Chúa nhật, 28/04/2024

Giáo hạt Nghĩa Lộ: Thường huấn giáo lý Tin Mừng cho giáo lý viên – Quý I năm 2023

Cập nhật lúc 12:11 22/04/2023
WGPHH - Theo sự sắp xếp của cha Quản hạt và cha đặc trách Giáo lý của Giáo hạt Nghĩa Lộ, các anh chị giáo lý viên của Giáo hạt Nghĩa Lộ đã tham dự khóa thường huấn về Giáo lý Tin Mừng, được tổ chức tại 3 địa điểm thuộc 3 Cụm trong vòng 4 ngày, từ ngày 18.04.2023 đến 21.04.2023.
Cụm 1: tổ chức tại giáo xứ Mỹ Hưng, bao gồm giáo xứ Mỹ Hưng và Đồng Hẻo, với 14 giáo lý viên tham dự, dưới sự hướng dẫn của thầy Giuse Nguyễn Thành Đồng - Giáo lý viên Giáo phận và thầy Gioan Lê Văn Nam - Giáo lý viên Giáo phận.
Cụm 2: tổ chức tại giáo xứ Phình Hồ, gồm giáo xứ Phình Hồ và Giàng La Pán, với 39 giáo lý viên tham dự, dưới sự hướng dẫn của cô Anna Dư Thị Hương - Giáo lý viên Giáo phận và cô Anna Lê Thị Anh - Giáo lý viên Giáo phận.
Cụm 3: tổ chức tại giáo xứ Vàng Cài, gồm giáo xứ Nghĩa Lộ, Vĩnh Quang, Vàng Cài, Sùng Đô và Đồng Lú, với 20 giáo lý viên tham dự, dưới sự hướng dẫn của dì Maria Nguyễn Thị Hoàng – Hội dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và cô Anna Nguyễn Thị Hương - Giáo lý viên Giáo phận.
Mặc dù đường sá xa xôi và phương tiện đi lại khó khăn, nhưng với lòng nhiệt thành và đáp lại lời mời gọi của quý cha và cha đặc trách giáo lý của Giáo hạt, quý anh chị em giáo lý viên (GLV) trong các giáo xứ đã thu xếp công việc và dành thời gian để trở về Cụm của mình tham gia khóa thường huấn.
Sáng ngày 18.04.2023, tất cả 73 GLV của 3 Cụm đã vui mừng gặp nhau để khai mạc khóa thường Huấn. Tuy được tổ chức tại ba điểm khác nhau, nhưng trong những ngày thường huấn cha Quản hạt và cha đặc trách Giáo lý cũng đã thu xếp công việc, dành thời gian gặp gỡ và động viên, khích lệ các học viên tại các Cụm. Mặc dù chia làm 3 cụm, nhưng đều thống nhất chung thời khóa biểu để nói lên tình “đoàn kết một nhà” của anh chị em GLV trong giáo hạt.
Xen kẽ giữa các tiết học, các học viên có giờ giải lao để gặp gỡ và chia sẻ những kinh nghiệm trong công việc mục vụ dạy giáo lý.
Đây là một hoạt động bổ ích do quý cha và cha đặc trách Giáo lý của Giáo hạt tổ chức nhằm mục đích củng cố, nâng cao những kiến thức và kĩ năng đứng lớp cho các GLV, bởi họ ý thức được rằng: “ Giáo  Lý Viên là Ơn Gọi được chính Chúa Kitô ủy thác qua Giáo Hội”. Đồng thời cũng nhân dịp này, các anh chị em GLV được trao đổi và chia sẻ về ơn gọi của mình, cũng như bổ túc và cùng nhau tháo gỡ những khó khăn, những vướng mắc trong quá trình dạy Giáo Lý cho con em trong các giáo xứ, giáo họ.
Khóa thường huấn GLV được kết thúc với Thánh lễ tạ ơn tại mỗi Cụm vào thứ Sáu ngày 21.04.2023 trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Các học viên tạm chia tay nhau và họ mang theo những hành trang thu lượm được từ khóa thường huấn để về phục vụ trong giáo xứ, giáo họ mà chính mỗi anh chị em GLV được mời gọi.
Xin Chúa cho các anh chị em GLV biết can đảm để dấn thân, khiêm tốn để học hỏi và quên mình để phục vụ. Xin cho họ biết dùng lời nói và hành động để làm chứng cho đức tin mà họ đang rao truyền, như lời khuyên của Thánh Augustino dành cho các nhà giáo dục: “Hãy dạy những điều mình tin và hãy sống những điều mình dạy”, để qua họ, Chúa được nhận biết và yêu mến, đặc biệt nơi các em thiếu nhi trong giáo xứ, giáo họ mà các anh chị đã, đang và sẽ dấn thân phục vụ.
Hình ảnh khóa Thường Huấn tại các cụm:
Cụm 1:

Cụm 2: