Thứ năm, 25/04/2024

Tổng hợp chuyến mục vụ tại tỉnh Sơn La của Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến

Cập nhật lúc 16:51 03/08/2022
WGPHH - Ngay sau khi nhận sứ vụ mục tử Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Đaminh đã dành nhiều sự ưu ái cho vùng Tây Bắc, nơi có nhiều sắc tộc hiện diện và còn nhiều khó khăn về mọi phương diện, trong đó có phương diện về tôn giáo. Vì thế, từ ngày 27 đến 31 tháng 07 năm 2022, Đức cha đã thăm mục vụ các giáo xứ tại tỉnh Sơn La. Tháp tùng ngài, ngoài quý cha và quý thầy tại Tòa Giám Mục còn có quý cha đang làm mục vụ tại tỉnh Sơn La. Đây là chuyến mục vụ thứ hai (dài ngày) của Đức cha kể từ khi thụ phong Giám mục. Chúng tôi xin tổng hợp những nét chính yếu mỗi ngày để mọi người dễ theo dõi.
Ngày 27.07.2022:
Để làm mục vụ cho kịp giờ như chương trình đã sắp xếp, Đức cha đã phải đi từ hôm trước và nghỉ tại Mộc Châu, giáo xứ đầu tiên được chính quyền công nhận. Đúng 8g15 Đức cha đã tới giáo xứ Yên Châu. Sau những giây phút viếng Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức cha dâng lễ ban Bí tích Thêm Sức cho 38 em và cho 22 em rước lễ lần đầu.
Trong bài giảng, ngài chia sẻ tâm tình tạ ơn Thiên Chúa khi ôn lại lịch sử hình thành giáo xứ trong mồ hôi và nước mắt của nhiều người, nhiều thành phần, trong đó có sự nỗ lực và kiên trì của Bề trên Giáo phận. Được như hôm nay, chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa và cảm ơn Giáo phận nhiều. Chúng ta cũng không quên tri ân những người đã kiên trì xây dựng và vun đắp cho hạt giống đức tin nơi đây.
Sau Thánh lễ Thêm Sức tại Yên Châu, Đức cha đến giáo xứ dân tộc Co Hay. Giáo xứ có gần 1.000 nhân danh nhưng hoàn toàn là người H’mông do cha Giuse Vũ Thế Bảy coi sóc và đang xây dựng nhà thờ. Giáo xứ có cộng đoàn Mến Thánh Giá đang phụ trách nhà nội trú dân tộc. Đức cha tiếp tục đến thăm giáo xứ Huổi Một, huyện Sông Mã.
Ngày 28.7.2022
Giáo xứ Huổi Một cũng có khoảng 1000 nhân danh, phần lớn là dân tộc H’mông, do cha Phaolô Nguyễn Công Hiến coi sóc. Vào lúc 09g00, Đức cha dâng Thánh lễ Thêm Sức cho 150 em và ban Bí tích Khai tâm Kitô giáo cho 72 người. Những người này đến từ hai giáo xứ Huổi Một và Co Hay. Đồng tế với Đức cha, có cha chủ tịch Ủy ban Truyền giáo và quý cha trong đoàn cũng như trong tỉnh Sơn La. Thánh lễ được cử hành bằng hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng H’mông. Điều đáng nói là chỉ sau một đêm học, Đức cha Đaminh đã có thể dâng lễ bằng tiếng H’mông nhưng khi giảng vẫn cần có người phiên dịch.
Thật may mắn, có thầy người H’mông, người con của giáo xứ, thông dịch bài chia sẻ của Đức cha cho cộng đoàn. Qua ánh mắt, nụ cười và đặc biệt bằng những tràng vỗ tay liên tiếp thì biết rằng giáo dân hiểu được những gì Đức cha giảng dạy.
Sau bữa ăn trưa, Đức cha và đoàn đi tới giáo xứ Mường La nghỉ ngơi và chuẩn bị cho ngày hôm sau với nhiều việc mục vụ mới.
Ngày 29.7.2022
Tại giáo họ Chòm Cọ lúc 09g00, Đức cha dâng lễ tạ ơn, làm phép nhà nguyện, ban Bí tích Khai tâm Kitô giáo cho 17 dự tòng và ban Bí tích Thánh Tẩy cho 12 trẻ nhỏ. Nhà nguyện tuy nhỏ nhưng rất ấm cúng. Tinh thần sống Đạo của giáo dân khá cao. Để cho buổi lễ hôm nay được long trọng và sốt sắng, giáo họ đã chuẩn bị cả tháng trời. Sau Thánh lễ, Đức cha chào thăm xã giao chính quyền huyện Mường La.
Buổi chiều, lúc 18g00, Đức cha chủ tế Thánh lễ và làm phép nhà nguyện Mường Bú. Không ai nghĩ được giáo họ có thể xây dựng được ngôi nhà nguyện 160 m2 với số giáo dân khiêm tốn, chỉ có 54 nhân danh. Thánh lễ sốt sáng và nghiêm trang. Có nhiều người đến từ các giáo xứ trong tỉnh Sơn La và bà con lối xóm tham dự. Sau Thánh lễ, giáo họ thiết đãi tiệc mừng khá thịnh soạn tại khuôn viên nhà thờ. Được biết, để làm cỗ khánh thành nhà nguyện hôm nay, giáo họ đã làm thịt một con bò và một con lợn.
Ngày 30.7.2022
Giáo họ dân tộc Chiềng Ân có khoảng hơn 1500 giáo dân, hoàn toàn là H’mông. Đây là giáo họ được chính những người giáo dân H’mông từ Giàng La Pán thuộc tỉnh Yên Bái truyền giáo cho người H’mông tại bản Chiềng Ân.
Đoàn xuất phát từ nhà thờ Mường La, thị trấn Ít Ong, lúc 06g00. Đúng 09g30, Đức cha chủ tế Thánh lễ Thêm Sức cho 87 em và ban Bí tích Khai tâm Kitô cho 81 dự tòng và 26 em nhỏ. Đây là kết quả của nhiều ngày vất vả dạy giáo lý của quý cha, quý dì và Ban hành giáo. Vì thế, đây cũng là niềm vui lớn cho giáo xứ và mọi người. Thánh lễ được cử hành bằng hai thứ tiếng: tiếng Việt và tiếng H’mông. Sau Thánh lễ, Đức cha cùng dùng cơm với những người dân tộc tại bản. Giáo xứ và đoàn từ thiện chuẩn bị 1.300 bát bún. Niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt của chủ chăn và đàn chiên. Đúng như Đức Thánh cha Phanxicô nói về các mục tử: “Hãy mang vào mình mùi chiên”. Mọi việc đã hoàn tất như chương trình đã sắp xếp, Đức cha và đoàn trở về Mường La nghỉ đêm. Kết thúc chuyến mục vụ cuối tháng 7 tại vùng sơn cước.
Trong bốn ngày làm mục vụ tại tỉnh Sơn La, không kể ngày đi và ngày về, Đức cha Đaminh đã ban Bí tích Thêm Sức cho 275 em, ban Bí tích Khai tâm Kitô giáo cho 170 dự tòng, ban Bí tích Thánh Tẩy cho 38 trẻ nhỏ, chủ yếu là người H’mông, và 22 em xưng tội rước lễ lần đầu. Ngoài ra, ngài còn chủ tế và làm phép hai nhà nguyện. Tạ ơn Chúa cho ngài có sức khỏe để vượt qua trên 1.000 cây số đường rừng. Chúng ta hãy cầu nguyện nhiều cho ngài được mạnh khỏe, khôn ngoan để dẫn dắt Giáo phận Hưng Hóa trải rộng trên 10 tỉnh phía Bắc.
Những hình ảnh tại giáo xứ Yên Châu:

Những hình ảnh tại Huổi Một:

Những hình ảnh tại Chòm Cọ:

Những hình ảnh tại Mường Bú:

Những hình ảnh tại Chiềng Ân:

Giáo xứ và đoàn từ thiện chuẩn bị 1.300 bát bún
1.300 bát bún
Lm. Giusse Nguyễn Văn Thành

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.