Thứ hai, 29/04/2024

Nhật ký Thường huấn các hội đoàn trong toàn Giáo phận - Ngày thứ tư: Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ

Cập nhật lúc 17:20 20/04/2023
WGPHH - Ngày 20.04.2023, các Hội đoàn thuộc giáo hạt Đông Nam Phú Thọ đến Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa Hoà Bình để tham dự thường huấn và hành hương kính Lòng Thương Xót Chúa. Tổng số đăng ký lúc ban đầu có hơn 1.300 người tham dự.
Có quý cha phụ trách về mục vụ giáo dân và truyền giáo đồng hành với các hội đoàn hôm nay.
Để các tham dự viên tham gia cách tích cực vào buổi thường huấn này, cha Antôn Nguyễn Đức Hiểu - phó đặc trách các hội đoàn, hướng dẫn và điều phối chương trình chung.
Về phần hành hương trước tượng Chúa Thương Xót và bước qua cửa thánh, Ban tổ chức hướng dẫn làm ngay từ đầu vì sợ trời nắng và nóng.
Theo chương trình, đúng 09g00, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - đặc trách các hội đoàn triển khai về Tông Thư Desiderio Desideravi - Đào tạo phụng vụ cho dân Thiên Chúa của Đức Thánh Cha Phaxicô. Hôm nay, cha đặc trách chia sẻ về sự hiện diện của Chúa Kitô trong phụng vụ qua năm hình thức sau: thứ nhất là Chúa hiện diện trong thừa tác viên có chức thánh; thứ hai Chúa hiện diện trong Bí tích Thánh Thể; thứ ba Chúa hiện diện trong Lời Chúa khi cộng đoàn đọc Thánh Kinh; thứ tư là Chúa hiện diện trong các bí tích; thứ năm là Chúa hiện diện trong cộng đoàn hiệp nhất.
Tiếp đến, cha Giuse Nguyễn Văn Thành - chủ tịch Uỷ Ban Loan Báo Tin Mừng (UBLBTM) triển khai về bốn Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo. Theo sự sắp xếp của Giáo phận, các hội đoàn được sắp xếp vào Hội Truyền bá Đức Tin và Hội Truyền giáo Thánh Phêrô. Như vậy, Giáo phận muốn đào luyện đời sống đức tin cho các tín hữu, giúp họ ngày càng có kinh nghiệm riêng tư và sâu lắng với Thiên Chúa. Hơn nữa, giúp cho các tín hữu ý thức hơn về sứ vụ loan báo Tin Mừng và nhiệt tâm thi hành sứ vụ ấy bằng nhiều hình thức khác nhau.
Cha cũng kêu gọi mọi người hiện diện: “Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho Hội đồng Giám mục Việt Nam đang họp kỳ I/2023 tại Giáo phận Vinh. Xin Chúa Thánh Thần ban ơn khôn ngoan cho các ngài”.
Vì thời gian chỉ có một ngày nên Ban tổ chức muốn tận dụng thời gian bao nhiêu có thể để giúp cho những người tham dự đón nhận được nhiều nhất có thể những lợi ích của ngày thường huấn và hành hương. Vì thế, sau cơm trưa, khoảng 13g00, cha Giuse Lê Đoài Túc, đặc trách về Hội Lòng Thương Xót Giáo phận chia sẻ về việc tôn sùng  Lòng Thương Xót Chúa. Đây là một chủ đề cần thiết và thời sự trong bối cảnh hiện tại.
Sau đó, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại chia sẻ với cộng đoàn về sự hình thành và phát triển của Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa. Giáo xứ được như ngày nay, đó là nhờ hồng ân và Lòng Thương Xót Chúa. Hơn nữa, cha cố Giuse hướng dẫn các tham dự viên chầu Thánh Thể và kính Lòng Chúa Thương Xót.
Thánh lễ tạ ơn lúc 15g00 do cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng chủ tế. Đồng tế với cha, có quý cha phụ trách Đền Thánh, ban giảng huấn, quý cha thuộc giáo hạt Đông Nam Phú Thọ cũng như quý cha dòng đến giải tội. Cha Giuse quản đốc Đền Thờ chia sẻ trong Thánh lễ về “Đấng từ trên cao mà đến thì ở trên mọi người; kẻ từ đất mà ra thì thuộc về đất và nói những chuyện dưới đất. Đấng từ trời mà đến thì ở trên mọi người.” (Ga 3,31).
Đúng 16g00 cùng ngày, Thánh lễ tạ ơn và nghi thức kết thúc trong bầu khí hân hoan mừng Chúa Phục Sinh. Allêluia.
Ngày thường huấn thứ tư của UBMVGD và UBLBTM cho các Hội đoàn trong Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ đã khép lại. Mọi người ra về trong bình an của Chúa!
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành