Chúa nhật, 28/04/2024

Nhật ký thường huấn các hội đoàn trong toàn Giáo phận - Ngày thứ sáu: Hai giáo hạt Yên Bái - Lào Cai (đợt 2)

Cập nhật lúc 19:48 02/05/2023
WGPHH - Ngày 02.05.2023, các Hội đoàn thuộc hai giáo hạt Lào Cai - Yên Bái đến Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa Hoà Bình tham dự thường huấn và hành hương kính Lòng Thương Xót Chúa.
Số lượng đăng ký là 700 người tham dự chưa kể tài xế và những người đi cùng. Hai giáo hạt này rất xa điểm hành hương.
Sau những ngày nghỉ đợt 1, hôm nay Hội đồng Giáo xứ Hoà Bình bắt đầu hành trình phục vụ đợt 2, chuẩn bị về tổ chức, cơ sở vật chất và nấu ăn bữa trưa cho người tham dự hành hương.
Cha Antôn Nguyễn Đức Hiểu - phó đặc trách các hội đoàn, đã thông báo chương trình thường huấn và hướng dẫn cụ thể những việc cần làm trong ngày đặc biệt này. Thời tiết mát hơn vào buổi sớm báo hiệu một ngày làm việc hiệu quả.
Đầu tiên, Ban tổ chức sắp xếp phần hành hương trước tượng Chúa Thương Xót và bước qua cửa thánh làm ngay từ đầu ngày.
Tiếp đến, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - đặc trách các hội đoàn triển khai về Tông Thư Desiderio Desideravi - Đào tạo phụng vụ cho dân Thiên Chúa của Đức Thánh Cha Phaxicô. Với tài thuyết trình, cha Giuse đã làm nổi bật việc tham dự phụng vụ của người giáo dân cách trọn vẹn, ý thức, tích cực và mang lại hiệu quả. Bề trên giáo phận rất quan tâm về những ngày thường huấn này.
Sau khi giải lao 15 phút, tiết thứ hai, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chủ tịch Uỷ Ban Loan Báo Tin Mừng triển khai về bốn Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo theo ý của bề trên Giáo phận và của UBLBTM trực thuộc HĐGMVN. Các Hội Giáo Hoàng Truyền giáo giúp hoạt động loan báo Tin Mừng nơi Giáo hội địa phương sống động hơn và nối kết với Giáo Hội hoàn vũ.
Cha chủ tịch nhấn mạnh: "Nơi nào lòng yêu mến Chúa sa sút thì lòng sốt sắng cho công việc truyền giáo sẽ không còn hay hời hợt". Chính vì thế, "Truyền giáo phải bắt đầu và kết thúc bằng sự tôn thờ Thiên Chúa đúng cách".
Khoảng 13g00, cha Giuse Lê Đoài Túc, đặc trách về Hội Lòng Thương Xót Giáo phận chia sẻ về việc tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa.
Cha Quản đốc Đền Thánh - Giuse Nguyễn Trung Thoại chia sẻ về sự hình thành và phát triển của Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa. Ở tuổi đã cao nhưng lòng yêu mến Chúa qua xây dựng Đền Thánh Lòng Thương Xót để việc sùng kính Lòng Thương Xót Chúa được phổ biến trong giáo phận. Ngài không chỉ đồng hành với các linh mục giảng thuyết mà còn với cả các tham dự viên nữa. Cách đặc biệt, cha cố Giuse đã hướng dẫn giờ chầu Mình Thánh trọng thể và kính Lòng Thương Xót Chúa. Ai cũng cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa và lỗi lầm của bản thân.
Cuối cùng, Thánh lễ tạ ơn lúc 15g00 do cha Phêrô Phan Kim Huấn chủ tế. Đồng tế với cha, có quý cha phụ trách Đền Thánh và ban giảng huấn cũng như quý cha đồng hành các giáo hạt.
Một điều đáng ghi nhận trong buổi hành hương và thường huấn là có nhiều người xưng tội. Quý cha ngổi toà bất cứ lúc nào trong ngày.
Ngày thường huấn thứ sáu đợt 2 kết thúc trong niềm vui Phục Sinh, đúng ngày kính thánh Athanasiô, giám mục, tiến sỹ Hội Thánh. Xin thánh nhân bầu cử cho hai giáo hạt Yên Bái - Lào Cai trên hành trình theo Chúa!
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành