Thứ sáu, 29/03/2024

Ngày gặp gỡ và thường huấn Huynh trưởng – Dự trưởng Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ

Cập nhật lúc 09:34 08/05/2023
WGPHH - Ngày 02.05.2023 vừa qua, Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành đã tổ chức ngày gặp mặt và thường huấn cho các Huynh trưởng và Dự trưởng tại giáo xứ Phù Lao - giáo hạt Tây Nam Phú Thọ. Buổi gặp mặt có sự hiện diện và đồng hành của cha Tuyên Úy Phanxicô Xaviê Nguyễn Công Chính, dì Trợ Úy Maria Nguyễn Liên, Ban Điều Hành Hiệp Đoàn và 240 Huynh trưởng và Dự trưởng của hiệp đoàn tham dự. Chủ đề của buổi họp mặt và thường huấn là “Huynh trưởng và đời sống cầu nguyện”. Chọn chủ đề này, Ban Tổ Chức mong muốn các Huynh trưởng – Dự trưởng cùng nhau hâm nóng lại tinh thần người huynh trưởng của Chúa Giêsu, biết luôn vun trồng nội lực và sức mạnh đặc biệt bằng đời sống cầu nguyện.
Ngay từ sáng sớm, giáo xứ Phù Lao đã nhộn nhịp màu khăn quàng Huynh - Dự trưởng trở về từ các giáo xứ trong hiệp đoàn. Đúng 8g00, tất cả các bạn đã chỉnh tề, sẵn sàng và chào cờ khai mạc.
Sau đó, cha Tuyên Úy Phanxicô Xaviê Nguyễn Công Chính đã chia sẻ với các Huynh trưởng - Dự trưởng đề tài: “Tư Cách và Đạo Đức của Người Huynh trưởng”. Là người mang sứ mạng hướng dẫn và đưa các em đến với Chúa, Huynh trưởng - Dự trưởng cần phải ý thức và rèn luyện cho mình có tư cách, tác phong đúng đắn, trưởng thành. Cha Tuyên Úy đã nhấn mạnh: là một Huynh - Dự trưởng không chỉ mang trên mình bộ đồng phục Huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể và những vui chơi nhộn nhịp bên ngoài, nhưng trước hết và trên hết phải có Nhân Bản và Đức Tin.
Sau giờ chia sẻ, tất cả các Huynh - Dự trưởng đều tham gia chương trình vui học – học vui “Rung chuông vàng”. Trong bầu khí đầy vui tươi, hứng khởi và cũng rất hồi hộp, quý trưởng vừa được chơi, vừa có cơ hội cùng nhau trau dồi thêm Kinh Thánh – Giáo lý và những hiểu biết về phong trào, về thánh bổn mạng hiệp đoàn. Chương trình buổi sáng kết thúc bằng những phút lắng đọng với Chúa Giêsu Thánh Thể, sau đó cùng chia sẻ bữa cơm huynh đệ, thân thiện.
Chúng ta vẫn thường bắt gặp những câu nói của các bạn trẻ: “Huynh trưởng, nghề không lương và sống bằng tình thương”. Tuy nhiên Huynh trưởng không phải là một nghề nhưng là một SỨ MẠNG và là một ƠN GỌI. Sứ mạng và ơn gọi của người Huynh trưởng là làm cho đức tin được triển nở nơi mỗi em thiếu nhi. Mỗi người huynh trưởng được coi là một nhà giáo dục, người anh cả trong đoàn sinh mình phụ trách. Vì thế, mang trên vai người huynh trưởng không chỉ là chiếc khăn màu đỏ, nhưng còn có Thánh Giá, còn là hình ảnh của Thầy Giêsu. Vì thế, trong phần chia sẻ đầu giờ chiều cùng ngày, Dì Trợ Úy nhấn mạnh: để thi hành sứ mạng và ơn gọi đó, người huynh trưởng phải được bén rễ sâu bằng đời sống kết hợp mật thiết với Chúa, chính là đời sống cầu nguyện”. Nhờ vậy, các trưởng mới có thể trình bày cho các em thiếu nhi và mọi người chính khuôn mặt của Thiên Chúa, chứ không phải là sự thể hiện bản thân mình. Nếu quá bận rộn về công việc và học hành, mong các bạn hãy nhớ một ngày của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Mac-cô (1, 29-39), để sắp xếp và lên chương trình sinh hoạt chung của xứ đoàn cũng như cá nhân của quý trưởng, sao cho luôn có giờ với Chúa Giêsu Thánh Thể. Sứ mạng càng cao cả, trách nhiệm càng khó khăn, nặng nề càng cần liên kết thường xuyên với Chúa, để Chúa làm chủ đích và lý tưởng của đời Huynh trưởng.
Thánh lễ là đỉnh cao của ngày gặp mặt và thường huấn. Quý cha trong giáo hạt dù không hiện diện ngay từ sáng, nhưng các ngài đã quan tâm về dâng Thánh lễ tạ ơn trong ngày họp mặt. Trong bài giảng, cha Giuse Maria Nguyễn Đức Huy đã mời gọi quý trưởng luôn đặt Đức Kitô là trung tâm, là lý tưởng của cuộc sống. Quý cha cũng bày tỏ những lo lắng về thực trạng của người trẻ trong một thế giới có quá nhiều biến động, đầy rẫy những cám dỗ. Vì thế, mỗi Huynh trưởng - Dự trưởng cố gắng rèn luyện nhân bản, giữ kỷ luật và vững mạnh trong đức tin để từ đó gieo đức tin, gieo mầm tin yêu nơi mỗi em thiếu nhi của mình.
Trong ngày gặp và thường huấn này, cha Tuyên Úy và Ban Tổ Chức đề cao về kỷ luật. Vì thế, ngoài đồng phục đúng theo quy định của Thiếu Nhi Thánh Thể, quý trưởng không được sử dụng điện thoại trong suốt chương trình được diễn ra, kể cả giờ nghỉ giải lao. Điều này đã tạo được thành công và những hình ảnh đẹp của buổi gặp mặt và thường huấn của Hiệp đoàn.
Ngày gặp mặt và thường huấn kết thúc bằng nghi thức Sai Đi trong tinh thần yêu thương, nhiệt huyết và sẵn sàng lên đường phụng sự Chúa. Ước mong buổi gặp gỡ sẽ góp phần làm cho Hiệp đoàn và các Xứ đoàn liên kết và xây dựng tình liên đới với nhau hơn nữa, hiệp thông trong cùng một Giáo Hội của Chúa Kitô trong vai trò, trách nhiệm cao quý là “người Huynh Trưởng Chúa Kitô”. Qua đó, trở nên chứng ta sống động cho lời dạy “hiệp hành” và ‘củng cố tình hiệp thông” của Mẹ Giáo Hội.
Những hình ảnh:

Thiếu nhi Thánh Thể hạt TNPT