầu
Trước khi ban phép lành cuối lễ, Cha Giuse trao quà cho 36 em mới được Rước Lễ Lần Đầu. Đây là món quà kỷ niệm vô cùng ý nghĩa vì sẽ nhắc cho các em nhớ lại và kéo dài niềm vui của ngày hồng phúc hôm nay trong suốt hành trình ơn gọi của người kitô hữu.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 8g45 trong niềm vui và tâm tình tạ ơn của 36 em được Rước Lễ Lần Đầu và của toàn thể cộng đoàn Dân Chúa.
Xin Thiên Chúa tình yêu luôn chúc lành cho các em.  Nguyện chúc các em giữ mãi được tuổi thơ hồn nhiên, trong trắng, luôn sống gắn bó với Chúa Giêsu Thánh Thể và luôn cảm nghiệm được hạnh phúc làm con Chúa.

Một vài hình ảnh khác trong Thánh lễ:

BBT Giáo phận Hưng Hóa