Thứ tư, 24/04/2024

Ban Giáo lý Đức tin giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ: Hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo lý năm 2022 và mừng lễ quan thầy

Cập nhật lúc 15:39 17/12/2022
WGPHH - Sáng ngày 15.12.2022, trong tinh thần hiệp hành, Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác mục vụ giáo lý năm 2022 và mừng lễ Thánh Phêrô Vũ Văn Truật – Bổn mạng Giáo lý viên Giáo phận tại giáo xứ Ro Lục. Hiện diện trong buổi tổng kết có cha Phaolô Nguyễn Quốc Anh - Quản hạt Tây Bắc Phú Thọ, cha Giuse Nguyễn Quang Cương - Đặc trách Ban Giáo lý Đức tin Giáo hạt, quý cha Quản xứ, quý cha phó, quý thầy mục vụ, quý dì Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ - Ro Lục, quý dì đại diện một số cộng đoàn Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa trong giáo hạt, quý vị đại diện Hội đồng Mục vụ giáo xứ. Đặc biệt có gần 300 thầy cô Giáo lý viên của 21 giáo xứ và chuẩn xứ trong giáo hạt đã về tham dự.
Ngay từ sáng sớm, bầu không khí náo nhiệt đã diễn ra nơi đây. Sự niềm nở tiếp đón, tiếng nói cười vui vẻ, những cái bắt tay thân thiện và ấm áp, những lời hỏi thăm dành cho nhau khi gặp lại như làm tan dần đi bầu không khí lạnh giá của mùa Đông.
Đúng 8g00, hội nghị được bắt đầu với phần sinh hoạt đầu giờ vui nhộn qua băng reo chào đón và bài cử điệu Gieo Mầm Tin Yêu. Tiếp đó là phần cầu nguyện đầu giờ và đôi lời khai mạc của cha Quản hạt. Cha nhắc lại tầm quan trọng và cấp thiết của việc giáo dục đức tin, cũng như nhiệm vụ loan báo Tin Mừng của Giáo lý viên trong việc huấn giáo. Cha cũng khen ngợi và động viên tinh thần hy sinh quảng đại của các thầy cô trong việc góp phần làm cho Nước Chúa được rộng mở.
Tiếp theo đó là bản báo cáo về công tác mục vụ giáo lý của thầy Gioakim Phạm Minh Ngọ - Trưởng ban Giáo vụ giáo hạt. Bản báo cáo cho thấy được tình hình hoạt động của công tác mục vụ giáo lý trong Giáo hạt năm 2022 với những thành quả đã đạt được cũng như những hạn chế còn tồn đọng cần được khắc phục. Trong năm qua, tuy ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng các giáo xứ trong giáo hạt đã nỗ lực khắc phục và đẩy mạnh công tác mục vụ giáo lý. Sau khi đại dịch suy giảm, việc học giáo lý trực tiếp tại lớp học ở các giáo xứ đã hoạt động trở lại cách an toàn.
Sau phần đọc bản báo cáo tổng kết là phần tham luận. Đây là phần để các tham dự viên nêu lên ý kiến, những đóng góp cho việc giáo dục đức tin được tốt đẹp và hiệu quả hơn. Các tham dự viên hăng say đóng góp ý kiến của mình. Các ý kiến xoay quanh việc các em khối Sống đạo học bao nhiêu năm? Làm thế nào có thể lôi kéo hết được các em trở lại các lớp sau thời gian do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các tham dự viên cũng nói lên những trăn trở và thao thức của mình như: Làm sao để mời gọi được thêm nhiều người, đặc biệt những người trẻ tham gia vào công việc huấn giáo nhằm trẻ hoá đội ngũ giáo lý viên; các Giáo lý viên đã lớn tuổi nhiều kinh nghiệm nhưng thiếu sự cập nhật phương pháp, thiếu sự thu hút đối với học sinh; cần có những sáng kiến như tổ chức cho các em học sinh giáo lý được đi trải nghiệm thực tế với môi trường, những di tích thánh hay những nơi có các thánh Tử Đạo Việt Nam để các em có thể cảm nghiệm sâu xa sự hiện diện của Chúa và đức tin người Việt Nam lớn lên và phát triển như thế nào cho tới ngày nay, nhờ đó mà việc học giáo lý của các em đi sát với thực tế và đi vào đời sống của các em cách cụ thể và sâu sắc hơn.
Để tiếp nối những vấn đề nêu trên, cha quản hạt cũng đưa ra tình trạng cụ thể của các em như: Thiếu sự chú tâm, học hỏi và nhớ nội dung bài giáo lý, tình trạng học trước quên sau, đi học cho có lệ của một số em. Cha cũng nói thêm: Việc dạy giáo lý cần ngắn gọn, xúc tích và cụ thể, kèm theo những bài hát, câu thơ hay băng reo ngắn để các em dễ học và dễ nhớ…
Cha Đặc trách Ban Giáo lý đức tin giáo hạt cũng đúc kết và giải quyết các vấn đề đã được nêu ra. Cha khen ngợi sự nỗ lực, cố gắng của các thầy cô Giáo lý viên trong việc giảng dạy giáo lý. Đồng thời, cha khích lệ và động viên các thầy cô tiếp tục hăng say nhiệt thành trong việc huấn giáo.
Đúng 10g00, hội nghị kết thúc trong bầu khí của hiệp hành, cùng nhau đóng góp và xây dựng cho việc giảng dạy đức tin trong giáo hạt. Vào lúc 10g15, mọi người cùng hiệp dâng Thánh lễ mừng thánh Phêrô Vũ Văn Truật – Bổn mạng Giáo lý viên Giáo phận. Thánh lễ được cử hành trong bầu khí thánh thiêng và sốt sắng do cha Quản hạt Phaolô chủ tế.
Sau Thánh lễ các tham dự viên cùng chung vui với nhau trong bữa tiệc huynh đệ. Bầu khí ấm cúng và đầy tình huynh đệ đã đem lại cho hội nghị luồng gió của sự hiệp thông. Các tham dự viên ra về với niềm vui và đầy sự nhiệt huyết cho việc giáo dục đức tin. Ước mong quý thầy cô giáo lý viên luôn có được sự hiệp thông, lòng hăng say nhiệt thành để cùng nhau thực thi sứ vụ đem hạt giống lời Chúa cho các em thiếu nhi, ngõ hầu hạt giống ấy được lớn lên, phát triển và sinh hoa kết trái nơi các em trên mảnh đất Tây Bắc Phú Thọ này.
Những hình ảnh:

BTT giáo xứ Ro Lục

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.