Chúa nhật, 28/04/2024

Đức cha Đaminh dâng Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép nhà xứ, nhà mục vụ, nhà đa năng tại Giáo xứ Nỗ Lực

Cập nhật lúc 08:09 26/04/2023
WGPHH - Sáng 24.04.2023, tại quảng trường Đức Mẹ Mân Côi Giáo xứ Nỗ Lực, Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến – Giám mục Giáo phận Hưng Hóa đã chủ sự Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép Nhà xứ, Nhà Mục vụ, Nhà Đa năng và một số công trình phụ cận mới được xây dựng từ năm 2021 đến nay. Đồng tế trong Thánh lễ có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và quý cha. Tham dự Thánh lễ và chia sẻ niềm vui với bà con giáo dân trong Giáo xứ còn có sự hiện diện của các đại biểu đại diện Chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể, Tôn giáo bạn của tỉnh Phú Thọ, thành phố Việt Trì, xã Thụy Vân; đại biểu các giáo xứ, giáo họ, ân nhân trong và ngoài Giáo phận. Cha xứ Ignatiô Nguyễn Quang Triều, cha phó Giuse Phạm Văn Bắc, Hội đồng Giáo xứ đã long trọng và hân hoan chào đón quý Đức cha, quý cha, quý tu sỹ nam nữ và các vị khách quý. Ban tổ chức đã trân trọng đón nhận những lẵng hoa tươi thắm và những món quà đầy ý nghĩa của các đại biểu tới chúc mừng.
Trước giờ cử hành Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã long trọng làm phép, rảy Nước Thánh trên các công trình mới, bao gồm: Nhà xứ, Nhà Mục vụ, Nhà Đa năng, công trình phụ trợ mới. Đây là những hạng mục đã được Bề trên Giáo phận phê duyệt, cha chánh xứ trực tiếp hướng dẫn; là sự hội tụ và đóng góp của trí tuệ, năng lực, trách nhiệm, tài chính, nhân lực, vật lực... của rất nhiều người, đặc biệt là những chủ doanh nghiệp, nhà thiết kế, thi công xây dựng trong Giáo xứ. Vì thế, từ dáng vóc đến công năng sử dụng đều phù hợp với diện tích, không gian, cảnh quan không chỉ ở thời điểm hiện tại mà còn về tương lai phát triển sau này.
Đúng 8g30, ban kèn đồng, dàn trống đại, ban ca đoàn đã long trọng rước đoàn đồng tế ra lễ đài trong niềm vui hân hoan của gần một nghìn giáo dân, đại biểu, khách mời.
Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đaminh đã ngỏ lời chúc mừng và cảm ơn các vị đại biểu, khách quý đã tới tham dự, chia sẻ niềm vui với bà con Giáo xứ Nỗ Lực. Đức cha ghi nhận và biểu dương những cố gắng của cộng đoàn giáo dân, sự đóng góp “âm thầm” của rất nhiều ân nhân, nhờ đó mà vượt qua những khó khăn trong hơn hai năm qua để có được những công trình khang trang đẹp đẽ hôm nay. Đức cha mong những công trình này sẽ phát huy tác dụng lớn lao trong đời sống Đức tin Công giáo, trong tinh thần hiệp hành, hiệp thông cầu nguyện, chia sẻ để Đạo Chúa được lan tỏa đến tất cả mọi người.
Chia sẻ trong bài giảng lễ, Đức cha Đaminh đã trích dẫn Tin Mừng Thánh Gioan (Chương 6), thuật lại việc Chúa Giêsu làm phép lạ hóa 5 chiếc bánh và 2 con cá thành thức ăn cho trên 5 ngàn người không kể phụ nữ và trẻ nhỏ để nói lên tình thương yêu vô bờ của Thiên Chúa đối với những ai tin và theo Người. Sau khi mọi người no nê, Chúa bảo các tông đồ phải thu gom tất cả những mẩu vụn, không bỏ phí một mẩu nào và “người ta đã thu được 12 thúng”. Việc làm của Chúa không phải chỉ để mọi người biết đến quyền năng tối cao của Thiên Chúa mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu xa hơn. Đó là: vật chất (cái ăn, cái mặc, của cải...) là nhu cầu thường tồn của con người để đảm bảo cuộc sống hàng ngày của mình, nhưng con người cần phải hướng tới một thứ “thức ăn” mang tính thiêng liêng là luôn luôn phải giữ và thực hiện những Lời Chúa răn dạy đồng thời phải biết giúp đỡ, chia sẻ với những ai gặp khó khăn, thiếu thốn, buồn phiền... Đây cũng là một bài học quý giá mà Chúa răn dạy mỗi người chúng ta phải nhớ thực hiện, đó là phải biết tiết kiệm vì mọi của cải vật chất thế gian này là do Chúa đã tạo nên và ban cho con người sử dụng. Đó cũng là ý nghĩa sâu xa của Kinh Lạy Cha mà hàng ngày chúng ta thường đọc! Liên hệ đến các công trình mới xây dựng và hoàn thiện của Giáo xứ sở tại, Đức cha nhấn mạnh rằng: Đó là những cơ sở hạ tầng khang trang, đẹp đẽ, tốn không ít tiền của công sức của mọi người, nhưng nó cũng chỉ là sự biểu hiện cụ thể của “vật chất” thế gian, nhưng nếu chúng ta không sử dụng “đúng mục đích” theo tinh thần phụng vụ của Đạo Chúa thì những “cơ sở vật chất” ấy sẽ mất đi giá trị của nó. Vì thế, mỗi người chúng ta ngoài việc xây dựng Nhà Chúa ở quê hương mình thì cần quan tâm đến những nơi khó khăn hơn, đặc biệt là những giáo xứ, giáo họ vùng sâu, vùng xa, vùng ngoại biên để bà con giáo dân những nơi đó cũng có điều kiện xây dựng nhà thờ, nhà nguyện thờ phượng Chúa.
Thánh lễ đã kết thúc trong bầu khí thật trang nghiêm, phấn khởi và tâm tình tri ân.
Cuối lễ, vị đại diện Hội đồng Giáo xứ có lời cảm ơn quý Đức cha, quý cha, quý nam nữ tu sỹ, quý đại biểu đã tham dự Thánh lễ tạ ơn, chia sẻ niềm vui với Giáo xứ và dâng tặng quý Đức cha, quý cha những lẵng hoa tươi thắm.
Sau lễ, quý Đức cha, quý cha cùng quý khách dự tiệc mừng, thưởng thức một số tiết mục văn nghệ do các cô giáo Trường mầm non Sơn ca Tu viện Mến Thánh giá và các ca sỹ  trong Giáo xứ biểu diễn.
Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Công Hoan