Thứ bảy, 27/07/2024

Nghi thức mở cửa Năm Thánh kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 19:16 13/12/2020
WGPHH - Ngày 09.12.2020 vừa qua, trong hội nghị tổng kết công tác mục vụ của giáo phận, Bề trên đã ấn định ngày mở Năm Thánh tại các giáo hạt, trong đó có giáo hạt Sơn Tây với nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc được chọn làm địa điểm hành hương Năm Thánh thay cho giáo hạt. Vì thế, vào lúc 10g00 sáng nay, ngày 13.12.2020, tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc thuộc giáo hạt Sơn Tây đã diễn ra nghi thức mở cửa Năm Thánh kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận.
Hiện diện trong nghi thức mở cửa Năm Thánh và Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc hôm nay có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, cha Tổng đại diện Đaminh Hoàng Minh Tiến, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa, quý cha trong giáo hạt Sơn Tây cùng với quý thầy, quý dì và cộng đoàn dân Chúa trong giáo hạt.
Từ sáng sớm, đông đảo bà con giáo dân trong giáo hạt Sơn Tây đã quy tụ về nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc để tham dự nghi thức mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận và lãnh nhận ơn Toàn xá. Năm Thánh Lòng Thương Xót được khai mạc trong toàn Giáo phận từ ngày 08.12.2020 và kết thúc ngày 08.12.2021.
Đúng 10g00, nghi thức mở cửa Năm Thánh tại nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc được khởi sự tại hang đá Đức Mẹ. Đức cha Gioan Maria chủ sự nghi thức mở đầu với lời mời gọi cộng đoàn cùng hiệp thông và sốt sáng tham dự nghi thức mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót kỷ niệm 125 thành lập giáo phận.
Tiếp theo, cha Tổng đại diện công bố Tin Mừng theo thánh Luca 15, 1 - 7: “… Trên trời sẽ vui mừng vì một người tội lỗi hối cải, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần hối cải”. Mọi người cùng thinh lặng trong giây lát để Lời Chúa lắng đọng trong tâm hồn.
Sau đó, cha quản hạt Gioan Đặng Văn Nghĩa công bố Văn thư Tòa Thánh ban phép cho giáo phận Hưng Hóa mở Năm Thánh.
Với niềm hân hoan chào đón Năm Thánh, cộng đoàn bắt đầu cuộc rước với lời mời gọi “Anh chị em thân mến, chúng ta hãy tiến bước nhân danh Chúa Kitô: Người là đường dẫn chúng ta tiến vào năm của ơn thánh và Lòng Thương Xót”. Cuộc rước được dẫn đầu với thánh giá nến cao, theo sau là linh mục cung nghinh sách Tin Mừng, rồi đến Đức cha Gioan Maria, quý cha, quý tu sĩ và giáo dân. Trong khi đi rước, ca đoàn đã hát vang những bài thánh vịnh để ca khen chúc tụng Thiên Chúa.
Khi đoàn rước tới cửa nhà thờ ChínhTòa, Đức cha Gioan Maria đã xướng lên: “Hãy mở các cửa công chính, chúng ta sẽ tiến vào và dâng lời cảm tạ Thiên Chúa”. Khi cánh cửa đã được mở, Đức Giám mục bước vào nhà thờ Chính tòa cùng với lời xướng: “Đây là cổng Nhà Chúa, chúng ta hãy bước qua cổng và nhận lãnh lòng thương xót và ơn tha thứ”. Sau đó, quý cha, quý tu sĩ và bà con giáo dân cùng theo gót Đức Giám mục đi qua cửa thánh tiến vào nhà thờ Chính tòa để nhận lãnh ơn thánh Chúa trao ban trong ngày hồng phúc này.
Khi đoàn rước đã vào hết trong nhà thờ, Thánh lễ được tiếp tục với phần nhắc lại Bí tích Rửa Tội và lập lại lời hứa.  Đức cha làm phép nước, rồi sau đó rảy Nước Thánh trên mình, quý cha và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.
Giảng trong Thánh lễ, cha Piô Ngô Phúc Hậu đã chia sẻ với cộng đoàn về cuộc đời, con người và cái chết của thánh Gioan Tẩy Giả. Qua đó, cha Piô cho thấy thánh Gioan Tẩy Giả là một nhà truyền giáo vĩ đại nhất. Dù sự nghiệp của ngài thua thánh Phaolô nhiều, nhưng cái tâm truyền giáo của ngài là tuyệt vời. Cái tuyệt vời ấy là chỉ biết làm lợi cho Đức Giêsu. Hễ cái gì có lợi cho Đức Giê su thì làm, còn cái gì không có lợi cho Đức Giêsu thì chết cũng không làm, và sẵn sàng để cho mình trở thành con số không. Cha Piô mời gọi cộng đoàn hãy tiếp nối sự nghiệp truyền giáo của thánh Gioan Tẩy Giả bằng cách mang lấy cái tâm của ngài là khiêm tốn, coi mình không đáng sách dép cho Đức Giêsu, và trong suốt cuộc đời chỉ tôn vinh Đức Giêsu và làm tất cả vì Đức Giêsu mà thôi.
Trong phần nghi thức kết lễ, Đức cha Gioan Maria mời gọi cộng đoàn hướng tâm trí về Đức Maria, Mẹ của lòng thương xót. Nguyện xin ánh mắt xót thương của Mẹ dõi theo chúng ta suốt Năm Thánh này, để chúng ta tái khám phá niềm vui nơi lòng nhân hậu của Chúa.
Sau bài ca kính Đức Mẹ và phép lành trọng thể, cộng đoàn cùng nhau đọc một Kinh Lạy Cha, một Kinh Kính Mừng, một Kinh Sáng Danh có ý cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng để lãnh nhận ơn Toàn xá trong ngày mở cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 11g30 trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa đã yêu thương, gìn giữ, chăm sóc và thực hiện biết bao kỳ công nơi giáo phận chúng ta trong suốt 125 năm qua. Xin cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận chúng con biết nối dài tâm tình tri ân cảm tạ vào trong từng phút giây của cuộc sống hằng ngày, và cùng nhau sống yêu thương, hiệp nhất, hăng say loan báo Tin Mừng, để Nước Chúa ngày càng được lan rộng khắp nơi.

Những hình ảnh:

bbt giáo phận Hưng Hóa

Ban Lễ sinh Giáo xứ Trại Sơn mừng lễ kính Thánh Giacôbê Quan thầy
Vào lúc 19g30 ngày 25.11.2024, tại nhà thờ giáo xứ Trại Sơn, cha Giuse Trần Văn Điển đã long trọng cử hành Thánh lễ kính Thánh Giacôbê, Quan thầy Ban Lễ sinh giáo xứ Trại Sơn. Tham dự Thánh lễ có sự hiện diện của quý thầy, quý dì, quý khách, quý ông bà phụ huynh, quý cộng đoàn và gần 30 em Lễ sinh trong toàn giáo xứ.