Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo xứ Sơn La chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận

Cập nhật lúc 10:43 09/08/2022
WGPHH – Nếu lương thực cần cho sự sống thân xác thế nào thì Thánh Thể cần  cho sự sống và sứ mạng của Giáo Hội như vậy. Công đồng Vatican II dạy rằng: “Bí tích Thánh Thể là nguồn mạch và chóp đỉnh của đời sống kitô hữu (x. LG 11). Trong tinh thần đó, Giáo phận Hưng Hóa đã sắp xếp các giáo xứ chầu Mình Thánh Chúa vào mỗi Chúa Nhật thay phiên nhau. Chúa Nhật XIX thường niên năm nay, giáo xứ Sơn La hân hạnh được chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận.
Từ cả tháng trước, Ban hành giáo và cha xứ đã họp bàn và lên kế hoạch cho ngày quan trọng này cả về đời sống thiêng liêng lẫn tổ chức. Về đời sống thiêng liêng, có chầu trước ba ngày vào các buổi tối thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy (gọi là chầu tam nhật). Các em và mọi người học hỏi giáo lý. Các nhóm chia sẻ Lời Chúa hướng về ngày lễ Chầu. Hơn nữa, việc tĩnh tâm và xưng tội cho giáo dân luôn được đề cao và coi đây là việc chính để đón mừng ngày Chầu lượt. Về mặt tổ chức, Ban hành giáo lập chương trình mời các giáo xứ, giáo họ bạn đến tham dự giờ chầu Thánh Thể.
Chính ngày Chúa nhật, giờ chầu bắt đầu từ lúc 05g30 và kết thúc lúc 10g15. Các giáo xứ và các hội đoàn thay phiên nhau chầu Thánh Thể Chúa. Những phút giây thinh lặng trước Chúa Giêsu Thánh Thể được kể là thời gian vàng trong ngày sống.
Sau giờ chầu chung, Thánh lễ tạ ơn do cha xứ Giuse Nguyễn Văn Thành chủ tế. Đồng tế với cha, ngoài hai cha phó có năm cha đang làm mục vụ tại tỉnh Sơn La. Tham dự Thánh lễ có quý thầy, quý dì, quý Hội đồng giáo xứ và giáo dân của các giáo xứ trong tỉnh Sơn La. Hơn nữa, giáo xứ quê hương, gia đình nội ngoại của quý cha xứ và cha phó cũng đến tham dự nhân ngày trọng đại này.
Được biết, đây là giáo xứ đầu tiên có nhiều linh mục, nam nữ tu sĩ, chủng sinh, các giáo xứ, giáo họ đến tham dự như vậy.
Ngỏ lời trước Thánh lễ, cha xứ Giuse đã nói lên lý do, ý nghĩa và niềm vui của buổi lễ. Ngài nói: “Chúng ta quy tụ nơi đây, trước hết, để dâng Thánh lễ Chúa Nhật và với Chúa Nhật hôm nay giáo xứ Sơn La được chầu Chúa Giêsu Thánh Thể thay mặt Giáo phận. Tiếp đến, chúng ta có cơ hội để gặp gỡ nhau vì mỗi người ở một nơi khác nhau. Đây chính là cơ hội tốt để chúng ta chia sẻ niềm vui của những người theo Chúa tại miền đất xa xôi này”.
Khởi đi từ các bài đọc trong phụng vụ Lời Chúa, cha Giuse Nguyễn Văn Cường, phó xứ Mai Yên chia sẻ và làm sáng tỏ về việc Chúa dạy các môn đệ “hãy sẵn sàng” qua cái nhìn và cách viết của thánh sử Luca. Thánh Luca là thầy thuốc và là nhà trí thức nên cách nhìn của ngài về những biến cố này mang tính lịch sử cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Qua đó, Chúa cũng dạy chúng ta cần phải sẵn sàng: “Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Lc 12,40). Hãy sẵn sàng cho đời sống chứng tá Tin Mừng. Hãy sẵn sàng cho đời sống gương mẫu hằng ngày.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cảm ơn quý cha, quý thầy, quý dì và quý khách gần xa đã đến thông công giờ chầu Thánh Thể và hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ Sơn La.
Ngày chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận của giáo xứ Sơn La được quý cha, quý thầy, quý dì và các giáo xứ trong tỉnh Sơn La đến tham dự khá đông đúc. Thời tiết ủng hộ. Trời không nắng và cũng không mưa. Vì thế, ngày chầu được diễn ra thuận lợi, sốt sắng và trang nghiêm. Mọi người có cơ hội tôn thờ Chúa Giêsu Thánh Thể và củng cố niềm tin nơi những người con cái Chúa!
Sau Thánh lễ, giáo xứ mời mọi người hiện diện dùng cơm thân mật tại khuôn viên giáo xứ trong tinh thần huynh đệ. Tuần Chầu đã kết thúc nhưng tinh thần yêu mến Bí tích Thánh Thể vẫn còn vang vọng trong tâm hồn mỗi người tham dự.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Sơn La

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.