Thứ sáu, 26/04/2024

Giáo xứ Vĩnh Lộc hiệp nhất dâng Thánh lễ tạ ơn khánh thành nhà mục vụ

Cập nhật lúc 10:24 17/12/2022
WGPHH - Sáng ngày 14.12.2022, tại giáo xứ Vĩnh Lộc, cha xứ Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng cùng đông đảo bà con giáo dân đã tề tựu trong khuôn viên giáo xứ để chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất - Nguyên Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa về làm phép nhà mục vụ giáo xứ và chủ sự Thánh lễ tạ ơn. Hiện diện trong Thánh lễ có cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh, cha quyền quản hạt Giuse Nguyễn Văn Hùng, quý cha bản hương Vĩnh Lộc, quý cha trong giáo phận, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ, quý khách cùng toàn thể bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Ngày 26.11.2020, công trình nhà mục vụ giáo xứ Vĩnh Lộc chính thức khởi công. Trong quá trình xây dựng, đã trải qua biết bao khó khăn vất vả cách này cách khác và nhất là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhưng nhờ sự quan phòng của Thiên Chúa quyền năng cùng với lời chuyển cầu của Mẹ Maria Lên Trời bổn mạng giáo xứ, Thánh cả Giuse; sự giúp đỡ của quý ân nhân, sự đoàn kết một lòng của các thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo xứ, sau 2 năm, công trình đã hoàn thành.
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cộng đoàn đã tập trung tại sân nhà mục vụ để cắt băngvà làm phép ngôi nhà mục vụ.
Đúng 9g00, Thánh lễ tạ ơn diễn ra đầy long trọng và sốt sắng.
Mở lời trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã trích Thánh vịnh 127:
“Ví như Chúa chẳng xây nhà
Thợ nề vất vả cũng là uổng công”
Chúng ta nhìn nhận kết quả có được ngày hôm nay chính là hồng ân Chúa ban. Trong tâm tình đó, chúng ta hãy sử dụng ngôi nhà mục vụ mà Chúa ban một cách hiệu quả. Cho các thành phần trong giáo xứ được quy tụ về cùng nhau làm việc thờ phượng Chúa, học tập Lời Chúa làm chứng cho Chúa giữa cộng đoàn.
Giảng trong Thánh lễ, cha Tổng đại diện Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh đã chia sẻ rất sâu sắc về “Tâm tình Tạ ơn”.
Trong đó, cha Tổng đại diện nêu rõ: hôm nay, nhắc tới giáo xứ Vĩnh Lộc ai nấy đều biết đây là một giáo xứ có bề dày lịch sử, có truyền thống tốt đẹp. Noi gương Chúa Giêsu và Đức Mẹ chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã ban cho giáo xứ những điều tuyệt vời. Sau nữa, chúng ta cũng cảm ơn nhau vì cách này cách khác đã góp phần xây dựng nhà mục vụ - một công trình vĩ đại, hữu ích. Cho đến nay, mọi sự đã tốt đẹp, may lành. Mỗi người trong giáo xứ hãy mặc lấy tâm tình của dân Israel xưa: “Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại, ta thấy mình chan chứa một niềm vui”. Chúng ta được mời gọi sống trong tâm tình biết ơn. Đây là nhân đức siêu nhiêu của người Kitô hữu và đây cũng là điều kiện để Chúa ban cho chúng ta những ơn lành khác. Hãy biến cuộc đời mình thành bài ca cảm tạ Chúa không ngừng. Bên cạnh đó, chúng ta hãy bảo quản và sử dụng nhà mục vụ theo đúng ý Chúa và Hội Thánh. Để nơi đây chính là nơi tôn vinh Thiên Chúa và nhằm thăng tiến đức tin của cộng đoàn và dấu chứng của tình thương Chúa.
Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã thay lời cho Ban hành giáo dâng lời tri ân Đức cha Gioan Maria, cảm ơn cha Tổng đại diện, quý cha, thầy phó tế, quý chủng sinh, quý tu sĩ, quý khách đã dành tình cảm đặc biệt cho giáo xứ khi hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cộng đoàn.
Thánh lễ kết thúc nhưng tâm tình tạ ơn, cảm mến hồng ân vẫn hiện hữu trong ánh mắt, nụ cười của mỗi người con của giáo xứ Vĩnh Lộc. Xin cho những tâm tình đó sẽ không chỉ bừng sáng trong ngày trọng đại này mà luôn bền bỉ chảy mãi trong tim của mỗi người trong giáo xứ. Từ đó, làm sáng danh Chúa nơi trần thế và giúp tâm hồn được sạch trong để đón Chúa đến cứu độ muôn dân trong Đại lễ Giáng Sinh sắp tới.
Những hình ảnh:

Maria Hoa Phượng – Giuse Đỗ Tuân

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.