Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh lễ Xưng tội Rước lễ Lần đầu của 71 em thiếu nhi giáo xứ Tình Lam, ngày 18.12.2022

Cập nhật lúc 09:03 19/12/2022
WGPHH – Vào lúc 09h00, Chúa nhật IV Mùa Vọng năm A, ngày 18/12/202, là một ngày đặc biệt đối với các em thiếu nhi giáo xứ Tình Lam, cách riêng với 71 em thiếu nhi nghành Ấu và quý gia đình. Ngày các em lần đầu tiên được rước Chúa vào trong tâm hồn sau bao ngày học tập và rèn luyện. Đây không chỉ là một kỷ niệm, nhưng hơn hết là một dấu ấn trong đời sống đức tin của các em.
Sau những tháng ngày các em thiếu nhi chăm chỉ tìm hiểu, học hỏi giáo lý và siêng năng tham dự thánh lễ. Giờ đây, các em được đón nhận hoa trái của đức tin, đó là được đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào trong tâm hồn. Đây không chỉ là niềm vui riêng của các em, nhưng còn là niềm vui chung của giáo xứ, của những người hữu trách đã yêu thương, dạy dỗ các em. Cách riêng, đối với gia đình của các em. Chắc hẳn các bậc phụ huynh sẽ chẳng thể nào vui hơn khi chứng kiến con cái mình có một bước chuyển mới trong đời sống đức tin.

Các em chuẩn bị rước vào nhà thờ
Với những cây nến sáng trên tay, các em cùng tiến bước vào ngôi thánh đường của giáo xứ trong những lời ca tiếng hát, trong sự trang nghiêm và niềm hân hoan của cộng đoàn. Hình ảnh đó như muốn nhắc bảo mỗi người, và nhất là các em được xưng tội rước lễ lần đầu rằng: các em không bước đi một mình, nhưng bước đi trong cộng đoàn, trong một Giáo hội hiệp hành, và hơn hết là bước đi trong đời sống mới dưới ánh sáng của Chúa Kitô Thánh Thể. Chính vì thế, các em cần phải kết nối với Chúa nhiều hơn, vâng phục thánh ý Ngài và trung thành với Chúa trong mọi hoàn cảnh của đời sống. Những đòi hỏi đó đã được các em can đảm nói lên và bày tỏ qua nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trước sách Phúc Âm sau bài chia sẻ Lời Chúa của cha xứ Giuse.
Các em đặt tay trên sách Tin mừng nói lên lời cam kết trung thành với lời hứa hôm nay
Trong bài giảng của Thánh lễ, cha xứ Giuse Trần Quý Tuần đã nhấn mạnh tầm quan trọng của bí tích Hòa Giải, bí tích Thánh Thể, cũng như việc đồng hành và hướng dẫn của Thiên Chúa trong đời sống của người Kitô hữu. Tâm tình đó được ngài suy tư và diễn đạt qua một danh xưng trong Lời Chúa: “Em-ma-nu-en, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta” (Mt 1,23). Lời Chúa trong Chúa nhật IV Mùa vọng thật là trùng hợp và cũng thật phù hợp trong ngày lễ hôm nay của các em thiếu nhi được xưng tội rước lễ lần đầu. Lời Chúa hôm nay như muốn dành riêng cho các em, Thiên Chúa như muốn khẳng định và xác tín về sự quan phòng, đồng hành và ở lại của Ngài với chúng em trong từng khoảnh khắc của cuộc đời. Và sự ở lại đó được diễn tả cách hữu hình và tột đỉnh qua bí tích Thánh Thể.
Cha Giuse Trần Quý Tuần, tuyên uý xứ đoàn chia sẻ Lời Chúa
Thật vậy, ngày hôm nay, các em thiếu nhi đã được đến với Chúa cách thân mật hơn, các em được dâng lễ với Chúa cách trọn vẹn hơn. Ngày hôm nay và từ lúc này, mỗi khi dâng lễ, các em sẽ không chỉ được tham dự bàn tiệc Lời Chúa nhưng còn được hưởng nếm bàn tiệc Thánh Thể là Mình và Máu Chúa Kitô. Đây là Bí tích cao trọng nhất, là tột đỉnh tình yêu của Thiên Chúa. Do đó, khi “càng ăn”, chúng ta “càng đói”, “càng uống”, chúng ta lại “càng khát”, “càng sở hữu”, chúng ta lại “càng ước ao”.
Cha Giuse Tuyên uý xứ đoàn làm phép khăn cho các em được nâng lên nghành Thiếu
Trong Thánh lễ hôm nay, các em thiếu nhi xưng tội rước lễ lần đầu cũng được cha xứ Giuse, cũng là cha tuyên úy xứ đoàn đón nhận lời tuyên hứa và nâng khăn theo nghi thức của thiếu nhi ngành Thiếu. Qua nghi thức này, các em được khoác trên vai của mình một màu khăn mới, một con người mới, một khẩu hiểu mới, nhưng cũng nhiều đòi hỏi, đó là “Hy Sinh”.
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thánh lễ hôm nay thật quan trọng và đặc biệt với chúng con, lần đầu tiên chúng con được xưng tội và rước Mình Máu Thánh Chúa. Xin cho những tâm tình, những quyết tâm và mong muốn của chúng con trong ngày hôm nay luôn được Chúa nuôi dưỡng và thúc đẩy, để không chỉ trong thánh lễ hôm nay. Nhưng trong mọi thánh lễ, chúng con luôn cảm nhận được sự hiện diện của Chúa, luôn biết yêu mến thánh lễ và Thánh Thể mỗi ngày. Xin Chúa chúc lành cho chúng con, chúc lành cho cha xứ Giuse, quý thầy, quý dì, quý Hội đồng Giáo xứ, quý thầy cô giáo lý viên, các anh chị huynh trưởng, cộng đoàn giáo xứ và gia đình của chúng con. Những người đã hy sinh, dạy dỗ và lo liệu cho chúng con có thánh lễ long trọng và ý nghĩa. Chúng con xin trao dâng và phó thác tất cả trong tình yêu của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Những hình ảnh khác trong thánh lễ:

Truyền thông giáo xứ Tình Lam

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.