Thứ sáu, 29/03/2024

Legio Mariae – Curiae III Tây Nam Phú Thọ tổng hội thường niên

Cập nhật lúc 15:32 19/12/2022
WGPHH - Sáng ngày 17.12.2022, tại nhà thờ giáo xứ Thủy Trạm đã diễn ra buổi tổng hội thường niên của Curiae lll Tây Nam Phú Thọ thuộc Comitium Hưng Hoá.
Hiện diện trong buổi tổng hội có cha xứ cũng là cha linh giám của Curiae - Giuse Vũ Công Phường, quý đại biểu đại diện Hội đồng Comitium Hưng Hoá, Hội đồng các Curiae 1, 2 và 4 Tây Nam Phú Thọ, Hội đồng giáo xứ Thủy Trạm, các giới, các ban đoàn của giáo xứ Thủy Trạm và một thành phần không thể thiếu đó là 118 Hội viên hoạt động và tán trợ đến từ 11 Praxidium của Curiae nằm trong địa bàn của ba giáo xứ là Thủy Trạm, Thanh Lâm và Đồn Vàng.
Đúng 7g30, mọi thành phần tham dự đã tề tựu đông đủ trong nhà thờ, cung kính xin ơn Chúa Thánh Thần thánh hoá buổi tổng hội và đọc kinh khai mạc theo nghi thức riêng của Legio Mariae. Kế đến, toàn thể cộng đoàn lắng nghe cha linh giám Giuse huấn từ. Cha nói lên mục đích ý nghĩa của ngày tổng hội thường niên, chia sẻ cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về các gương nhân đức của Đức Mẹ và mời gọi cộng đoàn: “hãy noi gương bắt chước Đức Mẹ, luôn cố gắng biểu lộ đời sống chứng tá của mình, chứng tá về niềm tin, về đức khiêm nhường, đức vâng lời, đức bác ái và tinh thần hy sinh, yêu thương phục vụ, nếu cao gương sáng về chu toàn lề luật và củng cố sự hiệp thông”. Sau đó, toàn thể cộng đoàn cùng đứng đồng thanh đọc kinh Catena. Tiếp theo, chị phó Curiae Anna Nguyễn Thị Hoa ôn lại cho cộng đoàn hiểu rõ hơn về nguồn gốc, lịch sử, sự phát triển, chủ đích, linh đạo, hệ thống tổ chức và kỷ luật của Legio.
Tiếp đến, anh Phêrô Nguyễn Xuân Hợp đại diện Hội đồng Comitium phát biểu chúc mừng Curiae, đưa ra một số định hướng hoạt động và trả lời một số câu hỏi của các hội viên còn chưa hiểu rõ hoặc còn băn khoăn trăn trở.
Sau ít phút giải lao, vào lúc 9g45 cộng đoàn bước vào phần đỉnh cao của buổi tổng hội, đó là Thánh lễ tạ ơn do cha xứ cũng là cha linh giám của Curiae Giuse Vũ Công Phường chủ tế.
Giảng trong Thánh lễ, khởi đi từ đoạn Tin Mừng theo Thánh Mt 1, 1 - 17, cha chủ tế Giuse chia sẻ với cộng đoàn: “có lẽ trong cộng đoàn chúng ta, nhiều người cảm thấy hoa mắt, ù tai vì những cái tên vừa xa lạ vừa khó nhớ lại có vẻ như vô nghĩa. Ấy thế nhưng bản gia phả này lại chứa đựng nhiều điều thú vị, nó thú vị ở chỗ, qua những cái tên tưởng chừng như xa lạ đó lại ẩn chứa cả một lịch sử cứu độ, lịch sử Thiên Chúa “hiệp hành với con người! Lịch sử này bắt đầu với Ápraham tổ phụ dân Do Thái đi dần xuống Giacóp và thời di tản qua Ai Cập, rồi ra khỏi Ai Cập, xuất hành về đất hứa. Tiếp theo là vua Đavit, người đã xây dựng một vương triều lừng lẫy, được tiếp nối bởi Salômôn, vị vua nổi tiếng về sự khôn ngoan, nhưng lại sinh ra Rơkhapan, đứa con ngu xuẩn khiến cho vương quốc bị chia đôi Nam Bắc, nước mất nhà tan, bị lưu đày sang Babylon để rồi mãi tới 50 năm sau, khi trở lại đất Giuđa thì chẳng còn gì… Bản gia phả này là lịch sử của một dòng họ từng vang bóng một thời để rồi suy tàn theo vận mệnh đất nước. Thế nhưng chính đây cũng là dòng họ mà Con Thiên Chúa khi xuống thế làm người đã muốn tháp nhập vào, một dòng họ mà trong đó có đủ mọi hạng người: nổi tiếng có, tai tiếng có, đạo đức có và tội lỗi thì đầy! Và bản gia phả còn một điều thật thú vị nữa, đó là bản gia phả của chính chúng ta, vì Thầy Giêsu cũng muốn qua Ngài, chúng ta được tháp nhập vào trong đức tin để trở thành con cháu của Ápraham, tổ phụ của những người tin, làm thành gia đình con cái Thiên Chúa, bởi lẽ “ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là mẹ tôi, là anh em tôi” (Mt 12, 50).
Đó, Chúa là Thiên Chúa thật khi tới trần gian thì Người giấu đi tất cả những gì là bản tích của Thiên Chúa để trở nên người phàm như chúng ta chỉ trừ tội lỗi mà thôi, Chúa đã đến ở với chúng ta để cảm thông với nỗi thống khổ của chúng ta, đó là điều quan trọng nhất, Chúa ở thật và Chúa cảm thông thật để từ đó Chúa cứu độ con người để nâng con người lên”. Cha cũng mời gọi cộng đoàn: “chớ gì chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa và xin Chúa cho chúng ta tiếp tục xác tín niềm tin mà chúng ta đã tin vào Chúa để chúng ta biết yêu mến Chúa, biết chạy đến với Chúa để Chúa nâng đỡ ủi an, thêm sức và hướng dẫn cho cuộc đời của mỗi người chúng ta, để nhờ ơn Chúa mà mỗi người chúng ta được biết bỏ đi những gì là xấu là tội lỗi, mà biết làm những gì là thăng tiến, là tốt đẹp, đạo đức và thanh cao trong cuộc đời. Xứng đáng ngày một hơn là những người con của Đức Mẹ, những chiến sỹ trong đạo binh của Đức Mẹ, đem Tin Mừng, tình yêu và sự hiệp nhất đến với người khác, để nhờ sự hiện diện của chúng ta mà chúng ta sẽ nối kết lại được sự hiệp nhất, tình yêu, và lòng bác ái”.
Sau lời nguyện kết lễ, anh Giuse Nguyễn Văn Ngạn - trưởng Curiae dâng lời tri ân Thiên Chúa và Mẹ Maria, cảm ơn cha xứ cũng là cha linh giám, cảm ơn quý khách, quý hội đồng giáo xứ và các ban đoàn của giáo xứ Thủy Trạm, Thanh Lâm và Đồn Vàng đã đồng hành, giúp đỡ để tạo thuận lợi cho Curiae hoạt động đem lại những thành quả đáng khích lệ và cho buổi tổng hội hôm nay được thành công tốt đẹp.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g15.

Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Thủy Trạm