Thứ hai, 29/04/2024

Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ: Thánh lễ mở Năm Thánh kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận

Cập nhật lúc 09:28 15/12/2020
WGPHH – Nhà thờ giáo xứ Hà Thạch được chọn làm địa điểm hành hương Năm Thánh của giáo hạt Đông Nam Phú Thọ. Vì thế, sáng Chúa nhật tuần III Mùa vọng ngày 13.12.2020, giáo hạt Đông Nam Phú Thọ long trọng tổ chức Thánh lễ mở Năm Thánh kỷ niệm 125 năm thành lập giáo phận, tại nhà thờ giáo xứ Hà Thạch.
Nghi thức mở cửa Thánh và Thánh lễ tạ ơn do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên - Giám quản Tông tòa giáo phận chủ sự. Hiệp dâng Thánh lễ có cha Phêrô Nguyễn Văn Hương - Phó Giám đốc Đại chủng viện Vinh Thanh, cha trưởng hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, cha xứ Hà Thạch Inhaxiô Nguyễn Quang Triều, quý cha trong giáo hạt, quý thầy, quý dì và khoảng hơn 5000 giáo dân trong và ngoài giáo hạt.
Ngay từ sáng sớm, giáo dân từ khắp các giáo xứ trong giáo hạt hân hoan tiến về nhà thờ giáo xứ Hà Thạch cổ kính, nơi có đền thánh Tử đạo Phêrô Vũ Văn Truật. Khuôn viên giáo xứ Hà Thạch và đền thánh Truật hôm nay rực rỡ cờ hoa với cảnh sắc tuyệt vời chuẩn bị đón mừng đại lễ Giáng Sinh. Mọi người trong cộng đoàn dân Chúa ai cũng háo hức, nóng lòng chào đón Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên, vị chủ chăn mới lần đầu tiên về với con dân xứ Hà, nơi miền quê thanh bình nằm bên con sông Hồng ngày đêm chảy nặng phù sa.
“Dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi.” (Is 2,3). Với lòng khát khao về nhà Chúa hưởng ơn xá, giáo dân trong và ngoài giáo hạt tiến về mỗi lúc một đông, nên vào lúc 09g00, cộng đoàn mới bước vào nghi thức khai mạc Năm Thánh tại cuối nhà thờ, do Đức cha Phêrô chủ sự. Ngỏ lời đầu nghi thức, Đức cha giới thiệu đây là nhà thờ đầu tiên trong 9 giáo hạt được mở cửa Năm Thánh, để trong một năm kể từ đây chúng ta sẽ đến với ngôi nhà thờ này, để nhận ra chỉ có Thiên Chúa là đấng thánh, mọi người chúng ta được mời gọi nên thánh. Xin Chúa thương hướng dẫn, để trong mọi sự chúng ta hướng về Chúa và thực thi thánh ý Chúa trong môi trường sống của mình. Sau lời nguyện, Đức Giám mục mở cửa nhà thờ. Tiếp đến là nghi thức rẩy nước thánh, nhắc lại Bí tích Rửa Tội.
Thánh lễ được cử hành long trọng tại đền thánh Phêrô Vũ Văn Truật. Giảng trong Thánh lễ, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương tỏ bày sự thán phục về sự hiện diện đầy đủ, thật đông đảo của giáo dân, trong một ngày thật đẹp trời và rất ý nghĩa này. Thật trùng hợp ngày mở Năm Thánh được cử hành vào Chúa nhật III mùa vọng, Chúa nhật mầu hồng giữa mùa tím, Chúa nhật của niềm vui. Trong bối cảnh đặc biệt này, cha chia sẻ Lời Chúa với chủ đề: Chúa Giêsu chính là nguồn vui đích thực cho mỗi người. Mùa vọng là mùa mong chờ Chúa đến. Vượt trên các hệ triết học và tôn giáo trên thế giới, Kitô giáo tin rằng Thiên Chúa luôn luôn đến với chúng ta, thật gần gũi với chúng ta. Thiên Chúa đã đến, đang đến và sẽ đến. Ngài đến với con người lần thứ nhất, trút bỏ vinh quang, làm người mặc lấy thân nô lệ, trở nên mọn hèn để mang ân sủng, lòng thương xót, mang niềm vui ơn cứu độ chúng ta. Ngài sẽ đến lần thứ hai trong vinh quang để xét xử chúng ta trong ngày cánh chung. Ngài còn đến “lần thứ ba” trong âm thầm, thiêng liêng, trong mỗi giây phút qua cuộc sống, qua các Bí tích cử hành. Ngài đến mang niềm vui ân sủng, lòng thương xót của Thiên Chúa. Ngài chính là nguồn vui của chúng ta. Làm sao chúng ta có được niềm vui? Thánh Phaolô nhắc chúng ta hãy vui lên, hãy luôn tạ ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, hãy tỉnh thức và cầu nguyện để giữa cuộc sống ồn ào với công việc hằng ngày, truyền thông, internet... hôm nay, Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy dành thời gian cầu nguyện trong tĩnh lặng, gặp gỡ Chúa trong niềm vui. Hãy xa lánh những thói hư tật xấu, nhạy bén, lắng nghe sự hướng dẫn của Thánh Thần, trong Thánh Thần, theo Thánh Thần. Kính chúc anh chị em bước vào năm thánh được tràn đầy ân sủng, sống xứng đáng là những môn đệ, xứng đáng là những Kitô hữu đích thực của giáo phận Hưng Hóa.
Phép lành trọng thể đã kết thúc Thánh lễ long trọng sốt sắng lúc 10g15. Đức Giám mục cùng quý cha chụp hình kỷ niệm ngày hồng ân Năm Thánh. Giáo dân ngút ngàn hân hoan ra về muôn phương trong niềm vui ơn cứu độ và lòng cảm tạ tri ân Chúa và Giáo hội.

Những hình ảnh:

BTT giáo hạt Đông Nam PT