Thứ sáu, 19/04/2024

Thánh lễ khai mạc Năm Thánh tại giáo hạt Nghĩa Lộ

Cập nhật lúc 17:26 29/12/2020
WGPHH - Vào lúc 10g00 sáng ngày 27.12.2020, tại giáo xứ Vĩnh Quang thuộc giáo hạt Nghĩa Lộ, đã diễn ra Thánh lễ khai mạc Năm Thánh mừng kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận Hưng Hóa. Nhà thờ giáo xứ  Vĩnh Quang vinh dự được chọn là điểm hành hương Năm Thánh của giáo hạt Nghĩa Lộ nơi có khoảng 15.000 giáo dân, trong đó chiếm gần một nửa là người Công giáo thuộc các sắc tộc thiểu số H’mông, Tày, Thái, Dao...
Mặc dù thời tiết khá lạnh, nhưng ngay từ sáng sớm bà con giáo dân từ khắp các giáo xứ trong giáo hạt đã quy tụ về khuôn viên nhà thờ giáo xứ Vĩnh Quang để tham dự Thánh lễ mở cửa Năm Thánh và lãnh ơn Toàn xá. Một trong những điều kiện để lãnh ơn Toàn xá là xưng tội, chính vì thế ở các địa điểm đặt tòa giải tội đều có đông người đến với Bí tích Hòa Giải.
Nghi thức mở Cửa Thánh và Thánh lễ kính Thánh Gia Thất do cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ sự. Đồng tế trong Thánh lễ có cha quản hạt Giuse Chu Văn Khương và quý cha đang phục vụ trong giáo hạt. Hiệp dâng Thánh lễ có thầy phó tế Giuse Má A Cả, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Vĩnh Quang và khoảng 2000 giáo dân tham dự, trong đó có đông đảo giáo dân H’mông từ trên núi cao cũng xuống dự lễ.
Mở đầu Thánh lễ, cha Tổng đại diện Đaminh đã chúc mừng giáo xứ Vĩnh Quang vinh dự được chọn làm nơi hành hương Năm Thánh để mọi người đến lãnh nhận ơn thánh.
Trong bài giảng lễ kính Thánh Gia Thất, cha Tổng đại diện mời gọi mỗi gia đình hãy chiêm ngắm và noi gương gia đình Thánh Gia, xây dựng một gia đình đạo đức thánh thiện, cùng nhau vượt qua những khó khăn trở ngại, sống đúng tinh thần trách nhiệm, yêu thương, đùm bọc nhau. Muốn được như thế chúng ta hãy siêng năng cầu nguyện, cộng tác với Thiên Chúa để bài trừ sự ác và lối sống phóng túng… để đời sống nơi các gia đình trở nên những tổ ấm yêu thương.
Sau lời nguyện hiệp lễ, vị đại diện cộng đoàn giáo xứ có lời cảm ơn tới cha Tổng đại diện, quý cha, quý khách và cộng đoàn tham dự.
Thánh lễ mở Cửa Thánh của giáo hạt Nghĩa Lộ tại giáo xứ Vĩnh Quang đã khép lại, đồng thời mở ra cho mỗi người kitô hữu những cơ hội trong đời sống thăng tiến đức tin. Ước mong, mỗi người kitô hữu biết dùng thời gian quý giá này chạy đến với lòng thương xót của Thiên Chúa để canh tân đời sống đức tin, hầu trở nên dấu chỉ của lòng thương xót Chúa giữa lòng thế giới hôm nay.

Những hình ảnh:

Giuse Nguyễn Tiến Hiệp

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.