Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà giáo lý giáo xứ Phù Lao

Cập nhật lúc 16:47 15/12/2022
WGPHH - Sáng ngày 13.12.2022, cộng đoàn giáo xứ Phù Lao đã vui mừng chào đón Đức cha Đaminh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, về chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành nhà giáo lý và dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa vì biết bao ơn lành Chúa đã ban cho Giáo phận nói chung và cho giáo xứ Phù Lao nói riêng. Cùng chung vui với giáo xứ và hiệp dâng Thánh lễ hôm nay có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, quý cha quản hạt, cha quản xứ, quý cha tiền nhiệm, quý cha quê hương và quý cha trong giáo hạt, quý thầy, quý dì, quý khách và rất đông bà con giáo dân ở các xứ, họ lân cận. Ngoài ra còn có các vị đại diện cho chính quyền địa phương cũng đến chung vui và chúc mừng giáo xứ trong ngày vui mừng hôm nay.
Nhờ hồng ân Thiên Chúa, sự bao bọc chở che của Đức Trinh Nữ Maria Hồn Xác Lên Trời -  Bổn mạng giáo xứ Phù Lao, với sự quan tâm của Bề trên Giáo phận, cha nguyên quản xứ Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha nguyên phó đặc trách Giuse Đỗ Lục Huấn, cùng với sự  quyết tâm của mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ, công trình xây dựng nhà giáo lý, nơi giáo dục đức tin cho thế hệ tương lai của giáo xứ đã được khởi công xây dựng vào ngày 19.03.2021. Với sự hướng dẫn của cha xứ, đặc biệt là cha phó đặc trách Giuse tiền nhiệm cũng như cha phó đặc trách Giuse đương nhiệm, ban xây dựng, ban hành giáo cùng với hơn 3.000 ngàn giáo dân trong giáo xứ đã dầy công vất vả, chung tay góp sức với ơn Chúa trong từng ngày thi công. Vượt qua mọi gian khó, qua hơn một năm giữa dịch bệnh Covid, công trình này nay đã được hoàn thành với tòa nhà 3 tầng khang trang. Có tổng chiều dài 47m, chiều rộng 9,1m, chiều cao 11,1m. Có 11 phòng học, 1 phòng hội, 1 phòng truyền thống, 3 phòng ngủ đơn, 1 phòng bếp, 3 nhà vệ sinh chung, và 1 phòng phụ trợ.
Đúng 8g30, Đức cha, quý cha tiến về tiền sảnh nhà giáo lý trong tiếng kèn, tiếng trống rộn ràng để tham dự nghi thức cắt băng khánh thành nhà Giáo lý. Sau bài chào mừng, Đức cha Đaminh, cha Tổng đại diện Phaolô, cha quản hạt Giuse, cha xứ đương nhiệm, cha xứ tiền nhiệm và cha phó đặc trách đương nhiệm, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ, đã long trọng cắt băng khánh thành ngôi nhà giáo lý.
Sau nghi thức cắt băng và làm phép ngôi nhà giáo lý, đoàn rước tiến về lễ đài để hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho giáo xứ.
Trong  lời mở đầu Thánh lễ, Đức cha đã thay lời cho quý cha và quý khách chúc mừng, khen ngợi tinh thần nhiệt tâm của giáo xứ trong việc chung tay, chung lòng xây dựng ngôi nhà giáo lý, xây dựng con người mỗi ngày mỗi hoàn thiện trong Chúa Kitô.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha đã minh chứng cho cộng đoàn thấy những công trình nhà Chúa, nhiều khi khởi sự chẳng có chi, nhưng nhờ bàn tay của Thiên Chúa qua cộng đoàn, qua các ân nhân cùng với tình hiệp nhất chung sức chung lòng, đã hoàn thành tốt đẹp quá lòng ước mong. Mỗi người hãy luôn luôn ý thức để cảm tạ và sống xứng đáng với những ân huệ Chúa đã ban, như anh chàng thanh niên trong Tin Mừng hôm nay. Sau khi được Chúa chữa lành, anh đã tôn vinh Thiên Chúa và đi khắp miền thập tỉnh để cao rao cho mọi người được biết những điều Thiên Chúa đã thực hiện nơi anh. Đức cha mời gọi cộng đoàn giáo xứ hãy sử dụng ngôi nhà giáo lý mới trong các giờ học, hội họp sao cho xứng hợp. Đức cha còn nhấn mạnh hơn: ngôi nhà này là minh chứng cho đức tin, ngôi nhà này cũng là nơi đào tạo đức tin cho các thành viên trong giáo xứ, hầu mang lại kết quả tốt đẹp theo đúng ý Chúa và mang lại hoa trái tốt đẹp cho Giáo hội. Ngài mời gọi cộng đoàn tiếp tục sống hiệp nhất yêu thương, và căn dặn các bậc cha mẹ hãy ý thức trong việc giáo dục đức tin cho con cái trong chính gia đình của mình. Vì gia đình là trường học, là nơi đào tạo đức tin đầu tiên và dành được nhiều thời gian để làm cho đức tin lớn lên và trưởng thành
Trước khi cộng đoàn nhận phép lành cuối lễ, ông Vicente Nguyễn Văn Chín - Chủ tịch hội đồng giáo xứ đã đại diện cho cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cảm ơn Đức cha Đaminh, cha Tổng đại diện Phaolô, quý cha, quý thầy, quý dì, công ty thiết kế xây dựng Hoàng Minh, các cấp chính quyền, quý vị ân nhân, và tất cả những ai đã chung tay góp sức xây dựng ngôi nhà giáo lý của giáo xứ hôm nay.
Sau Thánh lễ, Đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách đã chung chia với toàn thể giáo xứ bữa cơm thân mật tại khuôn viên giáo xứ.
Những hình ảnh:

Giuse Nguyễn Thuận - BTT giáo xứ Phù Lao