Thứ năm, 25/04/2024

Thánh lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo họ Mậu A

Cập nhật lúc 10:33 12/08/2022
WGPHH - Vào lúc 8g00 ngày 10.08.2022, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn khánh thành và cung hiến nhà thờ giáo họ Mậu A thuộc giáo xứ Mậu Đông - giáo hạt Yên Bái. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản hạt Giuse Nguyễn Đình Tuyến, quý cha trong và ngoài giáo hạt, cùng với sự tham dự của quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần, quý đại diện chính quyền các cấp, quý ban nghành, quý ân, thân nhân, quý tôn giáo bạn và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ, giáo họ.
Ngôi thánh đường giáo họ Mậu A được khởi công xây dựng vào ngày 23 tháng 01 năm 2018, và đến nay đã hoàn thành tốt đẹp.
Để có được ngôi nhà thờ mới khang trang như hôm nay là nhờ hồng ân Thiên Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Trinh Nữ Vương quan thầy của giáo họ Mậu A, và sự quan tâm của quý Đức cha, cha xứ, quý cha tiền nhiệm cũng như các bậc tiền nhân cùng với sự giúp đỡ của quý ân nhân, thân nhân xa gần.
Trước Thánh lễ, đại diện các đoàn thể, chính quyền địa phương các cấp, các ban nghành, đại diện các giáo xứ, giáo họ lân cận, quý ân nhân đã có những lãng hoa tươi thắm tới chúc mừng và chung vui cùng với giáo họ.
Đúng 8g00, Đức cha Đaminh, cha quản hạt, cha xứ, đại diện ân nhân và đại diện ban hành giáo đã cắt băng khánh thành ngôi nhà thờ mới trong niềm vui hân hoan của cộng đoàn hiện diện.
Sau nghi thức cắt băng khánh thành, Đức cha mở cửa và đoàn rước cùng với cộng đoàn dân Chúa cùng bước vào bên trong nhà thờ trong tiếng ca nhập lễ.
Nghi thức làm phép và cung hiến nhà thờ diễn ra xen kẽ trong phụng Thánh lễ, bắt đầu với việc Đức Giám mục làm phép nước để rảy trên dân chúng, như dấu chỉ thống hối và để nhắc lại Phép Rửa, cũng như để thanh tẩy các tường nhà thờ mới.
Trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh cho cộng đoàn thấy Thánh đường là nơi Thiên Chúa ngự trị, là nơi quy tụ cộng đoàn Kitô giáo, là nơi để con người gặp gỡ Thiên Chúa qua cầu nguyện, học hỏi giáo lý, tham dự Thánh lễ, cử hành các bí tích, là nơi Thiên Chúa trao ban ân sủng cho con người. Vì thế, nhà thờ chỉ dành riêng cho việc cầu nguyện mà thôi. Đức cha mong muốn mọi người hãy trân trọng và phải có trách nhiệm gìn giữ ngôi nhà thờ và sớm tối mỗi ngày vang lên lời kinh cầu nguyện, nhờ đó sẽ giúp cho mỗi người có đời sống đạo tốt hơn. Cuối bài giảng, Đức cha cầu chúc và xin Thiên Chúa ban muôn phúc lành cho những ai đóng góp công sức của mình và những tài năng trí óc cũng như bàn tay khéo léo xây dựng lên ngôi thánh đường này; và xin Chúa cũng chúc lành cho những người có mặt hiện diện trong Thánh lễ hôm nay qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria Trinh Nữ Vương, quan thầy của nhà thờ giáo họ Mậu A.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện giáo họ có lời tri ân Đức cha, quý cha, quý thầy, quý dì, quý cấp chính quyền, quý khách xa gần, quý ân, thân nhân, cộng đoàn dân Chúa đã về chung chia niềm vui và hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay.
Thánh lễ kết thúc lúc 10g00.
Những hình ảnh:

Phêrô Lê Kim Hải