Thứ năm, 18/04/2024

Giáo xứ Yên Tập: Thánh lễ khởi công xây dựng nhà Giáo lý

Cập nhật lúc 09:23 19/12/2022
WGPHH – Thánh lễ khởi công xây dựng nhà Giáo lý giáo xứ Yên Tập do Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến chủ sự vào lúc 09g00, ngày 16.12.2022.
Hiệp dâng trong Thánh lễ hôm nay còn có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha Quản hạt Tây Bắc Phú Thọ Phaolô Nguyễn Quốc Anh, quý cha trong giáo hạt, quý dì, quý thầy, quý Hội đồng giáo xứ, Ban hành giáo các giáo xứ trong giáo hạt, đại diện các cấp chính quyền địa phương, quý khách và đông đảo cộng đoàn dân chúa trong và ngoài giáo xứ.
Đúng 7g30, các đoàn khách đến chúc mừng công trình giáo xứ. Kết thúc chương trình đón khách và chúc mừng.
Vào lúc 9g00, Đức cha Đaminh cử hành nghi thức làm phép đất xây dựng nhà giáo lý. Ngài xin Thiên Chúa chúc phúc và chở che để công trình được hoàn thành tốt đẹp. Sau đó, Đức cha rảy nước thánh trên mảnh đất sẽ xây dựng nhà giáo lý. Kết thúc nghi thức, Đức cha và đoàn đồng tế cùng toàn thể cộng đoàn tiến vào nhà thờ hiệp dâng Thánh lễ.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Đaminh cho cộng đoàn thấy, giáo xứ Yên Tập là một trong những giáo xứ được hình thành sớm trong Giáo phận Hưng Hóa. Đây là giáo xứ toàn tòng và có một bề dầy lịch sử về đời sống đức tin và được coi là một giáo xứ có nền tảng đức tin bậc nhất của Giáo phận chúng ta. Tuy nhiên, tiến trình đô thị hóa ngày nay đang làm thay đổi mọi mặt trong giáo xứ. Đời sống kinh tế tăng lên, nhà cao tầng, biệt thự mọc lên xung quanh, đường sá rộng hơn tốt hơn; người trẻ được ăn học nhiều hơn và nay làm ăn sinh sống cũng thành công hơn, khuôn mặt của giáo xứ được khởi sắc hơn…Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa về những hồng ân tốt lành này. Nhưng, một điều quan trọng đối với thế hệ chúng ta hôm nay đó là làm thế nào để đời sống đức tin của mỗi người trong giáo xứ cũng được tăng trưởng đáp ứng với những khía cạnh phát triển khác của cuộc sống. Đối với giáo xứ đã quan tâm xây dựng nhà mục vụ giáo lý để sinh hoạt cộng đồng của giáo xứ là rất cần thiết, và ý nghĩa trong lúc này. Vì nếu chúng ta thiếu quan tâm giáo dục giảng dạy giáo lý thì có khác nào các bậc cha mẹ trong gia đình không quan tâm tới giáo dục con cái, mà không quan tâm đến giáo dục con cái thì con cái chúng ta sẽ ra sao? Vì vậy mà hôm nay câu trả lời cho việc giáo dục đức tin ấy đó là mỗi người chúng ta có trách nhiệm đối với những gì mà Chúa trao phó cho chúng ta ngay từ trong gia đình, trường học và giáo xứ. Những cố gắng trong giáo xứ để việc khởi công xây dựng hôm nay là kết quả của hiệp nhất yêu thương, khi mà mọi người đồng tâm nhất trí thực hiện một quyết định tốt lành ấy thì Thiên Chúa sẽ nâng đỡ, giúp sức và chắc chắn Chúa sẽ ban ơn phúc lành cho công việc của chúng ta từ khởi sự cho đến hoàn thành, tất cả đều nhờ bởi ơn Chúa. Kết quả được diễn ra theo đúng với thánh ý Thiên Chúa. Một khi xác tín được điều này thì chúng ta là những người đang sống và thực hành đức tin của chúng ta trong đời sống hàng ngày, những ân huệ mà Chúa ban cho chúng ta.
Cuối Thánh lễ, ông Giuse Đỗ Thái Hồng - Chủ tịch Hội đông giáo xứ thay lời cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa, cảm ơn Đức cha, quý cha, quý thầy và cộng đoàn.
Cầu xin Chúa cho mọi người trong giáo xứ chúng con thấm nhuần giáo huấn của Hội Thánh, để giúp cho trần gian thấm nhuần đạo lý Chúa Kitô và được ơn cứu độ.
Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Yên Tập