Nhật ký Thường huấn các hội đoàn trong toàn Giáo phận – Ngày thứ bảy

Cập nhật lúc 19:46 04/05/2023
WGPHH - Ngày 03.05.2023, ngày cuối của đợt thường huấn các hội đoàn trong toàn Giáo phận, các Hội đoàn thuộc giáo hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên, giáo hạt Nghĩa Lộ và huynh đoàn Thánh Thể hạt Tây Bắc Phú Thọ đến thường huấn và hành hương tại Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa, giáo xứ Hoà Bình.
Số lượng đăng ký là 450 người tham dự chưa kể tài xế và những người đi cùng.
Khi nói đến giáo hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên là nói đến giáo hạt xa nhất, rộng nhất (ba tỉnh), ít giáo dân nhất, khó khăn nhất. Chỉ có một nhà thờ duy nhất trong giáo hạt là nhà thờ Hoà Bình, còn lại, có hàng trăm ngôi nhà nguyện nhỏ. Từ giáo họ xa nhất huyện Mường Nhé đến Hoà Bình vào khoảng hơn 600 cây số. Tổng số giáo dân gần 16 ngàn và 22 linh mục đang phục vụ.
Với tư cách phó ban đặc trách các hội đoàn, cha Antôn Nguyễn Đức Hiểu đã thông báo và hướng dẫn chương trình thường huấn và hành hương.
Phần hành hương trước tượng Chúa Thương Xót và bước qua cửa thánh làm ngay từ đầu ngày. Cộng đoàn tham dự nghiêm trang và sốt sắng.
Tiếp đến, cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn - đặc trách các hội đoàn triển khai về Tông Thư Desiderio Desideravi - Đào tạo phụng vụ cho dân Thiên Chúa của Đức Thánh Cha Phaxicô. Cha Giuse đã nhấn mạnh đến vai trò của thinh lặng trong phụng vụ. Thậm chí, Giáo Hội còn gọi là thinh lặng thánh nữa. Thinh lặng thánh là thành phần của việc cử hành phụng vụ. Vì thế, thinh lặng cần phải được giữ đúng lúc trong lễ nghi phụng vụ.
Như thường lệ, sau giải lao 15 phút, tiết thứ hai, cha Giuse Nguyễn Văn Thành, chủ tịch Uỷ ban loan báo Tin Mừng triển khai về bốn Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo. Tuy nhiên, chỉ Hội Truyền Bá Đức Tin và Hội truyền giáo Thánh Phêrô Tông đồ được tìm hiểu sâu hơn.
Cha chủ tịch nhắc đến vùng Tây Bắc đã nhận nhiều dự án và tài trợ cho các chương trình truyền giáo và xây dựng nhà nguyện nên chúng ta cũng hãy tham gia vào một trong hai Hội này để cầu nguyện và đóng góp một chút nhỏ bé vào công cuộc loan báo Tin Mừng chung của giáo phận. Chính vì thế, chúng ta phải nhìn nhận rằng: "Nơi nào lòng yêu mến Chúa sa sút thì lòng sốt sắng cho công việc truyền giáo sẽ không còn hay hời hợt".
Khoảng 13g00, cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - Quản đốc Đền Thánh chia sẻ về việc tôn sùng Lòng Thương Xót Chúa trong giáo phận. Cha cố Giuse nói chuyện về sự hình thành và phát triển của Đền Thánh kính Lòng Thương Xót Chúa.
Tưởng cũng nên nhắc đến, cha cố Giuse có lòng yêu mến và tôn sùng Lòng Chúa Thương xót cách tuyệt vời. Ngài tham dự tất cả các giờ của 7 ngày thường huấn và hành hương. Điều đó nói lên một tấm gương về lòng nhiệt thành tông đồ nơi cha cố Giuse.
Đỉnh cao của thường huấn và hành hương là Thánh lễ tạ ơn. Hôm nay, Giáo Hội tôn kính hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê được cử hành lúc 15g00 do cha Chủ tịch Uỷ ban loan báo Tin Mừng chủ tế. Đồng tế với cha, có quý cha phụ trách Đền Thánh và ban giảng huấn cũng như quý cha đồng hành các giáo hạt.
Cha cố Giuse chia sẻ về sự can trường của hai thánh Tông đồ hôm nay mừng kính là Philipphê và Giacôbê.
Một điều rất trân quý là quý cha ngồi toà giải tội mọi nơi và mọi lúc trong ngày để giúp các hối nhân giao hoà với Chúa.
Ngày thường huấn thứ bảy đợt 2 cũng là ngày cuối cùng trong đợt thường huấn và hành hương của các hội đoàn trong giáo phận kết thúc trong niềm vui của Chúa Kitô Phục Sinh.
Tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho các hội đoàn trong Giáo phận có 7 ngày thường huấn và hành hương. Tổng số người tham dự gần 7000. Với con số nhiều như vậy, chúng con cám ơn cha cố Giuse - quản đốc Đền Thánh và HĐGX cũng như ban ẩm thực các giáo họ. Cám ơn ban giảng huấn, quý cha đồng hành, quý cha giải tội, quý tu sỹ nam nữ và tất cả mọi người đã góp công, góp sức làm nên thành công này!
Những hình ảnh:

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành