Chúa nhật, 28/04/2024

Nhật ký Thường huấn các hội đoàn trong Giáo phận - Ngày thứ năm: Hà Giang – Tuyên Quang – Đoan Hùng

Cập nhật lúc 12:05 22/04/2023
WGPHH - Ngày 21.04.2023, cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp - Quản hạt Hà Giang – Tuyên Quang – Đoan Hùng và quý cha phụ trách về mục vụ giáo dân đồng hành với 650 người trong các giới và hội đoàn tham dự ngày thường huấn và hành hương tại nhà thờ giáo xứ Hòa Bình. Hôm nay là ngày thứ năm đợt I của chương trình thường huấn cho các giới và hội đoàn trong Giáo phận Hưng Hóa.
Để các tham dự viên tham gia cách tích cực vào buổi thường huấn này, cha Antôn Nguyễn Đức Hiểu - phó đặc trách các hội đoàn, hướng dẫn và điều phối chương trình chung.
Lúc 08g45, chương trình bắt đầu bằng việc hành hương trước tượng Chúa Thương Xót bên ngoài quảng trường giáo xứ và bước qua cửa thánh. Mỗi người đều cầu nguyện và hướng tâm hồn lên với Chúa để được Ngài xót thương. “Lạy Chúa Giêsu, xin Ngài thương xót con”.
Giờ đầu tiên, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - Đặc trách các hội đoàn triển khai về Tông Thư Desiderio Desideravi - Đào tạo phụng vụ cho dân Thiên Chúa của Đức Thánh Cha Phaxicô. Hôm nay, ngài chia sẻ về việc các tín hữu phải tham gia như thế nào trong phụng vụ. Đó là các tín hữu cần tham gia vào phụng vụ cách trọn vẹn, ý thức, tích cực và mang lại hiệu quả.
Giờ tiếp theo, cha Giuse Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch Uỷ Ban Loan Báo Tin Mừng (UBLBTM) triển khai về bốn Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo. Theo sự sắp xếp của Giáo phận, các hội đoàn được sắp xếp vào Hội Truyền bá Đức Tin và Hội Truyền giáo Thánh Phêrô. Ngài chia sẻ về vai trò tích cực của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo nơi các Giáo Hội địa phương. “Các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo giúp hoạt động loan báo Tin Mừng nơi Giáo Hội địa phương sống động hơn và nối kết với Giáo Hội hoàn vũ”.
Khoảng 13g00, cha Giuse Lê Đoài Túc - Đặc trách về Hội Lòng Thương Xót Giáo phận chia sẻ về việc tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa. Đây là một chủ đề cần thiết và thời sự trong bối cảnh hiện tại.
Ngay sau đó, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại thuyết trình về sự hình thành và phát triển của Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa. Tại sao có nhà thờ Hòa Bình? Tại sao nhà thờ Hòa Bình lại được đặt làm Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa? Ngài đã thuyết trình cho các tham dự viên trong nhà thờ đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Giáo xứ được như ngày nay, đó là nhờ hồng ân và Lòng Thương Xót Chúa. Hơn nữa, cha cố Giuse hướng dẫn các tham dự viên chầu Thánh Thể và kính Lòng Thương Xót. “Lạy Chúa Giêsu, con tin tưởng nơi Chúa. Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Chúa”.
Thánh lễ tạ ơn lúc 15g00 do cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp chủ tế. Đồng tế với ngài, có quý cha phụ trách Đền Thánh, ban giảng huấn, quý cha đồng hành thuộc giáo hạt Hà Giang – Tuyên Quang – Đoan Hùng.
Trong Thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Đức Tùng chia sẻ: “Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy một lần để Lòng Thương Xót Chúa đụng chạm để rồi can đảm bước ra; bước ra để loan báo chính điều mà chúng ta cảm nghiệm được với tất cả mọi người”.
Đúng 16g00 cùng ngày, Thánh lễ tạ ơn và nghi thức kết thúc trong bầu khí hân hoan mừng Chúa Phục Sinh. Allêluia.
Ngày thường huấn thứ năm của UBMVGD và UBLBTM cho các Hội đoàn trong giáo hạt Hà Giang – Tuyên Quang – Đoan Hùng đã khép lại. Kết thúc thường huấn đợt I cho các giới và hội đoàn trong Giáo phận.
Được biết, sang tuần (24 – 27.4.2023) quý cha bước vào tuần thường huấn của linh mục đoàn Giáo phận Hưng Hóa tại Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch.
Hẹn nhau vào đầu tháng 5 sắp tới, chúng ta tiếp tục thường huấn đợt II cho các giới và hội đoàn trong các giáo hạt còn lại.
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành